Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/01/200200:00:00(Xem: 6263)
TĂNG PHÍ NHẬP TỊCH HOA KỲ
LOS ANGELES - Giá để trở thanøh công dân Mỹ sắp tăng. Kể từ ngày 19-2, nộp đơn xin nhập tịch phải trả lệ phí 310 MK, tăng 60 MK so với năm ngoái, và là tăng lần thứ nhì trong 3 năm. Các viên chức Sở Di Trú và Nhập Tịch cho biết sự gia tăng đã dược chấp thuận hầu giúp đẩy nhanh tiến trình cứu xét. Trong quá khứ, các ứng viên phải chờ đợi 30 tháng, và nay chỉ còn lại 1 năm. Ngân khoản bổ tuc sẽ góp phần giảm thời gian chờ đợi xuống còn lại 4 tháng. Tính từ năm 1994, ngân sách INS đã tăng gấp 4 lần, và nhân sự tăng hơn 2 lần.

GIA ĐÌNH CON TIN MỸ: KHÔNG ĐỦ TIỀN CHUỘC
ZAMBOANGA - Bà Mary Jones, em gái của nhà truyền giáo Hoa Kỳ bị loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf cầm giữ làm con tin từ cuối Tháng 5-2001, cho biết gia đình Burnham không thể thoả mãn yêu cầu tiền chuộc của Abu Sayyay. Hai ông bà Martin và Gracia Burnham bị bắt cóc trong thời gian tới khu du lịch miền Tây philippines để nghỉ ngơi kỉ niệm 18 năm hôn nhân. Các viên chức địa phương cho biết loạn quân Abu Sayyaf đòi tiền chuộc 1 triệu MK đối với mỗi người trong đôi vợ chồng truyền giáo, và 2000 MK đối với mỗi con tin Philippines. Bà Mary Jones bắn tiếng với tổ chức bắt cóc rằng vợ chồng Burnham không có tiền để chuộc mạng, và không đe dọa ai, xin hãy phòng thich cho họ trở về với con cái và gia đình.

PAKISTAN: ĐÒI TỬ TẾ VỚI TÙ AL-QAIDA


KARACHI - Hàng chục người của đảng Jamaat-e-Islami hôm chủ nhật biểu tình tại thành phố thương mại Karachi, phản đối sự đối xử của Hoa Kỳ đối với tù hàng binh Al-Qaeda và Taleban ở căn cứ hải quân Guantanamo. Một thủ lãnh biểu tình, tên Moazzam, nói "các tù nhân Hồi Giáo trẻ tuổi đang bị giam giữ trong lồng sắt như thú vật, công ước tù binh là đâu, LHQ chuyên nói chuyện nhân quyền là đâu". Ông Moazzam, phó chủ tịch của PASBAN, một thành phần của đảng Jamaat, nói : các tù nhân bị bịt mắt, bị cạo trọc râu tóc - và kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi Giáo thế giới hưởng ứng phong trào phản đối.

DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI
Klaus Schwab, sáng lập viên và là chủ tịch Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới WEF, đã mở cuộc họp báo ở New York hôm thứ hai 28.1.2002.
Dự kiến hàng ngàn người biểu tình sẽ đổ ra các đường phố New York bắt đầu từ thứ năm, khi các lãnh tụ chính trị và kinh doanh toàn cầu bắt đầu tới dự hội nghị 4 ngày.
Một viên chức cảnh sát cao cấp New York hôm thứ hai cũng họp báo loan báo rằng cảnh sát sẽ nghiêm khắc thực thi 1 luật ngăn cấm từ ba người biểu tình trở lên mang mặt nạ.

ARGENTINA: VẪN BIỂU TÌNH ĐÒI VIỆC LÀM
BUENOS AIRES - Hàng ngàn người thất nghiệp và đoàn viên nghiệp đoàn hôm thứ hai biểu tình tuần hành tới công viên Tháng 5 ở thủ đô Buenos Aires đòi tạo ra hàng triệu việc làm, và cấp phát thực phẩm miễn phí cho giới bị ảnh hưỏng nặng nề nhất của giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Đoàn người biểu tình cũng yêu cầu trả tự do cho số người bị tạm giam trong các vụ xuống đường đòi trợ cấp thực phẩm. Tỉ lệ thất nghiệp ở Argentina hiện nay là 18.3 %. TT Duhalde đã phát động kế hoạch nhân dụng, tạo việc làm với mức lương tháng khởi đầu tương đường 142 MK, mà giới thất nghiệp chê là quá thấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin loan báo: sẽ ban hành 1 đợt trừng phạt mới nếu mục sư Andrew Brunson không đuợc Ankara trả tự do.
EDINBURGH - Hát, hò và hàng loạt xuớng âm như cầu kinh là các thành tố trong buổi trình diễn Edinburgh Show của nhóm nghệ sĩ Pussy Riot tại Scotland – trọng tâm của buổi diễn là vụ xét xử và cầm tù nữ nghệ sĩ Maria Alyokhina.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
ANKARA - Tranh chấp tăng cường độ hôm Thứ Tư khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định thuế suất cao cưỡng chế với nhiều sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ, gồm xe hơi, rượu, thuốc lá…
KAMPALA - Nguồn tin đối lập tại Uganda xác nhận: 1 dân biểu bị bắt và bị đánh tàn nhẫn sau khi đoàn xe của TT bị ném đá.
WELLINGTON - Ngoại kiều bị cấm mua bất động sản tại New Zealand theo luật mới đuợc QH thông qua hôm Thứ Tư giữa lúc chính quyền ra sức hoà dịu giá nhà đang “nóng”.
BEIJING - Chủ trương phát triển hạ tầng cơ sở là động lực kích thích tăng trưởng kinh tế hơn 1 thập niên qua tại Hoa Lục, nhưng để lại nợ công cao như núi.
MANILA - Quốc trưởng Philippines tuyên bố: Beijing tự nhận quyền kiểm soát không phận trên các đảo chiếm đóng và quân sự hoá tại Biển Đông là sai.
WASHINGTON - Hoa Kỳ lên tiếng hoài nghi Nga về ý định theo đuổi vũ khí không gian mới, gồm hệ thống súng laser di động có khả năng phá hủy vệ tinh đang bay trên không gian, và 1 loại vệ sinh trinh sát mới hoạt động theo cách đuợc mô tả là “bất bình thường”.
ITAI, Brazil - Trại chủ Gustavo Lopes phá hết cánh đồng miá còn lại, ngưng hợp đồng đã ký với nhà máy đường trong vùng từ nhiều thập niên để trồng đậu nành – ông tin rằng 1600 hecta đậu nành tại tỉnh bang Sao Paulo của ông thu đủ vốn ngay trong muà thu hoạch tháng này khi nhà buôn Hoa Lục mua thay thế đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ. Ông thấy giá bán cao chưa từng thấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.