Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/11/200100:00:00(Xem: 5488)
CHÁY Ở CHIẾN LŨY ST. PETER
ST PETERSBURG - Hoả hoạn hồi 7 giờ tối qua gây hư hại nặng nề cho Chiến Lũy St Peter và Paul tại thành phố St Petersburg của Nga, nơi yên nghỉ của các vị Nga Hoàng và Nga Hậu. 1 trong những mái vòm của 1 tháp kiến trúc bằng gỗ bị hư hại trầm trọng. Chiến lũy được xây dựng năm 1703 trên 1 cù lao của sông Neva cùng ngày được coi là sinh nhật của thành phố St Petersburg. Từ năm 1721, cơ sở này trở thành trại lính và trại giam tù chính trị. Lăng của các vị Nga Hoàng và Hoa Hậu chiếm khu vực trung tâm của cù lao. Thánh đường Peter and Paul, kiến thiết bằng đá từ năm 1712 đến năm 1733 cũng là nhà thờ đầu tiên của thành phố St Petersburg.

GORE NHẢY RA LÀM KINH DOANH
LOS ANGELES - Cựu PTT Al Gore đã chấp nhận đề nghị giữ chức Phó Chủ Tịch của công ty tài chánh Metropolitan West Fnancial, bản doanh Los Angeles. Ông Richard Hollander, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty, nói "ông cựu PTT sẽ giúp chúng tôi xác định và lượng giá các cơ hội kinh doanh và can dự vào việc thảo chiến lược tương lai cho công ty". Ông Gore cho hay sau 1/4 thế kỉ làm dân biểu, nghị sĩ và PTT, nay là lúc ông muốn học hỏi thêm việc kinh doanh. Cựu PTT vẫn tiếp tục làm giáo sư nghiên cứu về xây dựng 1 cộng đồng đặt căn bản trên gia đình tại trường đại học UCLA, và dạy cùng đề tài trên tại 2 trường đại học ở bang nhà Tennessee.

MƯỜI ĐỒ CHƠI NGUY HẠI NHẤT CHO TRẺ EM
Nhà hoạt động bênh vực khách tiêu thụ James Swartz, giám đốc Thế Giới Chống Lại Các Đồ Chơi Nguy Hiểm (WATCH) đã họp báo tại Boston hôm 19-11-2001, công bố bản phong thần "Mười Đồ Chơi Tệ Hại Nhất," trình bày các đồ chơi có thể làm nguy hiểm cho trẻ em.

KASMIR: NỔ SÚNG, 13 NGƯỜI CHẾT
RAMBAN - 13 người chết, gồm 3 thường dân, và 30 người bị thương sau 1 trận tấn công của du kich Kashmir nhắm 1 trại lính Ấn Độ ở thị trấn Ramban hôm chủ nhật. Phó cảnh sát trưởng Chalotra cho biết loạn quân ném 3 quả lựu đạn và xả súng máy vào trại lính ven xa lộ nối liền thủ phủ muà đông và thủ phủ muà hè của bang Kashmir. Các viên chức địa phương tin rằng phe tấn công là nhóm du kich Hizbul Mujahedeen thân Pakistan. Ramban cách thủ phủ muà đông Jammu 150 cây số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Trong buổi họp báo chung với người đồng nhiệm Đức, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: Nga muốn duy trì hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung 1987 (hay INF) sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ.
ALGIERS - Chính quyền Algeria loan báo: bầu cử TT sẽ được tổ chức ngày 18-4. Nhưng thông tin này không cho biết lãnh tụ lão thành Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử hay không. Hiến pháp ghi: quyết định ngày bầu TT là cần thiết khi nhiệm kỳ thứ 4 của TT Bouteflika chấm dứt, vào Tháng 4. Ông này (thuộc thế hệ kháng chiến chống Pháp giành độc lập thời kỳ 1954-1962) cầm quyền từ 1999 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị tai biến tim mạch năm 2013.
LAGOS - 1 tháng trước ngày cử tri của quốc gia đông dân nhất châu Phi đi bỏ phiếu, 2 ứng viên TT mạnh nhất, là Muhammadu Buhari và Atiku Abubakar cùng tăng tốc thuyết phục cử tri về kế hoạch trị quốc của mình.
Báo National Interest ghi nhận rằng Bắc Hàn có thể có tới 100 phi đạn đầu nguyên tử vào năm 2020, và nếu Bắc Hàn thành công với phi đạn tầm xa, sẽ có thể bắn tới Guam, Hawaii, Alaska và phía tây bắc lục địa Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
ADDIS ABABA - Ủy viên châu Phi Noussa Fakl Mahamat tuyên bố “Tình hình tại nước Congo Dân Chủ Cộng Hòa (hay DRC) đã trở lại yên tĩnh, nhưng vẫn có lý do để quan ngại – là các hoài nghi nghiêm trọng về kết quả kiểm phiếu đã công bố”.
ISLAMABAD - Vai trò Thủ Tướng của ông Imran Khan, cựu cầu thủ nổi tiếng, khó kéo dài hết nhiệm kỳ 5 năm, là nhận định của cựu TT Asif Ali Zardari.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.