Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200000:00:00(Xem: 8555)
MỸ: PAKISTAN SẼ GIÚP GIẢI GIAO BIN LADEN
ISLAMABAD - Hoa Kỳ tin rằng Pakistan có khả năng thuyết phục lân bang Afghanistan giải giao thủ lãnh khủng bố Bin Laden. Ông Thomas Pickering, Thứ Trưởng Ngoại Giao, cũng là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất tới Pakistan kể từ sau chuyến công du của TT Clinton (tháng 3 vừa qua), cho biết Washington tin rằng việc Pakistan còn tiếp tục ủng hộ quyền cai trị của Taleban ở Afghanistan cũng có nghĩa là họ có thể đóng một vai trò tích cực vào việc đưa ông Bin Laden ra công lý.
Ông Pickering nói rõ rằng Pakistan có thể dùng những tiếp xúc với chính quyền Taleban để chuyển lại họ quan điểm của Hoa Kỳ coi việc chứa chấp thủ lãnh Bin Laden là không thân thiện đối với các quyền lợi của Hoa Kỳ.
Pakistan hiện là một trong 3 nước công nhận chính quyền Taleban của Afghanistan kể từ khi quân Taleban chiếm được thủ đô Kabul năm 1996. Thứ Trưởng Pickering cũng thúc bách Pakistan ký hiệp ước cấm nổ thử nghiệm nguyên tử. Ấn Độ đã hứa sẽ tham gia, còn Pakistan nói là cần trưng cầu dân ý toàn quốc trước khi ký.

BÁN BÒ QUA TRANG WEB
Phó chủ tịch Scott Lindsay của hãng Agri Beef tại Boise, Idaho, cho biết rằng trang Web CattleSale.com của hãng là cách tốt nhất tiếp thị trâu bò trong thiên kỷ mới. Trang Web này đã bán 65,000 bò trị giá 38 triệu đô năm nay - với người mua và người bán liên lạc nhau qua modem. Nhiều công ty từ nhiều tiểu bang đã vào trang Web này mỗi ngày để mua gia súc từ các trại chủ để rồi bán cho các xưởng chế biến thịt.

HÒA BÌNH CHO BẮC ÁI NHĨ LAN: TIN LÀNH, CÔNG GIÁO HỢP TÁC


BELFAST - Hội Đồng Trung Ương chính đảng Tin Lành Unionists ngày Thứ 7 biểu quyết tán thành tham gia chính phủ chia quyền với sĩ số phiếu 459/403, mở ra một cơ hội mới cho tiến trình hòa bình Bắc Ái Nhĩ Lan. TT Clinton mô tả sự kiện này như là “Những luồng gió mới thổi vào cánh buồm của con thuyền hòa bình”.
Phóng viên Reuters cho hay Anh Quốc thông báo sẽ giao trả quyền nội trị thu lại hồi Tháng 2 cho Bắc Ireland vào giữa đêm Thứ 2, và Nội Các Liên Hiệp mới của Bắc Ierland sẽ họp trong ngày Thứ 5. Đại diện 2 thế lực tham chánh là lãnh tụ David Trimble của Unionists, và ông Seamus Mallon, lãnh tụ thứ nhì của đảng Công Giáo ôn hòa SDLP, sẽ họp trong ngày Thứ 2 trước khi London bàn giao lại chính quyền, trong khi ông Martin McGuinness, trưởng đoàn thương thuyết của đảng Công Giáo Sinn Fein, tuyên bố với đài BBC rằng đa số tại các phe đều công nhận Thỏa ước ngày Thứ 6 Phúc Lành là phương thức duy nhất để tái lập hòa bình.
Nhưng, nội bộ đảng Unionists còn chia rẽ sâu nặng: một đảng viên tên là William Ross gọi biểu quyết hôm Thứ 7 là sự kiện tệ hại chưa từng có, và lãnh tụ David Trimble cảnh báo rằng thành hay bại của Thỏa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành vẫn tùy thuộc vào việc quân đội IRA có tuân thủ lời cam kết giải giới hay không. Các chính khách nhận rằng con đường tới hòa bình còn nhiều chông gai.

QUA CẦU ĐỂ HÒA GIẢI
Hơn 150,000 người đã đi bộ qua cầu Sydney Harbour Bridge như một dấu hiệu hòa giải trong lễ hội Corroboree 2000 tại Úc hôm Chủ Nhật 28.5. Với hy vọng của Hội Đồng Thổ Dân, lễ hội sẽ khởi đầu sự hòa giải giữa người Úc và thổ dân để tạo ra công lý và bình đẳng cho mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nữ phóng viên Nga Ilya Petrenko là 1 người hiếm hoi được tường thuật về lãnh tụ Bắc Hàn – cô được chọn tháp tùng ngoại trưởng Lavrov trong chuyến đi Pyongyang, và đuợc Kim Jong-un tiếp.
BEIJING - Phi cơ không người lái dân sự (UAV) trọng tải hơn 1 tấn đang được các hãng dùng thử trong việc chở hàng giữa lúc hoạt động của dịch vụ giao hàng tăng tại Hoa Lục - qua năm tới, UAV do Beihang (hay UAS) chế tạo có thể chở nặng từ 1 tấn đến 1 tấn rưỡi (bằng 1 chiếc xe hơi thể thao).
Kết quả khảo sát mới cho thấy dân số Nhật Bản giảm ngày càng nhanh. Bản tin NHK ghi rằng theo Bộ Y tế, tỷ lệ sinh của Nhật Bản trong năm ngoái là 1,43, giảm 0,01 so với năm trước đó. Đây là số trẻ bình quân được sinh ra trên 1 phụ nữ.
WASHINGTON - Sau buổi họp với phái viên của lãnh tụ Bắc Hàn là cố vấn Kim Yong-chol tại New York, ngoại trưởng Mike Pompeo báo tin: thương luợng về gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim tiến đúng hướng. Cố vấn nguyên là Tướng 4 sao chỉ huy quân báo Bắc Hàn sẽ đến Washington trao thư riêng của chủ tịch Kim tới TT Trump.
OTTAWA, Canada - Thủ Tướng Justin Trudeau loan báo: sẽ trả đũa thuế nhập cảng nhôm và thép của Trump bằng thuế tính trên hàng hoá Hoa Kỳ bán sang Canada.
HONOLULU - Trong thời gian gần đây, chính quyền Hoa Kỳ đã nói tới khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương như là 1 vùng chiến luợc, và công nhận tầm quan trọng của Ấn Độ.
LIEGE - Học sinh nghe tiếng súng nổ ngoài đuờng trong lúc đang chơi đá banh trong sân trường lúc gần trưa – chúng không thấy gì, nhưng 3 người bị giết.
MANILA - Quan hệ giữa Manila và Beijing đang bị đè nặng dưới áp lực của hành động ngày càng xác quyết của lực lượng Trung Cộng tại Biển Đông.
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau khi số lượng sự cố gần va chạm giữa các máy bay người lái và thiết bị không người lái ngày càng gia tăng, Baroness Elizabeth Sugg, Bộ trưởng Hàng không Anh, tuyên bố các biện pháp điều chỉnh mới hướng tới bảo vệ các hãng hàng không và hành khách trên máy bay.
BIỂN ĐÔNG -- Khi được một phóng viên hỏi về khả năng Hoa Kỳ “nổ tung” một trong các đaỏ nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, một tướng lãnh Hoa Kỳ nói trong cuộc họp báo với các phóng viên rằng quân lực Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm xóa sổ các đảo nhỏ trong khu vực Tây Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.