Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/05/200200:00:00(Xem: 5811)
TBN: DU KÍCH CHO NỔ XE BOM Ở THỦ ĐÔ
MADRID - Hôm thứ tư, 1 xe hơi chất nổ phát nổ gần sân vận động Santiago Bernabeu của thủ đô Madrid, ít giờ trước khi diễn ra trận so tài vòng bán kết giữa các Liên Đoàn Bóng Tròn châu Âu. Vụ nổ bom tình nghi do du kich ETA chủ mưu không gây thiệt hại nhân mạng. Không lâu sau, có 1 vụ nổ khác tại mạt khac của thành phố, có thể là do du kich ETA phá hủy chiếc xe đào tẩu, làm 5, 6 người bị thương. Vụ nổ trước xẩy ra lúc 14 giờ 55 phút, giờ quốc tế. Nhà chức trach ước lượng 75,000 khán giả sẽ xem trận bóng giữa đội Real Madrid và đội Barcelona, bắt đầu 4 giờ sa

TEXAS: NỔ XƯỞNG HÓA CHẤT, CHÁY
PEARLAND, Texas - NHà máy hóa chất Third Coast Packaging phát nổ trong đêm qua tại Pearland (quận BRazoria, Texas), buộc nhà chức trach địa phương di tản khoảng 100 cư dân. Xưởng này sản xuất các phó sản dầu mỏ, dầu thăng, xăng bật lửa, và có một số bồn chứa ngầm dưới mặt đất. Cư dân địa phương nghe 5, 6 tiếng nổ lớn, nghe rõ cách 5 dặm, làm rung chuyển các nhà cửa lân cận, nhà chức trach được báo tin lần đầu tiên luc 1 giờ sáng. Đài phát thanh KTRH nói lửa cháy nhìn thấy được ở xa 10 dặm.

THI HOA HẬU MẬP ĐỂ CỨU LOÀI VOI
Các thí sinh tranh giành vương miện Hoa Hậu Mập đã bắt đầu cuộc thi tại một trại voi trong sở thú tại Nakhorn Pathom, phía Nam Bangkok hôm 1-5-2002. Cuộc thi Hoa Hậu Mập (Miss Jumbo Queen) tuyển ra những thí sinh bày tỏ hay nhất các đặc tính loài voi, bằng vẻ đẹp của một thiếu nữ mập quá khổ. Người thắng giải sẽ chỉ huy một bữa tiệc cũng quá khổ để giúp chiến dịch bảo tồn loài voi tại Thái Lan.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TĂNG TỐC Ở Á CHÂU
Làm ơn thể dục cho nhiều, và ăn fast food thật ít. Bệnh tiểu đường đang tăng tốc ở Á Châu nhanh hơn bất cứ nơi nào khác. ảnh hưởng cả trẻ em cỡ 9 tuổi. Ước tính có 60 triệu người Á Châu Thaí Bình Dương, gồm cả Ấn Độ, hiện bệnh tiểu đường, và con số này sẽ tới 115 triệu vào năm 2025. Bệnh này sẽ gây ra bệnh tim và tai biến mạch máu não, chủ yêú là do thiếu thể dục và bỏ lối ăn truyền thống để ăn kiểu fast food Tây Phương nhiều hơn.

ÚC: BIỂU TÌNH BÊNH VỰC THUYỀN NHÂN
SYDNEY - Cảnh sát Australia tại thành phố Sydney hôm thứ tư bắt hàng chục người biểu tình phản đối chính sách tập trung di dân trái phép tại các trại tạm giam. Đa số thuyền nhân vượt biên tới đây là dân Iraq và Afghanistan. Xô xát diễn ra giữa hàng trăm người biểu tình và cảnh sát Sydney trươc trụ sở công ty tư nhân ACM thầu trông coi các trại tập trung. Lực lượng cảnh sát bị tấn công bắng đá và hỏa pháo, cảnh sát cỡi ngựa được gọi tới can thiệp. Ở Melbourne, 3 người bị bắt trong 1 cuộc biểu tình tương tự.

E-PLUS PHÁ GIÁ DỊCH VỤ VÀO INTERNET
Công ty Đức E-Plus Mobifunk GmbH and Co.KG đã cắt giảm giá chiếc phone di động 'i-mode' loại vào được Internet tới 40%, trong khi dịch vụ này không thu hút như mong muốn. E-Plus, hiện có 7.5 triệu khách hàng, đã quyết định tung ra dịch vụ 'i-mode' tại Đức từ ngày 13-6. Tuy nhiên hãng này từ chối tiết lộ số máy 'i-mode' bán được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.