Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/07/200200:00:00(Xem: 5800)
* 39 Thợ Kẹt Dưới Hầm, Khó Thoát

TỈNH JILIN - 39 công nhân mắc kẹt dưới hầm khai thác than đá ở thị trấn Songshu, tại miền đông bắc Trung Quốc sau 1 vụ nổ hơi thiên nhiên dễ bắt lửa. Tân Hoa Xã đưa tin hi vọng cưú sống các thợ mỏ là rất mong manh. Báo chí cho biết 15 thợ mỏ khác mắc kẹt dưới hầm ngập nước trong tỉnh Shaanxi bị lụt. Theo tờ Beijing Morning Post, mỏ than trong tỉnh Shaaxi bị ngập từ hôm Thứ 3. Truyền thông Trung Quốc ước lượng gần 7000 thợ mỏ chết vì tai nạn trong năm qua, gồm hơn 5000 người tại các mỏ than. Vụ nổ mỏ than ở Songshu (tỉnh Jilin) là tai họa thứ nhì trong nửa tháng qua.

* Aán Độ Lụt Lớn, Hư Hại Cả Triệu Đô

GUJARAT - Một đập nước mới xây dựng tại tỉnh Gujarat của Aán Độ bị sập trong lúc mưa lớn tiếp tục đổ xuống trong vùng. Chính Thủ Hiến Narenda Modi đã chủ tọa lễ khánh thành đập chắn sông Ambika được khánh thành trong tuần trước. Dân địa phương cho biết hàng năm đều có ngập lụt, nhưng lần này vượt quá dự đoán, nước lụt dâng từ 3 đến 4 feet chỉ trong 1 giờ. Một xã trưởng trong quận Navsari nói : ông đã từng nhắc nhở nhà thầu và công trình sư về phẩm chất của công trình. Khỏang 100,000 dân sinh sống quanh đập Ambika đã mất 650 acres hoa màu vì trận lụt này. Mưa lớn đã gây hư hại thiết lộ và thiệt hại vật chất hàng triệu MK ở miền tây Aán Độ trong tuần qua.

* 1 Oâng Tự Tưới Xăng, Bị Cảnh Sát Dí Bắt

Cảnh sát đã đóng hướng Nam Xa Lộ 101 tại Palo Alto, Calif. hôm 5-7-2002 trong khi kình với một người lái xe - người này đã bị cảnh sát rượt trong chuyến bỏ trốn tốc độ 100 dặm/giờ, buộc đóng cửa nhiều giờ. Cảnh sát kết thúc màn kình nhau sau 4 giờ, bằng cách xịt lên xe hơi đương sự loại bột cứu hỏa vì tin là người này đã tẩm xăng vào thân thể và xe. Tay này đã bị giam.

* Điêu Khắc Thế Giới Cát

Các nghệ sĩ đang điêu khắc tháp nhà thờ Luebeck trên lâu đài cát tại Luebeck-Travemuende, Bắc Đức Quốc, hôm thứ sáu 5-7-2002. Họ khắc các nhân vật lịch sử và điện đaì lớn của vùng Luebeck vào cát này để sẽ trở thành công viên điêu khắc cát lớn nhất Đức Quốc. Công trình “Thế Giới Cát” này sẽ mở cửa từ 12-7 tới 25-8.

* Chắp Tay Xin Khổng Tử Giúp Thi Đậu

Rồi cũng phải thờ ông Khổng Tử. Nhiều học sinh trung học Trung Quốc đã tới Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh hôm 5-7 để cầu nguyện cho bảng hổ đề danh trong kỳ thi tuyển vào đại học sắp tới. Nhồi sọ bao nhiêu thế hệ rồi vẫn thua thôi.

* Trung Quốc: Gái Thiếu, Trai Thừa

Trong 2 thập niên tới, sẽ có 40 triệu thanh niên Trung Quốc không thể nào có vợ, lập gia đình bình thường, bởi vì tình hình trai thừa gái thiếu. Theo thống kê, cứ có 116.9 cậu bé Trung Quốc ra đời thì có 100 bé gái ra đời năm 2000 - tăng từ tỉ lệ báo động 111.3 cậu bé năm 1990. Trong khi tỉ số bình thường trên thế giới là 105-107 con trai cho mỗi 100 con gái.

* Tố Cáo Tư Bản Tiếp Tay Khai Thác Tây Tạng

Các nhà hoạt động Tây Tạng hôm thứ sáu 5-7 đã lên án các đại công ty dầu hỏa tới bóc lột một vùng đang bị Trung Quốc chiếm đóng với dự án xây ống dẫn dầu 20 tỉ đô la. Chưa hết, Trung Quốc đã bắt đầu xây 1 đường xe lửa mới chạy tới Tây Tạng, dự kiến dài 1,120 kilômét từ tỉnh Thanh Hải, xuyên các rặng Hy Mã Lạp Sơn để tới Lhasa, thủ đô Tây Tạng ở cao độ 4,000 mét, ước tính tốn 2.4 tỉ đô la.

* Thủ Tướng Croatia Từ Chức, Cải Tổ

ZAGREB - Thủ Tướng Ivica Racan của Croatia hôm thứ sáu thông báo từ chức, và xác nhận với quốc dân rằng ông muốn thành lập Nội Các mới để đẩy mạnh các cải tổ quan yếu trước ngày tổng tuyển cử sắp tới, dự liệu được tổ chức trong năm 2004.
Trong diễn văn trên làn sóng truyền hình, nhà lãnh đạo chủ trương cải tổ cho biết nếu được TT và Quốc Hội ưng thuận, ông sẽ thành lập 1 chính phủ liên hiệp.
Nội Các 5 đảng do ông lãnh đạo 30 tháng qua không làm việc hữu hiệu bởi luôn có tranh chấp trong nội bộ.
Dư luận trông đợi TT Stpe Mesic sẽ tái cử Thủ Tướng Racan hầu như tức thì, để ông Racan tổ chức Nội các mới trong kỳ hạn 30 ngày.

* Algeria: Bom Giữa Chợ, 30 Người Chết

LARBA - Hôm thứ sáu, bom nổ giữa chợ đông người tại thị trấn Larba, cách thủ đô Algeria 25 cây số, ít nhất 30 người chết. Đây là vụ tấn công thường dân gây tử vong nặng nề nhất kể từ đầu năm , giữa thời gian nước Algeria mừng 40 năm độc lập sau cuộc chiến dữ dội chống thực dân Pháp. Chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng cơ quan an ninh tin rằng thủ phạm là loạn quân Hồi Giáo nổi dậy chống chính quyền từ 9 năm qua. Thị trấn Larba nằm trong khu Tam Giác Tử Thần kế cận thủ đô, địa bàn xẩy ra nhiều vụ khủng bố gây thiệt mạng hàng trăm thường dân trước khi quân chính phủ đánh đuổi loạn quân Hồi Giáo lên núi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.