Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200000:00:00(Xem: 9231)
MỸ: PAKISTAN SẼ GIÚP GIẢI GIAO BIN LADEN
ISLAMABAD - Hoa Kỳ tin rằng Pakistan có khả năng thuyết phục lân bang Afghanistan giải giao thủ lãnh khủng bố Bin Laden. Ông Thomas Pickering, Thứ Trưởng Ngoại Giao, cũng là viên chức Hoa Kỳ cao cấp nhất tới Pakistan kể từ sau chuyến công du của TT Clinton (tháng 3 vừa qua), cho biết Washington tin rằng việc Pakistan còn tiếp tục ủng hộ quyền cai trị của Taleban ở Afghanistan cũng có nghĩa là họ có thể đóng một vai trò tích cực vào việc đưa ông Bin Laden ra công lý.
Ông Pickering nói rõ rằng Pakistan có thể dùng những tiếp xúc với chính quyền Taleban để chuyển lại họ quan điểm của Hoa Kỳ coi việc chứa chấp thủ lãnh Bin Laden là không thân thiện đối với các quyền lợi của Hoa Kỳ.
Pakistan hiện là một trong 3 nước công nhận chính quyền Taleban của Afghanistan kể từ khi quân Taleban chiếm được thủ đô Kabul năm 1996. Thứ Trưởng Pickering cũng thúc bách Pakistan ký hiệp ước cấm nổ thử nghiệm nguyên tử. Ấn Độ đã hứa sẽ tham gia, còn Pakistan nói là cần trưng cầu dân ý toàn quốc trước khi ký.

BÁN BÒ QUA TRANG WEB
Phó chủ tịch Scott Lindsay của hãng Agri Beef tại Boise, Idaho, cho biết rằng trang Web CattleSale.com của hãng là cách tốt nhất tiếp thị trâu bò trong thiên kỷ mới. Trang Web này đã bán 65,000 bò trị giá 38 triệu đô năm nay - với người mua và người bán liên lạc nhau qua modem. Nhiều công ty từ nhiều tiểu bang đã vào trang Web này mỗi ngày để mua gia súc từ các trại chủ để rồi bán cho các xưởng chế biến thịt.

HÒA BÌNH CHO BẮC ÁI NHĨ LAN: TIN LÀNH, CÔNG GIÁO HỢP TÁC


BELFAST - Hội Đồng Trung Ương chính đảng Tin Lành Unionists ngày Thứ 7 biểu quyết tán thành tham gia chính phủ chia quyền với sĩ số phiếu 459/403, mở ra một cơ hội mới cho tiến trình hòa bình Bắc Ái Nhĩ Lan. TT Clinton mô tả sự kiện này như là “Những luồng gió mới thổi vào cánh buồm của con thuyền hòa bình”.
Phóng viên Reuters cho hay Anh Quốc thông báo sẽ giao trả quyền nội trị thu lại hồi Tháng 2 cho Bắc Ireland vào giữa đêm Thứ 2, và Nội Các Liên Hiệp mới của Bắc Ierland sẽ họp trong ngày Thứ 5. Đại diện 2 thế lực tham chánh là lãnh tụ David Trimble của Unionists, và ông Seamus Mallon, lãnh tụ thứ nhì của đảng Công Giáo ôn hòa SDLP, sẽ họp trong ngày Thứ 2 trước khi London bàn giao lại chính quyền, trong khi ông Martin McGuinness, trưởng đoàn thương thuyết của đảng Công Giáo Sinn Fein, tuyên bố với đài BBC rằng đa số tại các phe đều công nhận Thỏa ước ngày Thứ 6 Phúc Lành là phương thức duy nhất để tái lập hòa bình.
Nhưng, nội bộ đảng Unionists còn chia rẽ sâu nặng: một đảng viên tên là William Ross gọi biểu quyết hôm Thứ 7 là sự kiện tệ hại chưa từng có, và lãnh tụ David Trimble cảnh báo rằng thành hay bại của Thỏa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành vẫn tùy thuộc vào việc quân đội IRA có tuân thủ lời cam kết giải giới hay không. Các chính khách nhận rằng con đường tới hòa bình còn nhiều chông gai.

QUA CẦU ĐỂ HÒA GIẢI
Hơn 150,000 người đã đi bộ qua cầu Sydney Harbour Bridge như một dấu hiệu hòa giải trong lễ hội Corroboree 2000 tại Úc hôm Chủ Nhật 28.5. Với hy vọng của Hội Đồng Thổ Dân, lễ hội sẽ khởi đầu sự hòa giải giữa người Úc và thổ dân để tạo ra công lý và bình đẳng cho mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Kỹ nghệ không gian Trung Cộng ghi nhận 1 thoái bộ hôm Chủ nhật với thất bại của hỏa tiễn Long March 5Y2, là loại có sức nâng mạnh hạng nhì.
DAMASCUS - Lực lượng dân chủ Syria (hay SDF” - là liên minh Kurd và Arab đánh ISIS đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã chọc thủng phòng tuyến phiá nam Raqqa của ISIS lần đầu tiên
HAMBURG - Cảnh sát Đức ước luợng 10,000 người tham gia biểu tình tại Hamburg hôm Chủ nhật để phản đối các cường quốc kinh tế trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tuần này.
BERLIN - 18 người chết, đa số là hưu viên, trong tai nạn giữa xe bus và xe vận tải lớn trên xa lộ A-9 gần Stambach (tỉnh bang Bavaria, miền nam nước Đức)
LONDON - Lực lượng cứu hoả thủ đô London báo tin: hoả hoạn phát sinh trước 5 giờ sáng chủ nhật tại dãy chúng cư 5 tầng Bethnal Green gây hư hại nặng tầng 3, tầng 4 và mái.
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh báo tin hôm Thứ Hai: chiến đấu cơ Hoa Kỳ không tập mục tiêu tại Somalia là phòng tuyến của loạn quân Shabaab.
PARIS - 2 tay súng bịt mặt bắn vào đám đông giải tán sau lễ tại đền Hồi Giáo Arrahma của thành phố Avignon, miền nam nước Pháp, ít nhất 8 người bị thương.
Ngày càng có nhiều du khách Mỹ và Anh Quốc tới Đông Nam Á, với Thái Lan là nơi đến chính, theo nghiên cứu được thực hiện bởi trang mạng Expedia.co.th cho thấy.
Các nhà nghiên cứu tìm mối quan hệ giữa suy nhược tinh thần có lúc hay thường kỳ và nguy cơ tử vong trong 950 người với bệnh vành mạch tim ổn định là những người có độ tuổi từ 31 tới 74.
Các nhà nghiên cứu tại Úc Đại Lợi quan ngại về sự gia tăng mạnh trong các đầm nước đọng hóa chất diệt trừ sâu ray thông thường và là nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc trừ sâu làm hại đời sống dưới nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.