Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/10/200000:00:00(Xem: 12137)
ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA LÃNH TIẾN SĨ DANH DỰ
Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, trong chuyến đầu tiên viếng thăm nước Slovakia, đã nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Đại Học Komensky ở Bratislava hôm Thứ Hai 16/10/2000.

NAM TƯ: NỘI CÁC LIÊN HIỆP
BELGRADE - Các chính đảng Serbia đã thỏa thuận chia quyền trong 1 chính phủ chuyển tiếp tại Serbia, thành phần lớn trong 2 nước Cộng Hòa của Nam Tư, trong thời gian chuẩn bị tổ chức bầu Quốc Hội vào ngày 23-12. Theo kết quả của hơn 1 tuần lễ thương lượng, đảng Xã Hội của cựu TT Milosevic giữ ghế Thủ Tướng, và mọi quyết định phải tham khảo với 2 Phó Thủ Tướng, gồm 1 người của đảng Dân Chủ, và 1 người của Phong Trào Cải Cach Serbia, các chức Bộ trưởng Nội Vụ, Thông Tin, Tư Pháp và Tài Chánh được chia phần giữa các đảng viên đảng Dân Chủ của TT Kostunica và đảng viên đảng Xã Hội. Ông Draskovic, lãnh tụ Phong Trào Cải Cách Serbia, tuyên bố "Thỏa thuận chia quyền đã kết thuc thời kỳ khủng bố có tổ chức ở Serbia".

DU KÍCH HỒI BẮT GIÁN ĐIỆP"
Lãnh tụ Sheik Hassan Nasrallah của du kích Hezbollah đã họp báo tại Beirut hôm Thứ Hai 16/10/2000, nói rằng quân du kích của ông đã bắt giữ một ngưiời Do Thaí vì người này là một gián điệp được dụ vào đất Lebanon và rồi bị bắt cóc sau khi vào nước này bằng thông hành giả.

UGANDA: DỊCH BỆNH EBOLA LAN TRÀN
GULU - 3 quận miền Bắc nước Uganda trở thành trung tâm của bệnh dịch Ebola, nhà chức trach địa phương loan báo sẵn sàng dùng vũ lực ngăn cấm sự di chuyển ra khỏi vùng dịch bệnh, mà 2 tuần qua đã chứng kiến 43 người chết. 3 y tá cũng mạng vong vì lây bệnh từ những người bị truyền nhiễm vi khuẩn Ebola. Tại bệnh viện thị xã Gulu, phóng viên chứng kiến 8 người bệnh nằm ngoài hành lang của khu vực cấm, trên các giường bệnh là 18 người ở những giai đoạn khác nhau của bệnh dịch mà tới nay chưa có thuốc ngừa và thuốc chữa. Trong số những bệnh nhân này, 7 thân nhân của cô Moyobo đã chết. Bệnh do vi trùng Ebola gây ra xuất hiện đầu tiên ở nước Zaire năm 1996, gây xuất huyết ở mắt và tai.

GORE - BUSH TRANH LUẬN LẦN THỨ BA
WASHINGTON D.C. - Hai ứng cử viên TT đang chuẩn bị cuộc tranh luận Thứ 3 vào tối Thứ Ba 17-10 như đã định, 22 ngày trước ngày bỏ phiếu. Kết quả thăm dò cử tri ngày Thứ 2 nhận thấy ông Gore thắng điểm 1 %, so với sự thúa sút 3 % trong mầy ngày qua. Cuộc tranh luận truyền hình tối Thứ 3, cũng kéo dài 90 phút, sẽ diễn ra tại hội trường của trường đại học Washington ở thành phố St Louis. Các cố vấn của ông Gore nhận rằng ở cuộc tranh luận thứ 3, ông Gore phải làm khac. Ngoài ra, ban vận động tranh cử của Phó TT Gore dự liệu tổ chức 1 cuộc họp báo trong ngày Thứ 2 của 3 dân biểu Dân Chủ đơn vị Texas, để lên án ông Bush phóng đại những chi phí về chăm sóc sức khỏe dành cho thành phần cư dân Texas không có bảo hiểm y tế.

CHEVRON MUA TEXACO
Các Hội Đồng Quản Trị của 2 công ty xăng dầu, lớn hạng nhì và hạng 3 Hoa Kỳ, Chevron và Texaco, đã thỏa thuận sáp nhận, sau khi các chi tiết điều đình hoàn thành trong ngày chủ nhật. Công bố chính thực được dự trù diễn ra sáng Thứ 2. Trị giá cổ phiếu Texaco được định giá là 64.87 MK/phần. Cổ phiếu của Chevron được tính bằng 0.77 cổ phiếu Texaco. Công ty Chevron, bản doanh San Francisco, dự liệu kế hoạch sáp nhập sẽ tiết kiệm được 1 tỉ 200 triệu MK, và có thể cắt giảm nhân lực 4000 người, tương đương 7%. Tính chung Chevron mua Texaco với giá 35 tỉ đô để thành hãng dầu lớn thứ tư thế giới. David O’Reilly, Tổng Quản Trị của Chevron sẽ giữ chức chủ tịch kiêm tổng quản trĩ Chevron Texaco.

HOA LỤC ƯA XÀI PHONE DI ĐỘNG
Những bảng quảng cáo phone di động đã dựng khắp nơi tại Bắc Kinh. Lý do: dân Trung Quốc thích xài phone di động. Số người dùng phone tại Trung Quốc đã tăng từ mức 10 triệu người năm 1992 tới 200 triệu người năm 1998 - trong đó, 65 triệu người xài phone di động.

HOA KỲ BÁC BỎ CAN THIỆP TẠI NAM DƯƠNG
JAKARTA (KL) - Tin của BBC - Tòa đại sứ tại Jakarta đãquyết liệt bác bỏ tin nhà đại sứ Robert Gelbard đã dùng ảnh hưởng của đại sự trong việc lực chọn người cầm đầu quân đội của Nam Dương.


Các báo chí tại Nam Dương đã trích lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mahfud MD của Nam Dương cho biết, nhà đại sứ Gelbard của Hoa kỳ đã ép buộc chính quyền Jakarta phải chọn Đại tuớng Agus Wirahadikusumah làm người cầm đầu mới của quân đội Nam Dương.
Toà đại sứ Hoa kỳ đã cho công bố tòa đại sứ này rất quan tâm tới những lời công bố thất thiệt phát xuất từ bộ quốc phòng hay những nới nào khác của Nam Dương.
Lời công bố này vô trách nhiệm để gây kinh ngạc. Tổng thống Abdurrahman Wahid đã bổ nhiệm Endriartono Sutartoa để cầm đầu quân đội Nam Dương trong tuần qua.

TÀU USS COLE VỀ HẬU CỨ
ADEN, Yemen - 33 thủy thủ của khu trục hạm USS Cole bị thương trong vụ đánh chất nổ hôm Thứ 5 đã trở về tới hậu cứ là căn cứ Norfolk (bang Virginia) hồi 5 giờ chiều chủ nhật. 17 thủy thủ chết và 39 thủy thủ bị thương trong vụ kể trên. Đề đốc Robert Natter, Tư Lệnh Hạm Đội Đại Tây Dương, và khoảng 100 thân nhân và thủy thủ đón các thương binh từ phi cơ trước khi họ được chuyển tới bệnh viện hải quân Portsmouth gần đó, một số chống gậy và nằm trên băng-ca. 6 người bị thương nặng còn lưu lại bệnh viện của không quân Hoa Kỳ tại Ramstein (Đức quốc), 4 người bị thương nhẹ đã được xuất viện trong ngày chủ nhật.

XE ĐÒ LAO HỐ, CHẾT ÍT NHẤT 20 NGƯỜI
CAQUEZA, Colombia - Xe bus chở du khách đâm đầu xuống hẻm núi ven xa lộ ở vùng phụ cận thủ đô Bogota của Colombia ngày chủ nhật gây thiệt mạng ít nhất 20 người, bị thương 32 người, trên đường từ Bogota đi Restrepo. Cảnh sát lưu thông cho biết chiếc xe bus bị đứt thắng, ủi vào tường chắn trước khi rơi xuống hẻm núi. Về số du khách thiệt mạng, một số kẹt trong xe, một số văng xuống sông. Tai nạn xe cộ gây thiệt hại nhân mạng vào hạng nhì tại Colombia, sau số tử vong vì nội chiến.

BIỂU TÌNH PALESTINE TỚI QUẬN CAM
ANAHEIM, California - Căng thẳng tại Trung Đông lan xa tới tận thị xã Anaheim, thuộc miền nam tiểu bang California : khoảng 1500 người Palestine và cảm tình viên ngày chủ nhật xuống đường biểu tình phản đối sự thiệt mạng của gần 100 người Palestine trong 2 tuần lễ biến động vừa qua. Đa số người biểu tình phất cờ Palestine, riêng 1 người đốt cờ Israel. Cảnh sát bắt 2 người bị đám đông chỉ điểm là thuộc phe ủng hộ Israel.

SỬA TRẠM KHÔNG GIAN
TRUNG TÂM KHÔNG GIAN HOUSTON - 2 phi hành gia Hoa Kỳ dự liệu gắn lắp cửa ráp nối cho trạm không gian quốc tế trong chuyến đi bộ không gian ngày Thứ 2. Từ bên trong tàu con thoi Duscovery, phi hành gia Koichi Wakata sẽ điều khiển cánh tay robot nâng bộ phận này áp sát tàu không gian để 2 phi hành gia Jeff Wisoff và Michael Lopez Alegria nối các đường dây điện. Trong ngày chủ nhật, 2 phi hành gia Bill McArthur và Leroy Chiao đã dành 6 tiếng đồng hồ làm tiếp việc lắp ráp các bảng biến điện mặt trời ở phía ngoài trạm không gian đã khởi công hôm Thứ 7.

Ý MƯA, LỞ ĐẤT: 5 NGƯỜI CHẾT, 2 NƯỚC CUỐN
Trong ngày chủ nhật, 5 người thiệt mạng vì đất truồi và ít nhất 2 người khac bị nước sông cuốn trôi do trận lụt gây ra do những trận mưa lớn trong 4 ngày tại miền bắc Italy. Đất truồi xẩy ra tại thung lũng Alpine Aosta. Đội quân 7000 chuyên viên cứu nạn và tình nguyện viên được 18 trực thăng trợ lực đã giúp đỡ 7500 cư dân địa phương di tản khi nhà cửa của họ bị đe dọa ngập lụt. Đài truyền hình cho thấy hình ảnh 1 cây cầu trên sông Stura bị nước lũ cuốn trôi, xe cộ bị lật hai bên đường. Ngoài ra, mất điện xẩy ra tại 5 hay 6 cộng đồng cư dân quanh thành phố Turin của vùng trung tâm kỹ nghệ Italy, cũng là bản doanh của công ty xe hơi Fiat, ảnh hưởng tới 30ngàn dân.

HÀNH KHÁCH PHI CƠ KHÔNG TẶC VỀ ANH
LONDON - 90 hành khách của chuyến bay bị không tặc tới Baghdad, gồm 40 công dân Anh, 1 người Mỹ, số còn lại là người Nam Phi và Saudi Arabia, đã tới London an toàn. Bộ Ngoại Giao Anh vui mừng cho biết nhà chức trach Iraq đã thu xếp êm thắm vụ không tặc. Chiếc Boeing 777 của công ty hàng không Saudi Arabia bị 2 không tặc Saudi uy hiếp hôm Thứ 7 trên đường bay từ cảng Jeddah của Saudi Arabia tới London. Ngoại Trưởng Robin Cook không ngỏ lời cám ơn chính quyền Iraq, vì ông thấy không cần phải cám ơn bất cứ 1 chính phủ nào về việc thi hành nghĩa vụ quốc tế.

Thị trường lao động khó khăn đang thay đổi, gồm việc gia tăng máy robot và trí thông minh nhân tạo, sẽ đưa tới mất 5.1 triệu việc làm trong vòng 5 năm tới tại 15 quốc gia dẫn đầu,
Trong mộc cuộc phỏng vấn với the New York Review of Books, Roros nói thêm rằng Thủ Tướng Đức Angela Merkel là chìa khóa để giải quyết khủng hoảng.
Điều gì làm cho một quốc gia tốt nhất? Lãnh đạo? Quân Sự? Kinh tế mạnh? Mạch máu văn hóa và lịch sử giàu và sâu? Tự do, chính quyền ổn định và minh bạch khi nó đến với kinh doanh và tiến trình chính trị?
Các nhà nghiên cứu nói rằng sự khác biệt là sự thất bại chồng chất của hàng chục quốc gia để tính đối với việc đánh bắt cá bằng thủ công, sinh kế, và bất hợp pháp.
Bộ trưởng Tài chánh Na Uy ước tính trị giá dầu chưa khai thác là ở mức 475 tỷ USD, trong đó 89% là tài sản của sở hữu chính phủ.
LONDON – Tình hình tài chánh thế giới bất ổn tới nổi sắp tới sẽ có làn sóng vỡ nợ và phá sản, theo nhận xét của William White, Chủ tịch ủy ban duyệt xét của khối OECD,
Bản chỉ số chấm điểm 50 quốc gia có năng lực phát minh nhiều nhất thế giới, trong đó Nam Hàn đứng đầu bản chỉ số 2016.
YANGON, Miến Điện – Voi là nạn nhân của nạn phá rừng ở Miến Điện, nơi đã mất 20% diệnt ích rừng từ năm 1990 tới 2010, theo lời chuyên gia Liên hiệp Quốc.
Giáo sư tâm lý học Brenda Toner hướng dẫn hàng tuần cho các sinh viên muốn tập thiền, trung bình một lớp 25 người, để họ ngồi trên ghế xếp quanh thành vòng tròn,
Thủ Tướng Essid tuyên bố với phóng viên Pháp “Chúng tôi nhận biết sứ mạng khó khăn, hiểu rõ tình hình – nhưng, nền dân chủ non trẻ phải trải qua 1 giai đoạn chưa trưởng thành”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.