Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/09/199900:00:00(Xem: 7128)
ĐỐI LẬP NAM TƯ ĐÁNH TOÀN LỰC
Các thành viên Đảng Dân Chủ của Nam Tư đang ráo riết làm các mặt nạ mang dấu stop-sign đè lên hình khuôn mặt Tổng Thống Milosevic hôm Thứ Ba 21.9, để góp sức với Liên Minh Vì Thay Đổi tổ chức các cuộc biểu tình khổng lồ chống Milosevic tại thủ đô Belgrade và 19 thành phố khác, mở màn cuộc phản đối liên tục hàng ngày nhằm lật đổ chế độ.

LÃNH TỤ HUNG ÁC, DÂN LÀNH KHỔ
Trẻ em Iraq hôm Thứ Năm đã được phân phối sách giáo khoa cũ để bắt đầu năm học mới kể từ Thứ Bảy. Trước khi LHQ cấm vận kinh tế Iraq vì tội xâm lăng Kuwait, giáo dục nước này miễn phí ở mọi cấp, và nhà nước cung cấp mọi sách vở. Mười năm trước, trong niên học 1988-89, nhà nước Iraq xài 230 triệu đô cho giáo dục. Nhưng chi phí trung bình trong 6 năm qua chỉ còn 23 triệu/năm; nghĩa là sụt 10 lần.

100 TÀU ĐÁNH CÁ BIỂU TÌNH, ĐÒI HẠ GIÁ DẦU
Hàng loạt tàu đánh cá Thái Lan hôm Thứ Ba 21.9 đã tới thả neo ngăn chận ngay cửa Sông Tachin, không cho tàu ra vào Cảng Mahachai trong cuộc biểu tình phản đối giá dầu tăng vọt tại tỉnh Samut Sakhon, 40 kilômét phía Nam Bangkok. Giá dầu đã tăng gần 20% thời gian gần đây, buộc 100 tàu đánh cá phải biểu tình đòi nhà nước hạ thuế dầu.

THỢ CHUỐI XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG ĐUỔI VIỆC
Các công nhân đồn điền chuối Costa Rica đã bịt mặt, xuống đường phản đối việc đuổi thợ hàng loạt tại các trại chuối trước cổng Bộ Lao Động hôm Thứ Hai 20.9. Hàng trăm thợ chuối hô khẩu hiệu chống việc các trại chuối lấy cớ giá chuối sụt để đuổi việc. Có biểu ngữ viết: “Xin thứ lỗi, nếu tôi không bịt mặt, tôi sẽ bị đuổi việc. Tại các đồn điền chuối, công đoàn chẳng có tự do gì.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tiếp theo tuyên bố của cố vấn John Bolton về vận dụng áp lực tối đa, không chỉ bằng kinh tế, để kềm chế nỗ lực gây ảnh hưởng của Iran, 1 giáo sĩ thân cận lãnh tụ tối cao Ali Khamenei dọa sẽ tấn công các mục tiêu Hoa Kỳ và Israel.
SEOUL - Tuớng chĩ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn tán đồng đề nghị giảm số tiền đồn canh gác 2 bên khu phi chiến phân chia 2 phần bán đảo Hàn.
BEIJING - Chương trình truyền hình Anh-ngữ của Trung Cộng lên tiếng cảm ơn TT Trump đã giúp Hoa Lục trở lại hùng mạnh, là tương tự khẩu hiệu “Make America Great Again – hay MAGA” của ông từ khi tranh cử.
Khoảng cuối tháng 08/2018, từ iPhone cho tới máy tính, các nhà sản xuất đằng sau phần lớn các thiết bị điện tử của thế giới đang chuẩn bị di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc để đến những địa điểm như Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á.
WASHINGTON - Bộ ngân khố loan báo hôm Thứ Ba các trừng phạt mới, nhắm đối tượng có liên quan với hoạt động mạng của Nga.
LIÊN HIỆP QUỐC - Các hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn chưa ngưng, theo phúc trình từ cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA).
BEIJING/SINGAPORE - Để luồn lách các trừng phạt của Washington, Beijing dùng tàu của Iran để mua dầu thô từ Iran, là tiếp máu cho chế độ Tehran trong khi các công ty phương Tây ngưng làm ăn với nuớc cộng hoà Hồi Giáo.
WASHINGTON - Giải thưởng của chính quyền Mexico và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ để bắt trùm ma túy El Mencho là 6.5 triệu MK, là đối tượng truy nã cao giá nhất Bắc Mỹ, qua mặt trùm El Chapo.
JERUSALEM - Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump tuyên bố với Thủ Tướng Israel : ngăn Iran có vũ khí nguyên tử là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ - khởi đầu cuộc hội đàm với Thủ Tướng Netanyahu, cố vấn John Bolton minh định “Sức mạnh quân sự của Iran là vấn đề lớn với Washington – đó là lý do để Hoa Kỳ phối hợp hành động với các đồng minh Âu Châu để có những biện pháp chống lại chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran”.
PANMUNJOM - 89 người Nam Hàn và 180 thân nhân ly tán vì chiến cuộc 1950-1953 vừa tái ngộ lần đầu tiên ở tuổi ngoài thất thập, hồi 3 giờ chiều Thứ Hai tại khu du lịch Núi Kumgang sát bên làng đình chiến Panmunjom.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.