Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200100:00:00(Xem: 5701)
MỪNG 1 NĂM LÊN NGÔI, PUTIN ĐƯỢC DÂN HỖ TRỢ
MOSCOW - TT Putin ngày Thứ 2 kỉ niệm 1 năm chấp chánh, một số người tuần hành trên công trường Đỏ ủng hộ ông.
Kết quả khảo sát dư luận nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ cựu viên chức tình báo KGB thay thế TT Yelsin tiếp tục lên cao, và ông cũng được cơ quan Lập Pháp hậu thuẫn mạnh mẽ.
Một tiểu thương bán búp-bê gần trường đại học Moscow cho biết ông Putin lãnh đạo giỏi và còn trẻ để kiến thiết đất nước. Một bà cụ phát biểu rằng với TT Putin, nước Nga đang có những thay đổi tốt đẹp. 12 tháng trước, những thử thách trước mắt của ông là đánh dẹp loạn quân ly khai Chechnya và nước Nga đang bị lên án về đán áp báo chí, trong khi nền kinh tế còn khó khăn.
Lãnh tụ CS Zuyganov trả lời phỏng vấn của đài truyền hình thì nói rằng TT Putin chưa đáp ứng lòng mong đợi của công chúng, và dè dặt phê bình ông Putin là người chưa từng tranh luận công khai trước ngày bầu cử.
Theo 1 chuyên viên khảo sat, ông Putin tỏ ra là người năng động, ít kinh nghiệm chính trị, không có kế hoạch hành động rõ ràng, nhưng sẵn sàng làm và có thể thành công.

PHÒNG CHÍCH MA TÚY SẼ THỬ 18 THÁNG
SYDNEY - Phòng chich heroin hợp pháp tại khu "đèn đỏ" của thành phố Sydney tối chủ nhật tiếp nhận dưới 10 người nghiện, sẽ tiếp tục hoạt động thí điểm trong 18 tháng, do kết quả vận động quyết liệt trong Tháng Tư của giáo hội Uniting Church. Mục sư Harry Herbert, quản nhiệm phòng chich hợp pháp, cho biết ông tin rằng sự tiếp xúc thường xuyên giữa người nghiện và cán sự xã hội sẽ tạo môi trường giúp người nghiện nhận thấy những lối thoát cho họ. Phòng chich Heroin hợp pháp này mở cửa 2 phiên mỗi ngày, mỗi phiên 4 giờ, 16 người có thể sử dụng cùng lúc. Uniting Church chỉ ra rằng khắp thế giới hiện có 45 phòng chich loại này, và chưa từng xẩy ra 1 trường hợp tử vong nào. 20 % trường hợp tử vong vì quá liều ở Australia xẩy ra tại khu phố Kings Croos thuộc "quận đèn đỏ" của thành phố Sydney.

MÃ LAI ĐÓN PHẬT ĐẢN
Tấm tranh khổng lồ sơn hình Đức Phật dài 180 feet rộng 35 feet (55 mét X 10.7 mét) sẽ được giăng cao, dùng tại Chùa Enlightened Heart Buddhist Temple tại Ipoh, 200 km cách Kuala Lumpur để mừng Lễ Phật Đản.

ZIMBABWE: VỤ ÁN KHỦNG BỐ
HARARE - Ông Tsvangirai, lãnh tụ đối lập Zimbabwe, đối thủ của TT Mugabe trong cuộc tranh cử TT năm tới, sáng Thứ 2 ra Toà điều trần về những cáo giác khủng bố và phá hoại. Khi cùng luật sư và các viên chức Phong Trào Dân Chủ Đa Đảng (MDC) tới pháp đình, ông tuyên bố với báo chí rằng ông hoàn toàn vô tội. Ông nhắc lại rằng năm ngoái ông có tuyên bố rằng ông là lãnh tụ của MDC, ông Mugabe là lãnh tụ của đảng ông ta mà đảng này cố tìm cách không cho ông tranh cử, vì họ biết ông có uy tìm trong nước. Những tội danh khủng bố và phá hoại có thể làm chính khách Tsvangirai bị kết án tù chung thân, trong khi án 6 tháng tù đã đủ để tước quyền tranh cử. Ông Tsvangirai báo trước sẽ chống án nếu thua kiện.

MỸ: LẤY TỰ DO MẬU DỊCH LÀM ƯU TIÊN
Ngoại Trưởng Colin Powell đã đọc diễn văn trước Hội Đồng Các Nước Châu Mỹ họp tại Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington hôm Thứ Hai 7/5. Ca ngợi Tổng Thống Bush đã lấy tự do mậu dịch làm ưu tiên, Powell nhấn mạnh rằng tăng cường mậu dịch sẽ khuyến khích sự lan tràn dân chủ trên thế giới.

SERBIA CỰC ĐOAN QUẬY PHÁ
BANJA LUKA - Khoảng 200 người, kể cả ông Jacques Klein, trưởng phái bộ LHQ tại Bosnia, đã được di tản sau khi bị các phần tử Serbia quốc gia cực đoan giữ làm con tin ở thị xã Banja Luka. Một viên chức LHQ cho hay số người trên, gồm các nhà ngoại giao T6ay Phương, thường dân Hồi Giáo, và các nhà lãnh đạo tôn giáo, bị vây trong toà nhà của cộng đoàn Hồi Giáo ở Banja Luka, 1 thị trấn tây bắc Bosnia. Một phóng viên nhiếp ảnh của Anh cho biết cảnh sát của LHQ và binh lính NATO không phản ứng khi đám đông ném đá, hơi cay và trứng tấn công những người khách đến dự lễ khởi công tái thiết đền thờ Hồi Giáo thế kỉ 16 bị phá hủy cách đây 8 năm. Đây là lần thứ nhì thành phần Chính Thống Giáo bạo động chống lại sự tái thiết các đền thờ Hồi Giáo ở Bosnia.

MỸ HY VỌNG TQ CHO PHI CƠ EP-3 BAY VỀ
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố trong chương trình phỏng vấn truyền hình "Meet The Press" trong ngày chủ nhật rằng ông hi vọng chiếc trinh sát cơ bị hư hại trong vụ va chạm chiến đầu cơ Trung Quốc đầu Tháng Tư sẽ có thể tự bay khỏi đảo Hải Nam.
Ông nói "Trước hết chúng tôi cần tìm hiểu nếu chiếc phi cơ còn có thể bay được" và cho biết chưa có quyết định tối hậu về việc này.
Trước đó, các viên chức Ngũ Giác Đài có nói rằng Bắc Kinh đã ngỏ ý rằng hộ không muốn chiếc trinh sát cỡ được sửa chưã để bay khỏi đảo Hải Nam, mà tháo rời để chở về Mỹ bằng đường biển.
Trong chương trình "Face The Nation" của kênh truyền hình CBS, Bộ Trưởng Rumsfeld cũng tỏ ý hi vọng Trung Quốc sẽ để cho Hoa Kỳ thu hồi chiếc trinh sát cơ sau hơn 1 tháng cầm giữ.

LIÊN ÂU ỦNG HỘ MACEDONIA CHỐNG DU KÍCH
SKOPJE - Tổng Thư Ký NATP George Robertson và ủy viên an ninh Liên Hiệp Âu Châu Javier Solana cam kết ủng hộ Macedonia trong cuộc chiến chống du kich Albania, vào luc giao tranh đang tiếp diễn gần biên giới Macedonia và Kosovo.
Hai ông đã hội họp với Thủ Tướng Georgievski và TT Trajkovski ở thủ đô Skopje trong ngày đầu tuần. Ông Robertson nói "Cộng đồng thế giới không để cho các định chế dân chủ của Macedonia bị phá hoại bời 1 nhóm khủng bố và phá hoại - không thể có sự ủng hộ nào dành cho những người chọn bạo động thay vì lá phiếu".
Ông cho biết Tư Lệnh Nam Âu của NATO đả họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng của Macedonia để phối hợp các hoạt động trợ giúp. Ông Javier Solana nói ông sẽ có mặt ở Macedonia để hợp tác với các nhà lãnh đạo địa phương.
Nhà chức trach Macedonia hô hào thường dân di tản khỏi vùng biên giới, nhưng còn vài trăm người chưa chịu đi.

VẬN TẢI CƠ LỚN NHẤT BAY THỬ, HẠ CÁNH AN TOÀN
HOSTOMEL - Phi cơ vận tải lớn nhất thế giới, do Nga chế tạo và nguyên là tàu con thoi họa kiểu dưới thời Liên Bang Xô Viết, đã bay thử thành công trong 15 phút và hạ cánh an toàn ở Ukraine.
Chiếc An-225 có sức chở 250 tấn, tương đương 250 chiếc xe hơi gia đình, sải cánh trên 88 mét, sẽ xuất hiện tại Hội Chợ Hàng Không Thế Giới trong tháng tới.
Công ty Volga Dnepr tuyên bố sẵn sàng hợp tác với công ty Antonov để đưa kiểu phi cơ An-225 ra thị trường. Với trọng tải 250 tấn, chiếc An-225 có tầm hoạt động 4500 cây số với tốc độ bình phi trên 800 cây số giờ. Chở 150 tấn, nó có khả năng bay xa 700 cây số.
Chiếc vận tải cơ lớn nhất của Antonov đang hoạt động là kiểu An-124, trọng tải 120 tấn.

DU KÍCH HỒI THỀ ĐÁNH TỚI CÙNG, ĐƯA KASHMIR VÀO LẠI PAKISTAN
KOTLI - Du kích Hồi Giáo Hizbul Mujahideen thề tiếp tục chiến đấu chống lại Ấn Độ cho tới ngày đánh đuổi được quân thù, để sáp nhập Kashmir trở lại lãnh thổ Pakistan.
Tư Lệnh Tối Cao Sayed Salahuddin mô tả quân đội Ấn Độ là "xuống tinh thần", sẽ bị đánh bại. Tại 1 cuộc hội họp hôm Thứ 7 của sinh viên học sinh ở thị xã Kotli, ông nói "Ở Kashmir, sau 12 năm phô trương sức mạnh, sử dụng 3/4 của tổng quân số 1 triệu quân, huy động nội tài nguyên và súng đạn trong 50 năm, vận dụng cả sự hỗ trợ tài chánh và kỹ thuật của Israel, Tư Lệnh quân đội Ấn Độ thưà nhận không có giải pháp dho những hoạt động của Mujahideen".
Theo ông, cũng chính vì thế, Thủ Tướng Vajpayee đã tuyên bố ngưng bắn đơn phương, và đã 4 lần gia hạn lệnh ngưng bắn này.
Trên 30ngàn người thiệt mạng trong cuộc chiến giành chủ quyền Kashmir ghiữa Ấn Độ và Pakistan 12 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.