Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/04/200200:00:00(Xem: 5792)
ÁO T-SHIRT KỲ THỊ GỐC Á BỊ TẨY CHAY
Đó là hình ảnh trên một trong những chiếc áo T-shirt, bán tại tiệm Abercrombie & Fitch tại San Francisco hôm thứ năm 18-4-2002, chế giễu người gốc Á, đã khởi lên một loạt email và phone phản đối, kêu gọi tẩy chay. Hãng này phải thu hồi các áo T-shirt đó, sau khi bị các hội đoàn gốc Á phản đối. Một áo có hình hai người Hoa, ghi dịch vụ giặt đồ, họ Wong và khẩu hiệu "Hai thằng cha họ Wong không làm nó trắng được." Ám chỉ 2 người họ Wong không bằng 1 người da trắng. Thu hồi là phải.

MẶC Y PHỤC THỢ LẶN 60 KÍLÔ, CHẠY MARATHON
LONDON - 5 ngày sau giờ xuất phát, lúc 9 giờ 45 phút sáng chủ nhật tuần qua, ông Lloyd Scott, 40 tuổi, vẫn còn cách mức đến gần 6 cây số của chặng đường chạy việt dã xuyên qua thủ đô London. Ông Scott chạy marathon với bộ y phục thợ lặn kiểu cổ nặng tổng cộng 60 kílô, gồm đôi giày nặng 10 kílô. Ông mang tất cả những tư trang đó 12 giờ hàng ngày, và quyết hoàn tất đường chạy.

TỐN 20 TRIỆU ĐÔ ĐỂ BAY LÊN KHÔNG GIAN
STAR CITY - Triệu phú 28 tuổi của Nam Phi Mark Shuttleworth sẵn sàng trở thành du khach không gian trong tuần tới, khi tàu con thoi Nga phóng đi từ trung tâm không gian Baikonur ngày 25-4 để hội ngộ trạm không gian quôc tế. Ông thuận tài trợ cơ quan không gian Nga khoảng 20 triệu MK để được cùng bay với phi hành gia nhiều kinh nghiệm Yuri Gidzenko của Nga (trưởng đoàn), và phi hành gia Roberto Vittori của Italy. Bộ Ba này sẽ lưu lại trạm quốc tế 8 ngày. Ông Shuttleworth cho biết ông hơi lo, nhưng hi vọng rằng sau chương trình huấn luyện gay go, sẽ thich nghi với chuyến bay.

8 THƯƠNG BINH CANADA VỀ ĐỨC CHỮA TRỊ
RAMSTEIN - 8 quân nhân Canada bị thương trong vụ ném bom lầm của phi cơ Hoa Kỳ tại Afghanistan tối qua đã về tới quân y viện Landstuhl của lực lượng Hoa Kỳ tại miền nam nước Đức để chữa thương. Theo lời Thiếu Tá Scott McLeod, mức độ bị thương của họ khác nhau, trong số đó, 1 người được đưa ngay vào phòng mổ, 1 người được chuyển tới khu chăm sóc đặc biệt. Cùng trong tai nạn trên, 4 quân nhân Canada tử thương và đây là tổn thất đầu tiên của lực lượng Canada ở hải ngoại kể từ chiến cuộc Hàn Quốc 1950-53.

LHQ KỂ TỘI NHÂN QUYỀN CUBA
Đại sứ Cuba Juan Antonio Fernandes Palacios đã đưa tay xin ra diễn đàn sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu kết án hoàn cảnh nhân quyền tại Cuba, trong khóa họp thứ 58 của Ủy Hội Nhân Quyền LHQ tại Geneva hôm thứ sáu 19-4-2002. LHQ yêu cầu Cuba phải cho dân thêm các quyền tự do dân sự, kể cả quyền tự do phát biểu.

QUẢ TRỨNG KIM CƯƠNG: 9.6 TRIỆU ĐÔ


Quả "Trứng Mùa Đông," một quả trứng Phục Sinh bằng thủy tinh khảm hơn 3,000 viên kim cương, bán trong buổi đấu giá hôm 19-4 với giá gần 9.6 triệu đô la, vượt xa kỷ lục cũ cho một quả trứng Faberge khoảng hơn 3 triệu đô. Hãng Christie's lúc đầu chỉ mong đợi bán khoảng từ 4 triệu đô tới 6 triệu đô cho quả trứng làm đặc biệt cho Nga Sa Hoàng Nicholas II, nhưng sau 10 phút đầu đấu giá thì trị giá đã là 8.7 triệu đô la rồi.

HÃNG XE ĐẠP TQ LỖ THÊ THẢM
Một thời là hãng xuất cảng xe đạp nhiều nhất thế giới, công ty China Bicycle hôm thứ năm loan báo lỗ cho cả năm 2001 là 243 triệu đô, tức là mức thua lỗ lớn nhất chỉ trong một năm đối với 1 công ty trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Lý do là kinh tế tăng vọt, dân chúng xài thêm cho máy điện toán, máy móc trong nhà, phone di động, nên mua xe đạp bị bão hòa.

PAKISTAN: BẮT 6 TẤN MA TÚY TỪ A PHÚ HÃN
KARACHI - Ông Saleem Akhund, tổng giám đốc bài trừ ma túy tỉnh Sindh (miền nam Pakistan) hôm thứ năm báo tin bắt được 6 tấn ma túy, xuất xứ Afghanistan, kết quả của 1 nguồn tin mật báo và 2 tháng theo dõi. Cảnh sát thành phố Karachi bắt được 1 nghi can phụ nữ, và hi vọng nay mai sẽ bắt thêm được các đồng bọn trong tổ chức. Trong thập niên 1980, Pakistan là nguồn ma túy xâm nhập Tây Phương, nhưng nay đã triệt phá gần hết cây á phiện cung cấp nguyên liệu chế biến thành Heroin. Nhưng, Pakistan vẫn còn là trạm chung chuyển ma túy từ lân bang Afghanistan.

COMPAQ LỜI HƠN DỰ ĐOÁN
Công ty sản xuất điện toán Compaq, sắp được sáp nhập thành một phần của hãng đối thủ Hewlett-Packard Co., loan baó có mức lời trong tam cá nguyệt đầu nhiều hơn 1 chút mức mà các chuyên gia Wall Street tiên đoán. Compaq hôm thứ năm loan báo lời 44 triệu đô, tức 3 xu mỗi cổ phần, trong khi trong tam cá nguyệt năm 2001 đã bị lỗ 131 triệu đô, tức 8 xu mỗi cổ phần.

KỶ NIỆM CUỘC CHIẾN TRIỀU TIÊN
Các cựu quân nhân Cuộc Chiến Triều Tiên đã diễn hành trong buổi lễ ăn mừng Ngày Cựu Quân Nhân Cuộc Chiến Triều Tiên tại Căn Cứ Lục Quân Mỹ Yongsan tại Seoul hôm thứ sáu 19-4-2002. Các đạo quân LHQ do Hoa Kỳ lãnh đạo đã chiến đấu để bảo vệ Nam Hàn chống quân Bắc Hàn xâm lăng có trợ giúp của Hoa Lục và Liên Xô thời cuộc chiến 1950-1953.

LÀM ĐỒ CHƠI "NHÂN VẬT THỜI SỰ 9-11"
Các nhân vật như Tổng Thống George W. Bush và Osama bin Laden là một phần trong các mẫu đồ chơi được chế tạo bởi Herobuilders. Hãng làm đồ chơi này ở Connecticut đang bán các "nhân vật action thời sự" dựa theo các khuôn mặt chính của cú khủng bố 9-11, trong đó có Bush, Bin Laden, cựu Thị Trưởng New York Rudolph Giuliani và Thủ Tướng Anh Tony Blair.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.