Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/07/200200:00:00(Xem: 6247)
* 39 Thợ Kẹt Dưới Hầm, Khó Thoát

TỈNH JILIN - 39 công nhân mắc kẹt dưới hầm khai thác than đá ở thị trấn Songshu, tại miền đông bắc Trung Quốc sau 1 vụ nổ hơi thiên nhiên dễ bắt lửa. Tân Hoa Xã đưa tin hi vọng cưú sống các thợ mỏ là rất mong manh. Báo chí cho biết 15 thợ mỏ khác mắc kẹt dưới hầm ngập nước trong tỉnh Shaanxi bị lụt. Theo tờ Beijing Morning Post, mỏ than trong tỉnh Shaaxi bị ngập từ hôm Thứ 3. Truyền thông Trung Quốc ước lượng gần 7000 thợ mỏ chết vì tai nạn trong năm qua, gồm hơn 5000 người tại các mỏ than. Vụ nổ mỏ than ở Songshu (tỉnh Jilin) là tai họa thứ nhì trong nửa tháng qua.

* Aán Độ Lụt Lớn, Hư Hại Cả Triệu Đô

GUJARAT - Một đập nước mới xây dựng tại tỉnh Gujarat của Aán Độ bị sập trong lúc mưa lớn tiếp tục đổ xuống trong vùng. Chính Thủ Hiến Narenda Modi đã chủ tọa lễ khánh thành đập chắn sông Ambika được khánh thành trong tuần trước. Dân địa phương cho biết hàng năm đều có ngập lụt, nhưng lần này vượt quá dự đoán, nước lụt dâng từ 3 đến 4 feet chỉ trong 1 giờ. Một xã trưởng trong quận Navsari nói : ông đã từng nhắc nhở nhà thầu và công trình sư về phẩm chất của công trình. Khỏang 100,000 dân sinh sống quanh đập Ambika đã mất 650 acres hoa màu vì trận lụt này. Mưa lớn đã gây hư hại thiết lộ và thiệt hại vật chất hàng triệu MK ở miền tây Aán Độ trong tuần qua.

* 1 Oâng Tự Tưới Xăng, Bị Cảnh Sát Dí Bắt

Cảnh sát đã đóng hướng Nam Xa Lộ 101 tại Palo Alto, Calif. hôm 5-7-2002 trong khi kình với một người lái xe - người này đã bị cảnh sát rượt trong chuyến bỏ trốn tốc độ 100 dặm/giờ, buộc đóng cửa nhiều giờ. Cảnh sát kết thúc màn kình nhau sau 4 giờ, bằng cách xịt lên xe hơi đương sự loại bột cứu hỏa vì tin là người này đã tẩm xăng vào thân thể và xe. Tay này đã bị giam.

* Điêu Khắc Thế Giới Cát

Các nghệ sĩ đang điêu khắc tháp nhà thờ Luebeck trên lâu đài cát tại Luebeck-Travemuende, Bắc Đức Quốc, hôm thứ sáu 5-7-2002. Họ khắc các nhân vật lịch sử và điện đaì lớn của vùng Luebeck vào cát này để sẽ trở thành công viên điêu khắc cát lớn nhất Đức Quốc. Công trình “Thế Giới Cát” này sẽ mở cửa từ 12-7 tới 25-8.

* Chắp Tay Xin Khổng Tử Giúp Thi Đậu

Rồi cũng phải thờ ông Khổng Tử. Nhiều học sinh trung học Trung Quốc đã tới Đền Khổng Tử ở Bắc Kinh hôm 5-7 để cầu nguyện cho bảng hổ đề danh trong kỳ thi tuyển vào đại học sắp tới. Nhồi sọ bao nhiêu thế hệ rồi vẫn thua thôi.

* Trung Quốc: Gái Thiếu, Trai Thừa

Trong 2 thập niên tới, sẽ có 40 triệu thanh niên Trung Quốc không thể nào có vợ, lập gia đình bình thường, bởi vì tình hình trai thừa gái thiếu. Theo thống kê, cứ có 116.9 cậu bé Trung Quốc ra đời thì có 100 bé gái ra đời năm 2000 - tăng từ tỉ lệ báo động 111.3 cậu bé năm 1990. Trong khi tỉ số bình thường trên thế giới là 105-107 con trai cho mỗi 100 con gái.

* Tố Cáo Tư Bản Tiếp Tay Khai Thác Tây Tạng

Các nhà hoạt động Tây Tạng hôm thứ sáu 5-7 đã lên án các đại công ty dầu hỏa tới bóc lột một vùng đang bị Trung Quốc chiếm đóng với dự án xây ống dẫn dầu 20 tỉ đô la. Chưa hết, Trung Quốc đã bắt đầu xây 1 đường xe lửa mới chạy tới Tây Tạng, dự kiến dài 1,120 kilômét từ tỉnh Thanh Hải, xuyên các rặng Hy Mã Lạp Sơn để tới Lhasa, thủ đô Tây Tạng ở cao độ 4,000 mét, ước tính tốn 2.4 tỉ đô la.

* Thủ Tướng Croatia Từ Chức, Cải Tổ

ZAGREB - Thủ Tướng Ivica Racan của Croatia hôm thứ sáu thông báo từ chức, và xác nhận với quốc dân rằng ông muốn thành lập Nội Các mới để đẩy mạnh các cải tổ quan yếu trước ngày tổng tuyển cử sắp tới, dự liệu được tổ chức trong năm 2004.
Trong diễn văn trên làn sóng truyền hình, nhà lãnh đạo chủ trương cải tổ cho biết nếu được TT và Quốc Hội ưng thuận, ông sẽ thành lập 1 chính phủ liên hiệp.
Nội Các 5 đảng do ông lãnh đạo 30 tháng qua không làm việc hữu hiệu bởi luôn có tranh chấp trong nội bộ.
Dư luận trông đợi TT Stpe Mesic sẽ tái cử Thủ Tướng Racan hầu như tức thì, để ông Racan tổ chức Nội các mới trong kỳ hạn 30 ngày.

* Algeria: Bom Giữa Chợ, 30 Người Chết

LARBA - Hôm thứ sáu, bom nổ giữa chợ đông người tại thị trấn Larba, cách thủ đô Algeria 25 cây số, ít nhất 30 người chết. Đây là vụ tấn công thường dân gây tử vong nặng nề nhất kể từ đầu năm , giữa thời gian nước Algeria mừng 40 năm độc lập sau cuộc chiến dữ dội chống thực dân Pháp. Chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng cơ quan an ninh tin rằng thủ phạm là loạn quân Hồi Giáo nổi dậy chống chính quyền từ 9 năm qua. Thị trấn Larba nằm trong khu Tam Giác Tử Thần kế cận thủ đô, địa bàn xẩy ra nhiều vụ khủng bố gây thiệt mạng hàng trăm thường dân trước khi quân chính phủ đánh đuổi loạn quân Hồi Giáo lên núi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có lẽ đang nhận thấy một điều rằng ngăn đà tăng giá của đồng Baht là một nhiệm vụ ngày càng khó khăn.
BRUSSELS - Liên Âu đồng ý gia hạn Brexit đến sau năm 2019, là 3 tháng sau mục tiêu của Thủ Tướng Anh
BUENOS AIRES - Giới quan sát tiên đoán đúng: Argentina đã bầu lãnh đạo theo phe thiên tả trong kỳ bầu cử Chủ Nhật 27/10.
BAGHDAD - Thêm 7 người chết hôm Thứ Bảy 26/10, khi cảnh sát đàn áp biểu tình chống chính quyền của Thủ Tướng al-Mahdi tại thủ đô.
Tài xế lái chiếc xe tải định mệnh chở 39 xác người được phát hiện tại Anh hồi tuần qua đã ra tòa về tội ngộ sát và buôn người
TT Trump loan báo thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đã bị lực lượng đặc biệt Mỹ truy kích và đã nổ bom tự sát. Bản tin cho biết thêm như sau.
Cảnh sát hiện đang tập trung vào những người di cư từ Việt Nam khi điều tra cái chết của 39 người trong một "thùng chứa (container)". Sự chỉ dẫn đến từ người thân.
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.