Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/06/200200:00:00(Xem: 5855)
* Peru: Đình Công, Biểu Tình Chống Giải Tư
Các phụ nữ gốc Andea biểu tình phản đối Tổng Thống Alejandro Toledo của Peru trước Dinh Tổng Thống ở Lima hôm 13-6-2002. Thợ thuyền trong thị trấn Arequipa, lớn thứ nhì Peru, bắt đầu tổng đình công một ngày trước lịch giải tư hóa các công ty điện lực, trong nỗ lực cuối hy vọng nhà nước bỏ việc bán hãng. Giải tư hóa trở thành nhức đầu cho Toledo, người lên ngôi hồi tháng 7-2001, hứa hẹn tạo việc làm, đem thịnh vượng cho quốc gia nghèo vùng Andea này.

* Singapore: Thất Nghiệp Trên Đà Tăng Vọt


Tình hình suy thoái Singapore đã buộc nhiều người phải đổi việc làm, và với mức lương thấp hơn. Thất nghiệp Singapore đã tới 4.5%, ngang tỉ lệ thời khủng hoảng tài chánh Châu Á năm 1997-98. Khoảng 100,000 người trong khối dân số 4 triệu dân Singapore đã mất việc, và nhiều việc làm từ đó đã vĩnh viễn không tái hiện nữa. Tuy nhiên, chính phủ nói là tỉ lệ thất nghiệp sẽ còn vọt lên tới 5.5% tới 6% vào nửa cuối năm nay, khi tình hình sa thải tăng hơn.

* Hồng Kông: Bán Lẻ Bi Đát, Phá Giá Hàng Loạt
Hồng Kông vẫn là thiên đường mua sắm, mặc dù khu vực bán lẻ bị thê thảm vì giảm phát và chi phí tiêu xài suy yếu. Dự kiến thương vụ bán lẻ năm nay sẽ bằng với năm 2001, ước đoán khoảng 23 tỉ đô la. Nếu so với năm 1997, thì trị giá thương vụ bán lẻ đã sụt khoảng 20%. Nhiều tiệm đã phải cho bán phá giá tới 80% nhiều mặt hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.