Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/11/200000:00:00(Xem: 12925)
VÕ CÔNG: CỘT DÂY VÀO “CHIM”, KÉO XE VẬN TẢI CHẠY
TAIPEI - Một vận tải chở 50 người được lôi đi gần 10 mét bằng dây thừng nối vào dương vật của 3 môn đồ Khí Công, gồm một ông lão 71 tuổi, trong 1 cuộc biểu diễn tại Đài Loan sáng Thứ 3.
Khí Công là môn võ luyện tập hơi thở để giữ gìn sức khỏe và trường thọ, với niềm tin tưởng rằng tập luyện dương vật thì tập trung được Khí và tinh dịch, là những tinh túy về thể chất và tinh thần của con người.
Võ sư 71 tuổi Hwan Tan Ru, một công chức hồi hưu tập môn Khí Công 7 năm, cũng không ngờ rằng ông có thể kéo chạy 1 chiếc xe vận tải. Các môn đồ Khí Công dự định sẽ kéo 1 phản lực cơ Boeing 747 trong cuộc biểu diễn sắp tới.

NISSAN CÓ LỜI LẠI
Chủ Tịch Carlos Ghosn của hãng xe Nissan Motor Co. đã đọc diễn văn bằng Nhật Ngữ trong buổi hội chợ Tokyo Motor Show năm thứ 34 tại Makuhari Messe ở Makuhari, Tokyo hôm Thứ Ba. Ghosn loan báo hôm Thứ Hai rằng Nissan đã có lời trong nửa đầu năm, trái ngược tình hình thua lỗ một năm trước đó và nói rằng kết quả điều hành đã tới mức tốt nhất trong một thập niên nhờ kế hoạch tái cấu trúc ông loan một năm trước đó để giúp hãng xe lớn thứ ba của Nhật thoát sự suy sụp bên mép bờ sập tiệm.

KOSOVO BẦU CỬ XONG, RUGOVA THẮNG LỚN
PRISTINA - Cư dân Albania tại Kosovo mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử địa phương vùa qua, với 58% phiếu bầu cho lãnh tụ Ibrahim Rugova. Cựu thủ lãnh Hashim Thaqi của kháng chiến quân KLA thu 27% phiếu. Ông Daan Everts, trưởng phái bộ Tổ Chức An Ninh và Hợp Tac Châu Âu (OSCE), loan báo sau 48 giờ quan sát, phái bộ nhận thấy cuộc bầu cử hôm Thứ 7 không xẩy ra gian lận. Tại bản doanh đảng Dân Chủ Tự Do Kosovo của ông Rugova, các chính khách và cảm tình viên đã khui rượi champagne ăn mừng và ca hát.

THÁI LAN TÌM BẮT 30 TRĂN XỔNG CHUỒNG
BANGKOK - Nhà chức trach thủ đô Thái Lan đã giao cho 1 tổ công nhân Sở Thú mở cuộc lùng bắt trên 30 con trăn xổng chuồng trong vài tuần qua gây hoang mang trong dân chúng, mặc dù trăn là thú nuôi trong nhà của 1 số gia đình. Trăn xổng chuồng thường bắt chuột, nhưng cũng tấn công mèo và những con chó nhỏ. Công chúng cho rằng không nên cho phép nuôi trăn trong nhà, trong khi giám đốc Sở Thú nói là trăn có ich trong việc diệt chuột thành phố.

DÂN A PHÚ HÃN THÊ THẢM HƠN
FAIZABAD - Thành phố Faizabad, thủ phủ của chính quyền được quốc tế công nhận tại Afghanistan, đang vật lộn để tồn tại, trong những điều kiện khó khăn : không có điện, không có nước máy, đường sá lổn nhổn đá cuội như đáy một con sông cạn. Dân cư 75ngàn người của thủ phủ Faizabad sống dọc bờ sông Kookcha trong những ngôi nhà sườn gỗ, vach đất, tiếp tục đông thêm cùng với sự tiến quân của lực lượng Taleban từ hướng nam. Trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua, TT Rabbani cho biết chính quyền hợp pháp của ông tiếp tục cuộc kháng chiến chống Taleban và tìm kiếm sự hậu thuẫn từ ngoài nước. Gần đây, Nga bị phe Taleban đả kich vì đã cung cấp chiến cụ cho Bắc quân. Theo sự mô tả của phóng viên ngoại quốc, miền Bắc Afghanistan là khu vực nghèo nhất của 1 quốc gia nghèo nhất thế giới : trên đường, lừa ngựa nhiều hơn xe hơi mà đa số là xe của các tổ chức cứu trợ ngoại quốc, xe đò rất hiếm, dân tị nạn kéo về thủ phủ Faizabad trên đôi chân đi bộ.

SRI LANKA: BẠO ĐỘNG CHỦNG TỘC BÙNG NỔ
COLOMBO - Bạo động địa phương đã bùng nổ tại miền Trung nước Sri Lanka sau vụ tàn sát 26 tù binh Tamil tại 1 trại tập trung. Tại thị trấn Kotagala, một chủ tiệm cho biết sắc tộc Tamil ra tay trước, mặc dù không bị khiêu khich, nên cư dân Sinhalese trả đũa. Ông này cho biết bạo động phát sinh sau 1 đám tang nạn nhân bị tàn sát, cửa tiệm của ông bị đám đông đập phá, thiệt hại vật chất ước lượng 250ngàn đồng Rupee. Hai thị trấn Kotagala và Talawakele cùng bị giới nghiêm từ sáng thứ 2 để hạn chế bạo động, binh lính và cảnh sát hiện diện khắp nơi, đường sá ngổn ngang xe cộ bị đập phá và mảnh gạch, kính. Tình hình đã trở lại lắng dịu giữa cảnh tàn phá như một bãi chiến trường.

2 NGHI CAN NỔ BOM AIR INDIA RA TÒA CANADA
VANCOUVER - 2 phần tử thuộc giáo phái cực đoan Sikh bị tình nghi đánh bom 1 phi cơ của Air India năm 1985, gây thiệt mạng 329 người, đã bị đưa ra tòa Canada tại thành phố Vancouver. Luật sư của ông Malik, một trong 2 nghi can, tranh biện rằng không có bằng chứng quy trach nhiệm về vụ này sau khi ông chánh án ra lệnh tiếp tục giam giữ 2 nghi can.


Mặt khác, cảnh sát Kỵ Mã loan báo đã bắt được 1 nghi can thứ 3 hồi tối chủ nhật tại khu vực Vancouver, mà theo tin báo chí, nghi can tên Johal là 1 nhân vật của cộng đồng sắc tộc Sikh thường hô hào trả độc lập cho người Sikh ở bang Punjab của Ấn Độ. Hai nghi can Malik và Bagri cũng là hội viên của giáo phái Sihk tại miền Đông Canada.

XEROX SẼ TÁI CẤU TRÚC, CẮT THỢ HÀNG LOẠT
Công ty Xerox Corp. hôm Thứ Ba loan báo một tam cá nguyệt thua lỗ lần đầu trong 16 năm, và loan báo một chương trình tái cấu trúc rộng lớn sẽ có những màn cắt giảm nhiều việc làm, giảm chi phí và bán đi hàng tỉ đô la tích sản. Công ty cũng nói là đang tìm một đối tác cho phòng thí nghiệm nổi tiếng của hãng tại Palo Alto, Calif.

CỬ TRI OREGON: ĐỌC KHÔNG NỔI 375 TRANG HƯỚNG DẪN
Bill Doody, ông chủ công ty Yellow Pages Used Book tại Grants Pass, Ore., nói rằng điều phiền nhất ông gặp chính là: bị tràn ngập bởi 26 đề luật mà tiểu bang Oregon đưa ra bỏ phiếu năm nay. Tập sách hướng dẫn về đề luật tiểu bang đã dày tới 375 trang, làm Doody mất hứng đọc. Ông noí rằng ông sẽ đọc vài vấn đề ông quan tâm, và sẽ bỏ phiếu “Không” cho tất cả các đề luật còn lại.

TỔNG THỐNG IRAN TỚI NHẬT MỜI GỌI CÁC HÃNG ĐẦU TƯ
TOKYO - TT Khatami của Iran đã bắt đầu cuộc công du nước Nhật trong 4 ngày. Ông là nhà lãnh đạo Iran đầu tiên thăm Nhật Bản kể từ 42 năm.
Ngay sau cuộc đón tiếp tại phi trường, TT Khatami đã hội đàm với Ngoại Trưởng Yohei Kono, và qua ngày Thứ Tư sẽ hội đàm với Thủ Tướng Mori về các vấn đề song phương, và thuyết trình về cuộc cải tổ tại Iran trước Hạ Nghị Viện Nhật.
Trong ngày Thứ 5, TT Iran sẽ hội kiến Nhật Hoàng và dự 1 hội nghị giữa các nhà lập pháp 2 nước. Tuần qua, Ngoại Trưởng Kharrazi tuyên bố với phóng viên báo chí Nhật tại Teheran rằng Iran không vui về sự vắng bóng của các công ty Nhật đầu tư vào Iran.
Theo giới quan sát, các công ty Nhật lưu ý tới thị trường Iran nhưng thận trọng đề phòng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Tính từ năm 1993, tại Iran không có thêm những cuộc đầu tư mới của Nhật.
Báo Yomiuri sáng Thứ 2 đưa tin Nhật Bản sẽ được dành ưu tiên thương lượng về việc khai thác mỏ dầu khổng lồ Azadegan tại Iran, trữ lượng ít nhất 5 tỉ thùng dầu thô.

PERU DẸP PHE NỔI LOẠN, TRUY LÙNG LÃNH TỤ
LIMA - Quân đội Peru loan báo đã bắt hoặc phóng thich hầu hết trong số 50 quân nhân nổi loạn, nhưng người cầm đầu nhóm này là trung tá Ollanta Humala, chuyên viên tác chiến rừng rậm, còn tại đào.
Nhóm nổi loạn đòi TT Fujimori từ chức, bỏ tù cựu giám đốc tình báo Montesinos và thanh trừng những sĩ quan trung thành với ông này.
Cuối tuần qua, TT Fujimori đã bãi chức 4 Tướng được đánh giá là trung thành với ông Montesinos, trong khi 1 thành phần quân đội lo ngại về việc TT Fujimori sẽ tổ chức bầu cử vào Tháng Tư năm tới có thể đưa tới hậu quả là tân chính phủ sẽ đưa ra xét xử các sĩ quan về vi phạm nhân quyền.
Trung Tá Humala cầm đầu nhóm quân nhân nổi loạn được 1 số dân Peru xem là người can đảm, trong khi cũng có phe coi ông là người phiêu lưu có thể gây ảnh hưởng có hại đến cuộc bầu cử Tháng Tư sắp tới, dọn đường choTT Fujimori từ bỏ quyền lực 3 tháng sau đó.
Tính đến sáng Thứ 3, vẫn chưa rõ cựu giám đốc tình báo Montesinos lẩn trốn nơi đâu. Việc TT Fujimori tuần qua phát động cuộc truy nã ông Montesinos lại gây ra đồn đoán rằng ông này có thể được quân đội bảo vệ.

PHI THUYỀN LÊN TRẠM KHÔNG GIAN
BAIKONUR - Từ giàn phóng đưa hỏa tiễn đầu tiên của Nga lên không gian 43 năm trước, phi hành đoàn Nga Mỹ đã khai hỏa phi thuyền lên trạm không gian quốc tế trên quỹ đạo địa cầu. Chiếc hỏa tiễn cao bằng tòa nhà 17 tầng đã biến vào không gian chỉ 3 giây sau khi khai hỏa, luồng lửa chỉ được nhìn thấy trong 6 giây sau.
Ông Joe Rothenberg, giám đốc chương trình đưa người thám hiểm không gian của cơ quan NASA, nói "Lịch sử không gian đã tái diễn, nhưng không còn như thời gian vừa qua". Theo chương trình, 2 phi hành gia Nga, 1 phi hành gia Mỹ, sẽ lên tới trạm không gian quốc tế trong ngày Thứ 5. Cơ quan NASA coi sứ mạng của phi hành đoàn đầu tiên trên trạm không gian quốc tế có tầm quan trọng không kém chương trình Apollo. Tới Tháng 2 năm tới, tàu con thoi Discovery sẽ đưa phi hành đòan thứ nhì lên thay thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.