Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/07/200200:00:00(Xem: 6413)
* 39 Thợ Kẹt Dưới Hầm, Khó Thoát

TỈNH JILIN - 39 công nhân mắc kẹt dưới hầm khai thác than đá ở thị trấn Songshu, tại miền đông bắc Trung Quốc sau 1 vụ nổ hơi thiên nhiên dễ bắt lửa. Tân Hoa Xã đưa tin hi vọng cưú sống các thợ mỏ là rất mong manh. Báo chí cho biết 15 thợ mỏ khác mắc kẹt dưới hầm ngập nước trong tỉnh Shaanxi bị lụt. Theo tờ Beijing Morning Post, mỏ than trong tỉnh Shaaxi bị ngập từ hôm Thứ 3. Truyền thông Trung Quốc ước lượng gần 7000 thợ mỏ chết vì tai nạn trong năm qua, gồm hơn 5000 người tại các mỏ than. Vụ nổ mỏ than ở Songshu (tỉnh Jilin) là tai họa thứ nhì trong nửa tháng qua.

* Aán Độ Lụt Lớn, Hư Hại Cả Triệu Đô

GUJARAT - Một đập nước mới xây dựng tại tỉnh Gujarat của Aán Độ bị sập trong lúc mưa lớn tiếp tục đổ xuống trong vùng. Chính Thủ Hiến Narenda Modi đã chủ tọa lễ khánh thành đập chắn sông Ambika được khánh thành trong tuần trước. Dân địa phương cho biết hàng năm đều có ngập lụt, nhưng lần này vượt quá dự đoán, nước lụt dâng từ 3 đến 4 feet chỉ trong 1 giờ. Một xã trưởng trong quận Navsari nói : ông đã từng nhắc nhở nhà thầu và công trình sư về phẩm chất của công trình. Khỏang 100,000 dân sinh sống quanh đập Ambika đã mất 650 acres hoa màu vì trận lụt này. Mưa lớn đã gây hư hại thiết lộ và thiệt hại vật chất hàng triệu MK ở miền tây Aán Độ trong tuần qua.

* 1 Oâng Tự Tưới Xăng, Bị Cảnh Sát Dí Bắt

Cảnh sát đã đóng hướng Nam Xa Lộ 101 tại Palo Alto, Calif. hôm 5-7-2002 trong khi kình với một người lái xe - người này đã bị cảnh sát rượt trong chuyến bỏ trốn tốc độ 100 dặm/giờ, buộc đóng cửa nhiều giờ. Cảnh sát kết thúc màn kình nhau sau 4 giờ, bằng cách xịt lên xe hơi đương sự loại bột cứu hỏa vì tin là người này đã tẩm xăng vào thân thể và xe. Tay này đã bị giam.

* Điêu Khắc Thế Giới Cát

Các nghệ sĩ đang điêu khắc tháp nhà thờ Luebeck trên lâu đài cát tại Luebeck-Travemuende, Bắc Đức Quốc, hôm thứ sáu 5-7-2002. Họ khắc các nhân vật lịch sử và điện đaì lớn của vùng Luebeck vào cát này để sẽ trở thành công viên điêu khắc cát lớn nhất Đức Quốc. Công trình “Thế Giới Cát” này sẽ mở cửa từ 12-7 tới 25-8.

* Chắp Tay Xin Khổng Tử Giúp Thi Đậu

Rồi cũng phải thờ ông Khổng Tử. Nhiều học sinh trung học Trung Quốc đã tới Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh hôm 5-7 để cầu nguyện cho bảng hổ đề danh trong kỳ thi tuyển vào đại học sắp tới. Nhồi sọ bao nhiêu thế hệ rồi vẫn thua thôi.

* Trung Quốc: Gái Thiếu, Trai Thừa

Trong 2 thập niên tới, sẽ có 40 triệu thanh niên Trung Quốc không thể nào có vợ, lập gia đình bình thường, bởi vì tình hình trai thừa gái thiếu. Theo thống kê, cứ có 116.9 cậu bé Trung Quốc ra đời thì có 100 bé gái ra đời năm 2000 - tăng từ tỉ lệ báo động 111.3 cậu bé năm 1990. Trong khi tỉ số bình thường trên thế giới là 105-107 con trai cho mỗi 100 con gái.

* Tố Cáo Tư Bản Tiếp Tay Khai Thác Tây Tạng

Các nhà hoạt động Tây Tạng hôm thứ sáu 5-7 đã lên án các đại công ty dầu hỏa tới bóc lột một vùng đang bị Trung Quốc chiếm đóng với dự án xây ống dẫn dầu 20 tỉ đô la. Chưa hết, Trung Quốc đã bắt đầu xây 1 đường xe lửa mới chạy tới Tây Tạng, dự kiến dài 1,120 kilômét từ tỉnh Thanh Hải, xuyên các rặng Hy Mã Lạp Sơn để tới Lhasa, thủ đô Tây Tạng ở cao độ 4,000 mét, ước tính tốn 2.4 tỉ đô la.

* Thủ Tướng Croatia Từ Chức, Cải Tổ

ZAGREB - Thủ Tướng Ivica Racan của Croatia hôm thứ sáu thông báo từ chức, và xác nhận với quốc dân rằng ông muốn thành lập Nội Các mới để đẩy mạnh các cải tổ quan yếu trước ngày tổng tuyển cử sắp tới, dự liệu được tổ chức trong năm 2004.
Trong diễn văn trên làn sóng truyền hình, nhà lãnh đạo chủ trương cải tổ cho biết nếu được TT và Quốc Hội ưng thuận, ông sẽ thành lập 1 chính phủ liên hiệp.
Nội Các 5 đảng do ông lãnh đạo 30 tháng qua không làm việc hữu hiệu bởi luôn có tranh chấp trong nội bộ.
Dư luận trông đợi TT Stpe Mesic sẽ tái cử Thủ Tướng Racan hầu như tức thì, để ông Racan tổ chức Nội các mới trong kỳ hạn 30 ngày.

* Algeria: Bom Giữa Chợ, 30 Người Chết

LARBA - Hôm thứ sáu, bom nổ giữa chợ đông người tại thị trấn Larba, cách thủ đô Algeria 25 cây số, ít nhất 30 người chết. Đây là vụ tấn công thường dân gây tử vong nặng nề nhất kể từ đầu năm , giữa thời gian nước Algeria mừng 40 năm độc lập sau cuộc chiến dữ dội chống thực dân Pháp. Chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng cơ quan an ninh tin rằng thủ phạm là loạn quân Hồi Giáo nổi dậy chống chính quyền từ 9 năm qua. Thị trấn Larba nằm trong khu Tam Giác Tử Thần kế cận thủ đô, địa bàn xẩy ra nhiều vụ khủng bố gây thiệt mạng hàng trăm thường dân trước khi quân chính phủ đánh đuổi loạn quân Hồi Giáo lên núi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Vào ngày Chủ Nhật 28/07, văn phòng ứng viên phó tổng thống tại thủ đô Afghanistan bị tấn công, khiến ít 20 người chết và khoảng 50 người bị thương.
SEOUL - Trong lúc căng thẳng mậu dịch Hàn-Nhật tiếp tục, Korean Air đình chỉ các chuyến bay nối liền Busan với Sapporo từ ngày 3-9. Lý do được nêu ra là do nhu cầu giảm.
DHAKA - Người bệnh sốt xuất huyết tràn ngập bệnh viện khắp nước Bangladesh, trong khi báo chí vận động công chúng hiến máu.
JAKARTA - Indonesia muốn vận động nguồn tiền của kiều dân sinh sống ngoài nước và cả du học sinh để giảm lệ thuộc tài trợ và đầu tư của ngoại quốc, theo tiết lộ của viên chức Bộ tài chính.
KUALA LUMPUR - Vào ngày 29/07, Tổng thanh tra cảnh sát Abdul Hamid Bador cho biết: việc bài trừ ma túy tại Malaysia là khó, vì nhiều nhân viên cảnh sát nghiện. Thủ phạm chính là methamphetamine chiếm tỉ lệ ngày cảng tăng.
PHNOM PENH - Thủ Tướng Hun Sen loan báo vào hôm 28/07: Cambodia sẽ mua 40 triệu MK vũ khí từ Trung Quốc – hàng chục ngàn khẩu súng cũ được thay thế nhân dịp này.
HONG KONG - Chính quyền Hoa Lục lên án bạo động tại đặc khu Hong Kong, đồng thời nhắc lại chủ trương hậu thuẫn đặc khu trưởng Carrie Lam và cảnh sát Hong Kong.
Ít nhất 52 tù nhân bị giết -- gồm 16 người bị chặt đầu -- trong thời gian bạo loạn đổ máu giữa các phe phái tội phạm đối thủ nổ ra vào sáng Thứ Hai 29/07 bên trong một nhà tù ở miền bắc Brazil, theo các giới chức thẩm quyền cho biết.
Ngày hôm nay có khoảng 70 triệu tị nạn trên toàn thế giới. Theo tổ chức CARE, cứ mỗi phút lại có 24 người, tương đương với 34,000 người trong một ngày buộc phải rời quê hương của mình vì bị đe dọa cuộc sống.
Mexico lập thêm một kỷ lục mới “không vui” về mức tăng 5.3% kỷ lục về tỉ lệ tội phạm giết người trong 6 tháng đầu năm 2019, khi so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân được cho là do tình trạng bạo lực băng đảng tại nhiều tiểu bang.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.