Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200100:00:00(Xem: 6186)
MỪNG 1 NĂM LÊN NGÔI, PUTIN ĐƯỢC DÂN HỖ TRỢ
MOSCOW - TT Putin ngày Thứ 2 kỉ niệm 1 năm chấp chánh, một số người tuần hành trên công trường Đỏ ủng hộ ông.
Kết quả khảo sát dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu viên chức tình báo KGB thay thế TT Yelsin tiếp tục lên cao, và ông cũng được cơ quan Lập Pháp hậu thuẫn mạnh mẽ.
Một tiểu thương bán búp-bê gần trường đại học Moscow cho biết ông Putin lãnh đạo giỏi và còn trẻ để kiến thiết đất nước. Một bà cụ phát biểu rằng với TT Putin, nước Nga đang có những thay đổi tốt đẹp. 12 tháng trước, những thử thách trước mắt của ông là đánh dẹp loạn quân ly khai Chechnya và nước Nga đang bị lên án về đán áp báo chí, trong khi nền kinh tế còn khó khăn.
Lãnh tụ CS Zuyganov trả lời phỏng vấn của đài truyền hình thì nói rằng TT Putin chưa đáp ứng lòng mong đợi của công chúng, và dè dặt phê bình ông Putin là người chưa từng tranh luận công khai trước ngày bầu cử.
Theo 1 chuyên viên khảo sat, ông Putin tỏ ra là người năng động, ít kinh nghiệm chính trị, không có kế hoạch hành động rõ ràng, nhưng sẵn sàng làm và có thể thành công.

PHÒNG CHÍCH MA TÚY SẼ THỬ 18 THÁNG
SYDNEY - Phòng chich heroin hợp pháp tại khu "đèn đỏ" của thành phố Sydney tối chủ nhật tiếp nhận dưới 10 người nghiện, sẽ tiếp tục hoạt động thí điểm trong 18 tháng, do kết quả vận động quyết liệt trong Tháng Tư của giáo hội Uniting Church. Mục sư Harry Herbert, quản nhiệm phòng chich hợp pháp, cho biết ông tin rằng sự tiếp xúc thường xuyên giữa người nghiện và cán sự xã hội sẽ tạo môi trường giúp người nghiện nhận thấy những lối thoát cho họ. Phòng chich Heroin hợp pháp này mở cửa 2 phiên mỗi ngày, mỗi phiên 4 giờ, 16 người có thể sử dụng cùng lúc. Uniting Church chỉ ra rằng khắp thế giới hiện có 45 phòng chich loại này, và chưa từng xẩy ra 1 trường hợp tử vong nào. 20 % trường hợp tử vong vì quá liều ở Australia xẩy ra tại khu phố Kings Croos thuộc "quận đèn đỏ" của thành phố Sydney.

MÃ LAI ĐÓN PHẬT ĐẢN
Tấm tranh khổng lồ sơn hình Đức Phật dài 180 feet rộng 35 feet (55 mét X 10.7 mét) sẽ được giăng cao, dùng tại Chùa Enlightened Heart Buddhist Temple tại Ipoh, 200 km cách Kuala Lumpur để mừng Lễ Phật Đản.

ZIMBABWE: VỤ ÁN KHỦNG BỐ
HARARE - Ông Tsvangirai, lãnh tụ đối lập Zimbabwe, đối thủ của TT Mugabe trong cuộc tranh cử TT năm tới, sáng Thứ 2 ra Toà điều trần về những cáo giác khủng bố và phá hoại. Khi cùng luật sư và các viên chức Phong Trào Dân Chủ Đa Đảng (MDC) tới pháp đình, ông tuyên bố với báo chí rằng ông hoàn toàn vô tội. Ông nhắc lại rằng năm ngoái ông có tuyên bố rằng ông là lãnh tụ của MDC, ông Mugabe là lãnh tụ của đảng ông ta mà đảng này cố tìm cách không cho ông tranh cử, vì họ biết ông có uy tìm trong nước. Những tội danh khủng bố và phá hoại có thể làm chính khách Tsvangirai bị kết án tù chung thân, trong khi án 6 tháng tù đã đủ để tước quyền tranh cử. Ông Tsvangirai báo trước sẽ chống án nếu thua kiện.

MỸ: LẤY TỰ DO MẬU DỊCH LÀM ƯU TIÊN
Ngoại Trưởng Colin Powell đã đọc diễn văn trước Hội Đồng Các Nước Châu Mỹ họp tại Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington hôm Thứ Hai 7/5. Ca ngợi Tổng Thống Bush đã lấy tự do mậu dịch làm ưu tiên, Powell nhấn mạnh rằng tăng cường mậu dịch sẽ khuyến khích sự lan tràn dân chủ trên thế giới.

SERBIA CỰC ĐOAN QUẬY PHÁ
BANJA LUKA - Khoảng 200 người, kể cả ông Jacques Klein, trưởng phái bộ LHQ tại Bosnia, đã được di tản sau khi bị các phần tử Serbia quốc gia cực đoan giữ làm con tin ở thị xã Banja Luka. Một viên chức LHQ cho hay số người trên, gồm các nhà ngoại giao T6ay Phương, thường dân Hồi Giáo, và các nhà lãnh đạo tôn giáo, bị vây trong toà nhà của cộng đoàn Hồi Giáo ở Banja Luka, 1 thị trấn tây bắc Bosnia. Một phóng viên nhiếp ảnh của Anh cho biết cảnh sát của LHQ và binh lính NATO không phản ứng khi đám đông ném đá, hơi cay và trứng tấn công những người khách đến dự lễ khởi công tái thiết đền thờ Hồi Giáo thế kỉ 16 bị phá hủy cách đây 8 năm. Đây là lần thứ nhì thành phần Chính Thống Giáo bạo động chống lại sự tái thiết các đền thờ Hồi Giáo ở Bosnia.

MỸ HY VỌNG TQ CHO PHI CƠ EP-3 BAY VỀ
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố trong chương trình phỏng vấn truyền hình "Meet The Press" trong ngày chủ nhật rằng ông hi vọng chiếc trinh sát cơ bị hư hại trong vụ va chạm chiến đầu cơ Trung Quốc đầu Tháng Tư sẽ có thể tự bay khỏi đảo Hải Nam.
Ông nói "Trước hết chúng tôi cần tìm hiểu nếu chiếc phi cơ còn có thể bay được" và cho biết chưa có quyết định tối hậu về việc này.
Trước đó, các viên chức Ngũ Giác Đài có nói rằng Bắc Kinh đã ngỏ ý rằng hộ không muốn chiếc trinh sát cỡ được sửa chưã để bay khỏi đảo Hải Nam, mà tháo rời để chở về Mỹ bằng đường biển.
Trong chương trình "Face The Nation" của kênh truyền hình CBS, Bộ Trưởng Rumsfeld cũng tỏ ý hi vọng Trung Quốc sẽ để cho Hoa Kỳ thu hồi chiếc trinh sát cơ sau hơn 1 tháng cầm giữ.

LIÊN ÂU ỦNG HỘ MACEDONIA CHỐNG DU KÍCH
SKOPJE - Tổng Thư Ký NATP George Robertson và ủy viên an ninh Liên Hiệp Âu Châu Javier Solana cam kết ủng hộ Macedonia trong cuộc chiến chống du kich Albania, vào luc giao tranh đang tiếp diễn gần biên giới Macedonia và Kosovo.
Hai ông đã hội họp với Thủ Tướng Georgievski và TT Trajkovski ở thủ đô Skopje trong ngày đầu tuần. Ông Robertson nói "Cộng đồng thế giới không để cho các định chế dân chủ của Macedonia bị phá hoại bời 1 nhóm khủng bố và phá hoại - không thể có sự ủng hộ nào dành cho những người chọn bạo động thay vì lá phiếu".
Ông cho biết Tư Lệnh Nam Âu của NATO đả họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng của Macedonia để phối hợp các hoạt động trợ giúp. Ông Javier Solana nói ông sẽ có mặt ở Macedonia để hợp tác với các nhà lãnh đạo địa phương.
Nhà chức trach Macedonia hô hào thường dân di tản khỏi vùng biên giới, nhưng còn vài trăm người chưa chịu đi.

VẬN TẢI CƠ LỚN NHẤT BAY THỬ, HẠ CÁNH AN TOÀN
HOSTOMEL - Phi cơ vận tải lớn nhất thế giới, do Nga chế tạo và nguyên là tàu con thoi họa kiểu dưới thời Liên Bang Xô Viết, đã bay thử thành công trong 15 phút và hạ cánh an toàn ở Ukraine.
Chiếc An-225 có sức chở 250 tấn, tương đương 250 chiếc xe hơi gia đình, sải cánh trên 88 mét, sẽ xuất hiện tại Hội Chợ Hàng Không Thế Giới trong tháng tới.
Công ty Volga Dnepr tuyên bố sẵn sàng hợp tác với công ty Antonov để đưa kiểu phi cơ An-225 ra thị trường. Với trọng tải 250 tấn, chiếc An-225 có tầm hoạt động 4500 cây số với tốc độ bình phi trên 800 cây số giờ. Chở 150 tấn, nó có khả năng bay xa 700 cây số.
Chiếc vận tải cơ lớn nhất của Antonov đang hoạt động là kiểu An-124, trọng tải 120 tấn.

DU KÍCH HỒI THỀ ĐÁNH TỚI CÙNG, ĐƯA KASHMIR VÀO LẠI PAKISTAN
KOTLI - Du kích Hồi Giáo Hizbul Mujahideen thề tiếp tục chiến đấu chống lại Ấn Độ cho tới ngày đánh đuổi được quân thù, để sáp nhập Kashmir trở lại lãnh thổ Pakistan.
Tư Lệnh Tối Cao Sayed Salahuddin mô tả quân đội Ấn Độ là "xuống tinh thần", sẽ bị đánh bại. Tại 1 cuộc hội họp hôm Thứ 7 của sinh viên học sinh ở thị xã Kotli, ông nói "Ở Kashmir, sau 12 năm phô trương sức mạnh, sử dụng 3/4 của tổng quân số 1 triệu quân, huy động nội tài nguyên và súng đạn trong 50 năm, vận dụng cả sự hỗ trợ tài chánh và kỹ thuật của Israel, Tư Lệnh quân đội Ấn Độ thưà nhận không có giải pháp dho những hoạt động của Mujahideen".
Theo ông, cũng chính vì thế, Thủ Tướng Vajpayee đã tuyên bố ngưng bắn đơn phương, và đã 4 lần gia hạn lệnh ngưng bắn này.
Trên 30ngàn người thiệt mạng trong cuộc chiến giành chủ quyền Kashmir ghiữa Ấn Độ và Pakistan 12 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - 1 đài phát thanh địa phương đưa tin: trên 200 thành viên của ủy ban tuyển chọn hành chánh trưởng của đặc khu Hong Kong hô hào quản trị viên Carrie Lam từ chức, và rút lại đề luật dẫn độ.
MEXICO CITY - TT Obrador loan báo hôm Thứ Tư 12/06: phi cơ của TT và 1 phi cơ khác của chính quyền trước sẽ chuyển vào quỹ di trú để thực hiện thỏa thuận đạt được tuần qua với Hoa Kỳ.
DUBAI - Iran yêu cầu Nhật làm trung gian điều giải để chính quyền Trump nới lỏng trừng phạt dầu xuất cảng của Iran.
PHI TRƯỜNG ABHA - Dân quân Houthi bắn phi đạn nhắm phi trường của vùng tây nam Saudi Arabia lúc rạng sáng Thứ Tư 12 tháng 6, ít nhất 26 thường dân bị thương, gồm 3 phụ nữ, 2 trẻ em.
RAMALLAH - 2 tuần tới, Hoa Kỳ mở hội nghị tại Bahrain, với mô tả như là hội thảo cổ vũ phát triển kinh tế Palestine trong nỗ lực ngoại giao gọi là “thương lượng của thế kỷ”, để giải tỏa xung đột Palestine-Israel theo quảng cáo của TT Trump.
SEOUL - Em gái của lãnh tụ Kim Jong-un chuyển hoa phúng điếu vợ góa của cựu TT Kim Dae-jung tại biên giới nam/bắc hôm Thứ Tư 12 tháng 06.
HONG KONG - Cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su dân biểu tình chống luật dẫn độ - ít nhất 22 người bị thương.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Sau Chiến tranh Lạnh, CS còn kiểm soát được 5 chế độ: Trung Cộng, Cộng sản Bắc Triều Tiên, Cộng sản Cuba, Cộng sản Lào và Cộng sản Việt Nam. Đa số như tắc kè đổi màu chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
STOCKHOLM - Các nhà ngoại giao của 16 quốc gia họp tại thủ đô Thụy Điển ngày 11-6 về ngăn ngừa phổ biến nguyên tử, là nguy cơ đe dọa hòa bình thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.