Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/01/200200:00:00(Xem: 6539)
TRUY TỐ NGƯỜI MANG BOM GIÀY
WASHINGTON D.C. - Hành khach đi phi cơ, giấu chất nổ trong đế giày, mưu toan gây nổ trên 1 chuyến bay từ Paris đi Miami hôm 22-12, sẽ bị truy tố thêm 1 tội danh, ngoài tội can thiệp vào việc làm của phi hành đoàn. Nghi can Richard Reid, sinh quán London, hiện bị giam ở Plymouth (bang Massachusetts).
Một viên chức giấu tên cho hay Reid sẽ bị truy tố về tội danh tứ nhì là âm mưu đánh nổ phi cơ trong luc đang bay. Đơn truy tố của công tố viện có thể đệ nạp tại Boston trong ngày hôm thứ tư 16-2. Luật sư của Reid chưa thể liên lạc được để tìm hiểu thêm. Riêng về tội đe dọa hay hành hung phi hành đoàn, Reid có thể bị xử phạt tới 20 năm tù.

TUẦN TRA 24 GIỜ, CHỜ GIẢI WORLD CUP
Cảnh sát đã bắt đầu tuần tra sân vận động Seoul World Cup Stadium và 9 sân vận động khác sẽ dùng cho vòng chung kết Giải World Cup khắp Nam Hàn liên tục 24 giờ. Giải này, tổ chức chung bởi Nam Hàn và Nhật, sẽ bắt đầu từ tháng 5-2002.

HOA LỤC LÀM HẠI KỸ NGHỆ TỎI CALIFORNIA
Các nông trại trồng tỏi và hãng xưởng chế biến tỏi vùng Gilroy, California báo nguy rằng hàng nhập cảng lậu từ Hoa Lục, cùng với mùa màng biến đổi và giá đất tăng vọt đang đe dọa đẩy kỹ nghệ tỏi California sập tiệm.

1 ÔNG GIẾT VỢ, BỐ MẸ VỢ, CON RIÊNG VỢ
ARDMORE, Pennsylvania - Giám thị cảnh sát Joseph Daly cho biết 1 người đàn ông chiều qua nổ súng giết vợ, cha mẹ vợ, và con gái riêng của vợ, rồi tự sát ở thị xã Ardmore (bang Pennsylvania), 1 phụ nữ kêu cứu cảnh sát bằng điện thoại. Đường dây điện thoại bị cắt ngay sau đó. Tới nơi, cảnh sát thấy cha vợ của Michael Bugess bị thương ở sân sau. Ông này chỉ kịp nói rằng hung thủ ở trong nhà rồi tắt thở. 3 xác được tìm thấy ở tầng trệt, 1 xác ở tầng trên của ngôi nhà. Một người bạn cho biết Burgess bị chứng trầm uất và đang khám bệnh với bác sĩ. Hàng xóm mô tả cha vợ của hung thủ là 1 người rất khả ái.

TREO BIỂU NGỮ, CHỐNG CHU DUNG CƠ
Chàng trai Tây Tạng Tenzin Tsundue bị các nhân viên an ninh lôi vào trong khi anh tung ra biểu ngữ mang dòng chữ Anh Ngữ "Hãy Giải Phóng Tây Tạng" trên tầng lầu 8 Khách Sạn Oberoi nơi Thủ Tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ diễn thuyết trước buổi họp kinh doanh tại Bombay, Ấn Độ hôm thứ tư. Sự hiện diện của 120,000 dân tị nạn Tây Tạng tại Ấn vẫn là nguồn căng thẳng giữa Hoa Lục và Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc lại đòi hỏi các hàng hàng không thương mại quốc tế nói tới các lãnh thổ tự trị Taiwan, Hong Kong, Mavau như là 1 phần của Hoa Lục, không như là quốc gia riêng biệt – phát ngôn viên Geng Shuang nói sáng Thứ Hai : phải tuân thủ luật pháp và tôn trọng tinh thần quốc gia của toàn dân Trung Quốc.
MOSCOW - TT Putin đã bắt đầu nhiệm kỳ mới với ông Medvedev tiếp tục vai trò Thủ Tướng, là tín hiệu ám chỉ Điện Kremlin tiếp tục định hướng gây căng thẳng với phương tây. Tin Reuters ghi : TT Putin đã tuyên thệ nhiệm kỳ mới 6 năm.
BERLIN - Cảnh sát tỉnh bang Lowrr Saxnoy của Đức phát lệnh truy nã bà lão 89 tuổi đuợc biết víi biệt hiệu “Bà Nội Nazi” khong trình tiện nhà tù để bắt đầu thọ án tù 2 năm về tội kích động bạo lực – bà Ursula Haverbeck liên tục phủ nhận sự kiện “bách hại người Jew” thời đệ nhị thế chiến (giữa 1941 và 1945) gây thiệt mạng hàng triệu người vô tội.
MOSUL - Thủ lãnh khủng bố ISIS đuợc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ treo giải thưởng 25 triệu MK để khử đuợc tin là đang lẩn trốn trong vùng sa mạc dọc biên giới Syria và Iraq – đó là thẩm định của nhiều viên chức tình báo về al-Baghdadi, cũng đuợc biết với tên Awwad Ibrahim al-Basri, đang nương náu tại sào huyệt của ISIS trong lưu vực sông Euphrates, là đồng trống của Syria gần biên giới Iraq.
JERUSALEM - Thủ Tướng Shinzo Abe và phu nhân dự dạ tiệc do Thủ Tướng Neytanyahu khoản đãi - buổi tiệc gián đoạn khi món tráng miệng đuợc bằng giày. Trong mọi văn hoá, đưa giày lên bàn tiệc đều là không bình thường, và với văn hoá Nhật là xúc phạm – với người theo đạo Jew, dọn tráng miệng bằng đĩa hình con heo là xúc phạm.
BERLIN - 3 đồng minh phương tây góp tiếng lần sau cùng hô hào chính quyền Trump không giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna – TT Trump mô tả thỏa ướcVienna 2015 là kết quả thương luợng tệ hại và sẽ quyết định tái tục trừng phạt Iran trước thời hạn 12-5, trừ phi các phe tán đồng tu chính.
CAIRO - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International lên án chính quyền Ai Cập dùng quy chế biệt giam như 1 hình thức tra tấn để hành hạ tù chính trị – quy chế này có thể được thi hành trong nhiều tuần, nhiều tháng hay vài năm.
JERUSALEM - Bảng tên đường chỉ hướng tới sứ quán Hoa Kỳ đã đựng tại thành phố Jerusalem – TT Trump tuyên bố ngày 6-12 công nhận Jeusalem là thủ đô của Israel, là chuyển hướng bất ngờ. Washington định khai trương sứ quán tại Jerusalem ngày 14-5 là mốc đánh dấu 70 năm thành lập quốc gia Israel.
NEW DEHLI - 1 cô gái 17 tuổi bị tấn công, bị phóng hoả sau khi bị hung đồ cưỡng hiếp ở tỉnh bang Jharkland, miền đông Ấn Độ – nạn nhân đuọc đưa đi nhà thương với 50% thân thể bị phỏng.
KABUL - Thành phần nghèo trong dân số Afghanistan tăng mạnh từ khi liên quân bình định do NATO dẫn đầu từ bỏ vai trò tác chiến (năm 2014), cũng là giảm quân số.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.