Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/05/200000:00:00(Xem: 5621)
QUẢN THÚC CỰU TT SUHARTO
JAKARTA - Các nhà công tố quốc gia Indonesia đã đặt cựu TT Suharto vào tình trạng quản thúc tại gia, và hứa hẹn truy tố trong vòng 2 tháng tới. Phát ngôn viên của Biện Lý Cuộc cho biết ông Suharto không được ra khỏi nhà ở khu trung tâm Jakarta.
Biện pháp quản thúc này, do Bộ Trưởng Tư Pháp Darusman gợi ý cách đây 1 tuần, đã trở thành sự thực sau những cuộc biểu tình bạo động của sinh viên học sinh hối thuc nhanh chóng xét xử cựu TT Suharto. Tình trạng này làm người ta liên tưởng đến người tiền nhiệm của ông Suharto, là TT Sukarno, bị các Tướng lãnh buộc từ chức và bị quản thúc 3 năm trước ngày chết, năm 1970.
Luật sư của ông Suharto đã phản đối, nói quản thúc là không cần thiết và bất hợp pháp. TT Wahid hứa sẽ dùng quyền hạn ân xá, nếu ông Suharto bị xử có tội và trả lại tiền đã trộm cắp của công quỹ.

VỤ CON TIN: VỪA ĐÁNH, VỪA ĐÀM
ĐẢO JOLO - Các nhà thương thuyết của loạn quân Hồi Giáo Philippines dự định đàm phán với chính phủ trong ngày Thứ 3, mặc dù các căn cứ của họ ở miền Nam liên tục bị tấn công. Phát ngôn viên của Mặt Trận Hồi Giáo Moro, tức MILF, nói “Chúng tôi sẽ có mặt, như đã hứa hẹn”. Nơi hội họp là Cotabato City, cách thủ đô Manila 550 dặm. TT Estrada từng đe dọa mở cuộc tấn công toàn diện nếu không đạt thỏa thuận trước ngày 30-6. MILF là nhóm du kích Hồi Giáo lớn nhất Philippines, chiến đấu đòi thành lập 1 quốc gia Hồi Giáo.

PHÁP: ĐI CHỢ QUA INTERNET


Trong khi đa số dân Mỹ đi chợ một hoặc vài lần mỗi tuần, thì dân Pháp từ nhiều thế kỷ nay hầu hết vẫn đi chợ mỗi ngày. Và bây giờ với làn sóng Internet, mặc dù phát triển chậm tại Pháp, hy vọng thúc đẩy một khuynh hướng mới: nhiều công ty Pháp đã mở các trang Web để nhận đi chợ và giao hàng tận nhà cho thân chủ.


LOẠN QUÂN SIERRA LEONE THẢ HẾT CON TIN LÍNH LHQ
FREETOWN - Loạn quân Sierra Leone ngày chủ nhật đã phóng thích 85 con tin LHQ, theo tin của phát ngôn viên LHQ. Số người này đã được không vận tới thủ đô Monrovia của lân bang Liberia, một số khác sẽ được chuyển giao tới Monrovia trong ngày Thứ 2. Tính đến nay, còn 4 quân nhân gìn giữ hòa bình của LHQ chưa rõ tung tích, ngờ là đã thiệt mạng trên chiến trường sau khi bùng nổ cuộc khủng hoàng con tin, từ ngày 6-5.
Ông Wimhurst, phát ngôn viên LHQ, cho rằng việc phóng thich con tin cho thấy có sự chuyển hướng của loạn quân RUF trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, tại Abuja, thủ đô của Nigeria, các vị nguyên thủ vùng Tây Phi đã họp trong 2 ngày Thứ 7 và Chủ Nhật về tình hình Sierra Leone, kết quả chưa rõ. Loạn quân RUF liên tục đòi chính quyền Sierra Leone phóng thích lãnh tụ Foday Sankoh.


HÃNG CÀ PHÊ MỸ STARBUCKS VÀO CHÂU Á MỞ HÀNG TRĂM TIỆM
Tính ra, chỉ trong vòng 4 năm sau khi mở tiệm đầu tiên ngoài nước ở khu phố Ginza, Nhật Bản, công ty Hoa Kỳ Starbucks đã mở tới 125 tiệm cà phê tại Nhật, trong đó có cả tiệm đặt tại khu thương mại Shibuya thời thượng nhất ở Tokyo. Starbucks, trụ sở chính tại Seattle, đã có mặt tại 10 nước châu Á với hơn 250 cửa tiệm cà phê. Starbucks còn đang dự định đạt con số 500 cửa hàng vào năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.