Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/02/200200:00:00(Xem: 6016)
MILOSEVIC VẪN BƯỚNG, TỐ CÁO NATO
THE HAGUE - Nhà độc tài Slobodan Milosevic tự biện hộ tại pháp đình The Hague bằng cách trình chiếu phim tài liệu nói tiếng Đức để chứng minh NATO đã vi phạm công pháp quốc tế qua hành động ném bom Nam Tư trong năm 1999. Ông nói ông sẽ phát biểu sau phần chiếu phim. Cuốn video chiếu trên đài truyền hình WDR của nươc Đức gồm những cuộc phỏng vấn trong đó các nhân chứng nói rằng NATO đã muợn vụ giết người Kosovo gốc Albania đầu năm 1999 ở Racak làm lý do để mở chiến dịch không tập. THeo lập luận của cựu TT Milosevic, Tây Phương mưu đồ lợi dụng chiến dịch Kosovo để mở rộng ảnh hưởng trong vùng Balkan.

THỬ MÁU CÓ THỂ BIẾT TRƯỚC BỆNH ALZHEIMER TUỔI GIÀ
BOSTON - Kết qủa thử máu có thể giúp tiên đoán sự phát sinh bệnh Alzheimer (bệnh lãng trí) ở người già, theo kết quả nghiên cứu của giáo sư Sudah Seshadri, chuyên khoa thần kinh tại trường đại học Boston.
Bác sĩ Seshadri nhận thấy máu của người nào có nồng độ homocysteine cao thì nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao gấp đôi người khác.
Nồng độ homocysteine có thể hạ thấp bằng vitamin B và acid Folic.
Các nhà khoa học còn phải nghiên cứu thêm để xem hạ thấp nồng độ homocysteine có tránh được bệnh Alzheimer gây hỗn loạn não bộ hay không.
Toàn nước Mỹ co khỏang 4 triệu người già bị bệnh Alzheimer.

ARGENTINE: KINH TẾ SUY, ÍT TẶNG HOA
Bà Ines Garcia hành nghề bán hoa tại một chợ hoa ở Buenos Aires, Argentina, hôm thứ năm 14-2-2002 cho biết rằng bà đà bán hoa suốt 10 năm qua, nhưng “hôm nay là Ngày Lễ Tình Nhân tệ hại nhất mà tôi biết, bởi vì tôi đã bán ít hơn 75% số lượng hoa so với năm ngoái.” Quốc gia Argentina đang trải qua năm thứ tư suy thoái kinh tế, và thất nghiệp đã cao kỷ lục.

YÊU NHAU, ĐI THÁI, CỠI VOI LÀM LỄ KẾT HÔN
Ngày Lễ Tình Nhân Valentine đã lôi cuốn nhiều du khách tới Thái Lan làm đám cưới: Các chú rể Hunter Hush từ Tô Cách Lan, mặc áo trắng, và Martin Pastoriza từ Phi Luật Tân, mặc áo đỏ, cỡi trên lưng các chú voi làm nghi thức hôn lễ với các cô dâu của họ tại Lampang, Thái Lan hôm thứ năm 14-2-2002. Cô dâu chú rể đều cỡi voi theo truyền thống hôn lễ cổ truyền Thái Lan.

LỄ CƯỚI CHO CÔ CẬU VOI ĐỂ CÂU DU KHÁCH


Các chàng voi và nàng voi cũng cưới nhau trong Lễ Tình Nhân Valentine tại Thái Lan: Chú voi Kuhcharat (phải) và cô voi Numvhan, ngồi bên nhau trong lễ “kết hôn” theo lệnh các quản tượng tại làng Ayutthaya, Thái Lan hôm 14-2-2002. Các cô cậu voi này được “kết hợp” sau khi các quản tượng hy vọng rằng cô cậu voi này sẽ “ở với nhau” để cho ra các voi con. Đây cũng là lễ hội địa phương tạo ra để thúc đẩy kỹ nghệ du lịch nơi này.

13 CẶP LẶN XUỐNG BIỂN LÀM LỄ CƯỚI
Cặp cô dâu chú rể mang đồ lặn đưa tay ra dấu OK thay cho câu nói “I do” hôm thứ năm 14-2-2002 sau khi kết hôn dưới nước bởi một thư ký tòa án địa phương, cũng mang đồ lặn, chứng kiến tại tỉnh Trang, 800 kilômét phía Nam Bangkok, Thái Lan. Có tới 13 cặp từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật và Thaí Lan dự lễ kết hôn trên mặt đất trước khi mang đồ lặn tới 1 nơi sâu 12 mét dưới biển để ký chứng chỉ kết hôn. Lễ cưới dưới biển đã tổ chức từ 5 năm qua nhằm thúc đẩy du lịch Thaí Lan.

1 HỒNG QUÂN NHẬT: LÃNH ÁN 12 NĂM TÙ
TOKYO - Cựu đội viên Hồng Quân Nhật Bản cướp phi cơ, buộc bay sang Bắc Hàn, hôm thứ năm bị kết án 12 năm tù. Các luật sư xin khoan hồng, vì ông Tanaka tỏ ra ân hận về niềm tin sai lầm trong quá khứ.
Ông Yoshimi Tanaka, 53 tuổi, cùng 8 đồng bọn cướp 1 phi cơ của Japan Airlines ngày 31-3-1970, chở 129 người. 5 người trong số này bị thương. Ban đầu các công tố viên đề nghị án phạt 15 năm tù. Tổ không tặc là 1 thành phần riêng trong Hồng Quân Nhật Bản từng chủ mưu hàng loạt tấn công khủng bố trong những năm cuối thập niên 1970, đặc biệt ở Trung Đông. Ông Tanaka bị bắt tại Thái Lan hồi Tháng 6-2000, và bị dẫn độ về Nhật.

NGƯỜI MÁY ASIMO TRÌNH LÀNG
Người máy Asimo của công ty Honda bắt tay thoải mái với Chủ Tịch Thị Trường Chứng Khoán New York Richard A. Grasso trong lúc ông Hiroyuki Yoshino, chủ tịch công ty Honda, đứng nhìn trong buổi họp báo trình làng người máy Asimo hôm thứ năm 14-2-2002. Người máy này làm được nhiều việc như người bình thường, kể cả tự đi lên xuống cÁC bậc thang.

CHICAGO: NỔ, CHÁY RỤI 2 TÒA NHÀ
CHICAGO - Nổ và cháy phá hủy 2 toà nhà tại khu nam Chicago, nhưng chỉ có 1 trường hợp bị phỏng nhẹ. Sở cảnh sát Chicago cho biết 1 ngôi nhà ở phát nổ vào lúc 4 giờ 40 phút sáng nay. Lửa đã lanh nhanh sang ngôi nhà thương mại kế bên. Nguyên nhân nổ cháy đang chờ kết quả điều tra

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DUBLIN - Thủ Tướng Ireland Leo Varadkar thông báo Thủ Tướng UK Boris Johnson ngày 30-7 “không mở lại thỏa thuận Brexit đã thương lượng”, vì không có các dàn xếp tốt đẹp để thay thế.
RABAT - Vua Mohammed Đệ Lục loan báo hôm 30/07 sẽ thành lập trước cuối năm 1 ủy ban hoạch định mô hình phát triển mới để giải quyết bất bình đẳng xã hội.
NEW DEHLI - Dân xuống đường biểu tình, gây áp lực buộc đảng cầm quyền khai trừ 1 dân biểu bị tố cáo cưỡng hiếp phụ nữ trẻ.
HONG KONG - Cảnh sát đặc khu Hong kong loan báo hôm 30/07: hàng chục người biểu tình sẽ bị truy tố về tội bạo động, án phạt tối đa có thể là 10 năm tù.
BEIJING - Đại doanh nghiệp Huawei thấy doanh thu tăng trong 6 tháng đầu năm, nhưng khó khăn đang chờ đợi.
BEIJING - Đa số người thiểu số Uighur, là dân tỉnh Xinjiang (Tân Cương), bị đưa vào trại tập trung, đã trở về xã hội, theo loan báo của viên chức cao cấp địa phương hôm 30/07.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Úc cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
HAVANA - AFP đưa tin hôm 29/07: mọi gia đình Cuba có thể mua dịch vụ internet, trong khi chính quyền hậu Castro cho mở rộng tiếp cận internet, nhưng cùng lúc kiểm soát “chủ thuyết sự thật”, và bảo vệ tính hợp thức của chế độ.
TEHRAN - Vương quốc Anh hô hào EU thành lập 1 hải đội tuần tiễu để bảo vệ tàu bè qua lại Eo Hormuz. Iran nhanh chóng phản ứng, lên án đề nghị của UK là khiêu khích.
KHARTOUM - 1 ngày trước khi phe quân nhân cầm quyền và các đại diện của phong trào quần chúng họp để giải quyết những vấn đề còn lại của tiến trình chuyển tiếp chính trị, 5 người biểu tình bị bắn chết ngày Thứ Hai 29-7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.