Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200000:00:00(Xem: 8750)
MỸ: PAKISTAN SẼ GIÚP GIẢI GIAO BIN LADEN
ISLAMABAD - Hoa Kỳ tin rằng Pakistan có khả năng thuyết phục lân bang Afghanistan giải giao thủ lãnh khủng bố Bin Laden. Ông Thomas Pickering, Thứ Trưởng Ngoại Giao, cũng là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất tới Pakistan kể từ sau chuyến công du của TT Clinton (tháng 3 vừa qua), cho biết Washington tin rằng việc Pakistan còn tiếp tục ủng hộ quyền cai trị của Taleban ở Afghanistan cũng có nghĩa là họ có thể đóng một vai trò tích cực vào việc đưa ông Bin Laden ra công lý.
Ông Pickering nói rõ rằng Pakistan có thể dùng những tiếp xúc với chính quyền Taleban để chuyển lại họ quan điểm của Hoa Kỳ coi việc chứa chấp thủ lãnh Bin Laden là không thân thiện đối với các quyền lợi của Hoa Kỳ.
Pakistan hiện là một trong 3 nước công nhận chính quyền Taleban của Afghanistan kể từ khi quân Taleban chiếm được thủ đô Kabul năm 1996. Thứ Trưởng Pickering cũng thúc bách Pakistan ký hiệp ước cấm nổ thử nghiệm nguyên tử. Ấn Độ đã hứa sẽ tham gia, còn Pakistan nói là cần trưng cầu dân ý toàn quốc trước khi ký.

BÁN BÒ QUA TRANG WEB
Phó chủ tịch Scott Lindsay của hãng Agri Beef tại Boise, Idaho, cho biết rằng trang Web CattleSale.com của hãng là cách tốt nhất tiếp thị trâu bò trong thiên kỷ mới. Trang Web này đã bán 65,000 bò trị giá 38 triệu đô năm nay - với người mua và người bán liên lạc nhau qua modem. Nhiều công ty từ nhiều tiểu bang đã vào trang Web này mỗi ngày để mua gia súc từ các trại chủ để rồi bán cho các xưởng chế biến thịt.

HÒA BÌNH CHO BẮC ÁI NHĨ LAN: TIN LÀNH, CÔNG GIÁO HỢP TÁC


BELFAST - Hội Đồng Trung Ương chính đảng Tin Lành Unionists ngày Thứ 7 biểu quyết tán thành tham gia chính phủ chia quyền với sĩ số phiếu 459/403, mở ra một cơ hội mới cho tiến trình hòa bình Bắc Ái Nhĩ Lan. TT Clinton mô tả sự kiện này như là “Những luồng gió mới thổi vào cánh buồm của con thuyền hòa bình”.
Phóng viên Reuters cho hay Anh Quốc thông báo sẽ giao trả quyền nội trị thu lại hồi Tháng 2 cho Bắc Ireland vào giữa đêm Thứ 2, và Nội Các Liên Hiệp mới của Bắc Ierland sẽ họp trong ngày Thứ 5. Đại diện 2 thế lực tham chánh là lãnh tụ David Trimble của Unionists, và ông Seamus Mallon, lãnh tụ thứ nhì của đảng Công Giáo ôn hòa SDLP, sẽ họp trong ngày Thứ 2 trước khi London bàn giao lại chính quyền, trong khi ông Martin McGuinness, trưởng đoàn thương thuyết của đảng Công Giáo Sinn Fein, tuyên bố với đài BBC rằng đa số tại các phe đều công nhận Thỏa ước ngày Thứ 6 Phúc Lành là phương thức duy nhất để tái lập hòa bình.
Nhưng, nội bộ đảng Unionists còn chia rẽ sâu nặng: một đảng viên tên là William Ross gọi biểu quyết hôm Thứ 7 là sự kiện tệ hại chưa từng có, và lãnh tụ David Trimble cảnh báo rằng thành hay bại của Thỏa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành vẫn tùy thuộc vào việc quân đội IRA có tuân thủ lời cam kết giải giới hay không. Các chính khách nhận rằng con đường tới hòa bình còn nhiều chông gai.

QUA CẦU ĐỂ HÒA GIẢI
Hơn 150,000 người đã đi bộ qua cầu Sydney Harbour Bridge như một dấu hiệu hòa giải trong lễ hội Corroboree 2000 tại Úc hôm Chủ Nhật 28.5. Với hy vọng của Hội Đồng Thổ Dân, lễ hội sẽ khởi đầu sự hòa giải giữa người Úc và thổ dân để tạo ra công lý và bình đẳng cho mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
BEIJING - Thuế suất tối đa tại Trung Cộng là 45% và hàng núi lệ phí là nguyên nhân để quy trách hiện tượng doanh nghiệp đưa hoạt động ra nước ngoài – nên, giới lãnh đạo tại Beijing sắp giảm thuế với doanh nghiệp và cá nhân để kích thích kinh tế và đáp ứng luật giảm thuế của chính quyền Trump nhằm hạn chế sự di tản của vốn đầu tư sang lục địa Bắc Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.