Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/01/200000:00:00(Xem: 6808)
DÂN BIỂU MỸ TỪ QUẬN CAM ĐI NAM VANG
Dân biểu Dana Rohrabacher, một dân biểu Hoa Kỳ từ Quận Cam, được tiếp đón tại phi trường Nam Vang bởi lãnh tụ Cam Bốt đối lập Sam Rainsy hôm Thứ Sáu 14.1.2000. Rohrabacher sẽ họp với Thủ Tướng Hun Sen vào Thứ Sáu, người mà ông trước đây đòi điều tra về các tội ác chiến tranh.

NHỮNG ĐỒNG MARK CUỐI CÙNG
Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Đức Ernst Welteke, và chủ tịch văn phòng in ấn Giesecke & Devrient, Willi Berchtold, trình làng một cuộn mới in loại giấy bạc 10 đồng Mark ở Munich hôm Thứ Sáu 14.1.2000. Đợt cuối cùng giấy bạc tiền Mark của Đức được in hôm Thứ Sáu, để rồi sẽ vĩnh biệt đồng tiền này. Chưa đầy 2 năm tới, đồng Mark sẽ biến mất, khi Đức và 10 nước khác hoàn toàn xài đồng Euro cho mọi chuyện từ 1.1.2002.

BUSH BỐ VẬN ĐỘNG CHO BUSH CON
Cựu Tổng Thống Bush hôm Thứ Năm 13.1.2000 đã ngồi trong trụ sở chính của ban vận động tuyển cử của ông Bush con ở Des Moines, Iowa, và bốc phone gọi liên tục kiếm phiếu cho con.

SỞ NGHE LÉN TOÀN CẦU TUYỂN NGƯỜI
Hôm Thứ Sáu người ta được biết, trang nhà của Tổng Nha Truyền Thông Chính Phủ Anh (GCHQ), cơ quan gián điệp chuyên về nghe lén trên các mạng điện tử toàn cầu, đã phóng lên trang này một trò đố ráp chữ đã mã hóa hồi năm ngoái trong đợt tuyển mộ các chuyên gia gỡ khóa mật mã, điện toán và ngữ học.

NGHE ĐỌC THƠ ĐÓN XUÂN
Hoàng gia Nhật và khoảng 100 vị khách đã tham dự buổi đọc thơ thường niên trong các lễ hội đón Xuân hôm Thứ Sáu 14.1.2000 tại Cung Điện Hoàng Gia, lần này với chủ đề “thời gian.” Trong số lên đọc thơ có cả Hoàng Tử Akishino, Hoàng Thái Tử Naruhito, Hoàng Đế Akihito, Hoàng Hậu Michiko, Công Chúa Kiko và Công Chúa Sayako.

CHỐNG HOA LỤC TRỤC XUẤT 7 ĐÀO TỊ
Cảnh sát dã chiến Nam Hàn đã tuần tiễu chặt chẽ quanh Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Seoul trong khi chờ các toàn biểu tình chống Trung Quốc bùng nổ hôm Thứ Sáu 14.1.2000. Dân Nam Hàn đã tố cáo việc Hoa Lục trục xuất 7 người đào tị Bắc Hàn về lại Bắc Hàn, cho là đẩy họ vào lại chỗ chết.

ĐÀI LOAN CHUẨN BỊ KHÔNG CHIẾN
Quân đội Đài Loan lúc đầu đặt mua 250 chiến đấu cơ Indigenous Defensive Fighters từ một hãng thầu quốc doanh tên là Aerospace Industrial Development Corp. Nhưng rồi sụt xuống còn 130 chiếc sau khi Đài Loan mua 150 chiếc phản lực F-16 từ Mỹ và 60 chiếc Mirage từ Pháp trong năm 1992. Và chiếc cuối trong đợt 130 chiếc IDF đã xuất xưởng hôm Thứ Sáu 14.1.2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.