Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/09/199900:00:00(Xem: 6984)
ĐỐI LẬP NAM TƯ ĐÁNH TOÀN LỰC
Các thành viên Đảng Dân Chủ của Nam Tư đang ráo riết làm các mặt nạ mang dấu stop-sign đè lên hình khuôn mặt Tổng Thống Milosevic hôm Thứ Ba 21.9, để góp sức với Liên Minh Vì Thay Đổi tổ chức các cuộc biểu tình khổng lồ chống Milosevic tại thủ đô Belgrade và 19 thành phố khác, mở màn cuộc phản đối liên tục hàng ngày nhằm lật đổ chế độ.

LÃNH TỤ HUNG ÁC, DÂN LÀNH KHỔ
Trẻ em Iraq hôm Thứ Năm đã được phân phối sách giáo khoa cũ để bắt đầu năm học mới kể từ Thứ Bảy. Trước khi LHQ cấm vận kinh tế Iraq vì tội xâm lăng Kuwait, giáo dục nước này miễn phí ở mọi cấp, và nhà nước cung cấp mọi sách vở. Mười năm trước, trong niên học 1988-89, nhà nước Iraq xài 230 triệu đô cho giáo dục. Nhưng chi phí trung bình trong 6 năm qua chỉ còn 23 triệu/năm; nghĩa là sụt 10 lần.

100 TÀU ĐÁNH CÁ BIỂU TÌNH, ĐÒI HẠ GIÁ DẦU
Hàng loạt tàu đánh cá Thái Lan hôm Thứ Ba 21.9 đã tới thả neo ngăn chận ngay cửa Sông Tachin, không cho tàu ra vào Cảng Mahachai trong cuộc biểu tình phản đối giá dầu tăng vọt tại tỉnh Samut Sakhon, 40 kilômét phía Nam Bangkok. Giá dầu đã tăng gần 20% thời gian gần đây, buộc 100 tàu đánh cá phải biểu tình đòi nhà nước hạ thuế dầu.

THỢ CHUỐI XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG ĐUỔI VIỆC
Các công nhân đồn điền chuối Costa Rica đã bịt mặt, xuống đường phản đối việc đuổi thợ hàng loạt tại các trại chuối trước cổng Bộ Lao Động hôm Thứ Hai 20.9. Hàng trăm thợ chuối hô khẩu hiệu chống việc các trại chuối lấy cớ giá chuối sụt để đuổi việc. Có biểu ngữ viết: “Xin thứ lỗi, nếu tôi không bịt mặt, tôi sẽ bị đuổi việc. Tại các đồn điền chuối, công đoàn chẳng có tự do gì.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG -- Nhật Bản tăng cường quân sự ở mức độ khẩn cấp, theo các bản tin từ RFI và VOA.
WASHINGTON - TT Trump có thể nói chuyện với TT Nga bên lề hội nghị G-20. Tuần này, sau hơn 24 giờ, ông mới lên tiếng về vụ tàu Nga bắn và bắt tàu Uraine, rằng “không vui gì” và sau đó ám chỉ “không thấy lỗi ở 2 bên”. Ông nhấn mạnh “Chúng ta không thích điều đang xẩy ra dù là theo cách nào”.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp được nghe ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng quốc phòng James Mattis điều trần trong ngày Thứ Tư về vụ thảm sát nhà báo Khashoggi và can thiệp của Saudi Arabia trong cuộc chiến Yemen.
WASHINGTON - TT Trump khẳng định trí thông minh cao của mình để không tin vào phúc trình khoa học về biến đổi khí hậu – trong cuộc phỏng vấn của Washington Post.
ROME - 1 công dân Lebanon gốc Palestine mưu định tấn công thị trấn Sardinian bằng độc chất đã bị bắt.
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
BẮC KINH, TC -- Tỉ phú TC Jack Ma, sáng lập đại công ty kỹ thuật Trung Quốc Alibaba, là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng ông hiện tham gia vào một câu lạc bộ khác: đó là Đảng Cộng Sản Trung Quốc có 89 triệu đảng viên.
Tin về nhà khoa học TC đã có thể sửa gene của 2 em bé song sinh đã làm cho giới khoa học nghi ngờ và chính quyền TC phải nhập cuộc điều tra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
PARIS - TT Macron xác nhận: chương trình giảm lệ thuộc điện nguyên tử 50% từ nay đến 2035 và chỉ đóng 2 lò phản ứng nguyên tử vào năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.