Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/02/200200:00:00(Xem: 6528)
MILOSEVIC VẪN BƯỚNG, TỐ CÁO NATO
THE HAGUE - Nhà độc tài Slobodan Milosevic tự biện hộ tại pháp đình The Hague bằng cách trình chiếu phim tài liệu nói tiếng Đức để chứng minh NATO đã vi phạm công pháp quốc tế qua hành động ném bom Nam Tư trong năm 1999. Ông nói ông sẽ phát biểu sau phần chiếu phim. Cuốn video chiếu trên đài truyền hình WDR của nươc Đức gồm những cuộc phỏng vấn trong đó các nhân chứng nói rằng NATO đã muợn vụ giết người Kosovo gốc Albania đầu năm 1999 ở Racak làm lý do để mở chiến dịch không tập. THeo lập luận của cựu TT Milosevic, Tây Phương mưu đồ lợi dụng chiến dịch Kosovo để mở rộng ảnh hưởng trong vùng Balkan.

THỬ MÁU CÓ THỂ BIẾT TRƯỚC BỆNH ALZHEIMER TUỔI GIÀ
BOSTON - Kết qủa thử máu có thể giúp tiên đoán sự phát sinh bệnh Alzheimer (bệnh lãng trí) ở người già, theo kết quả nghiên cứu của giáo sư Sudah Seshadri, chuyên khoa thần kinh tại trường đại học Boston.
Bác sĩ Seshadri nhận thấy máu của người nào có nồng độ homocysteine cao thì nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao gấp đôi người khác.
Nồng độ homocysteine có thể hạ thấp bằng vitamin B và acid Folic.
Các nhà khoa học còn phải nghiên cứu thêm để xem hạ thấp nồng độ homocysteine có tránh được bệnh Alzheimer gây hỗn loạn não bộ hay không.
Toàn nước Mỹ co khỏang 4 triệu người già bị bệnh Alzheimer.

ARGENTINE: KINH TẾ SUY, ÍT TẶNG HOA
Bà Ines Garcia hành nghề bán hoa tại một chợ hoa ở Buenos Aires, Argentina, hôm thứ năm 14-2-2002 cho biết rằng bà đà bán hoa suốt 10 năm qua, nhưng “hôm nay là Ngày Lễ Tình Nhân tệ hại nhất mà tôi biết, bởi vì tôi đã bán ít hơn 75% số lượng hoa so với năm ngoái.” Quốc gia Argentina đang trải qua năm thứ tư suy thoái kinh tế, và thất nghiệp đã cao kỷ lục.

YÊU NHAU, ĐI THÁI, CỠI VOI LÀM LỄ KẾT HÔN
Ngày Lễ Tình Nhân Valentine đã lôi cuốn nhiều du khách tới Thái Lan làm đám cưới: Các chú rể Hunter Hush từ Tô Cách Lan, mặc áo trắng, và Martin Pastoriza từ Phi Luật Tân, mặc áo đỏ, cỡi trên lưng các chú voi làm nghi thức hôn lễ với các cô dâu của họ tại Lampang, Thái Lan hôm thứ năm 14-2-2002. Cô dâu chú rể đều cỡi voi theo truyền thống hôn lễ cổ truyền Thái Lan.

LỄ CƯỚI CHO CÔ CẬU VOI ĐỂ CÂU DU KHÁCH


Các chàng voi và nàng voi cũng cưới nhau trong Lễ Tình Nhân Valentine tại Thái Lan: Chú voi Kuhcharat (phải) và cô voi Numvhan, ngồi bên nhau trong lễ “kết hôn” theo lệnh các quản tượng tại làng Ayutthaya, Thái Lan hôm 14-2-2002. Các cô cậu voi này được “kết hợp” sau khi các quản tượng hy vọng rằng cô cậu voi này sẽ “ở với nhau” để cho ra các voi con. Đây cũng là lễ hội địa phương tạo ra để thúc đẩy kỹ nghệ du lịch nơi này.

13 CẶP LẶN XUỐNG BIỂN LÀM LỄ CƯỚI
Cặp cô dâu chú rể mang đồ lặn đưa tay ra dấu OK thay cho câu nói “I do” hôm thứ năm 14-2-2002 sau khi kết hôn dưới nước bởi một thư ký tòa án địa phương, cũng mang đồ lặn, chứng kiến tại tỉnh Trang, 800 kilômét phía Nam Bangkok, Thái Lan. Có tới 13 cặp từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật và Thaí Lan dự lễ kết hôn trên mặt đất trước khi mang đồ lặn tới 1 nơi sâu 12 mét dưới biển để ký chứng chỉ kết hôn. Lễ cưới dưới biển đã tổ chức từ 5 năm qua nhằm thúc đẩy du lịch Thaí Lan.

1 HỒNG QUÂN NHẬT: LÃNH ÁN 12 NĂM TÙ
TOKYO - Cựu đội viên Hồng Quân Nhật Bản cướp phi cơ, buộc bay sang Bắc Hàn, hôm thứ năm bị kết án 12 năm tù. Các luật sư xin khoan hồng, vì ông Tanaka tỏ ra ân hận về niềm tin sai lầm trong quá khứ.
Ông Yoshimi Tanaka, 53 tuổi, cùng 8 đồng bọn cướp 1 phi cơ của Japan Airlines ngày 31-3-1970, chở 129 người. 5 người trong số này bị thương. Ban đầu các công tố viên đề nghị án phạt 15 năm tù. Tổ không tặc là 1 thành phần riêng trong Hồng Quân Nhật Bản từng chủ mưu hàng loạt tấn công khủng bố trong những năm cuối thập niên 1970, đặc biệt ở Trung Đông. Ông Tanaka bị bắt tại Thái Lan hồi Tháng 6-2000, và bị dẫn độ về Nhật.

NGƯỜI MÁY ASIMO TRÌNH LÀNG
Người máy Asimo của công ty Honda bắt tay thoải mái với Chủ Tịch Thị Trường Chứng Khoán New York Richard A. Grasso trong lúc ông Hiroyuki Yoshino, chủ tịch công ty Honda, đứng nhìn trong buổi họp báo trình làng người máy Asimo hôm thứ năm 14-2-2002. Người máy này làm được nhiều việc như người bình thường, kể cả tự đi lên xuống cÁC bậc thang.

CHICAGO: NỔ, CHÁY RỤI 2 TÒA NHÀ
CHICAGO - Nổ và cháy phá hủy 2 toà nhà tại khu nam Chicago, nhưng chỉ có 1 trường hợp bị phỏng nhẹ. Sở cảnh sát Chicago cho biết 1 ngôi nhà ở phát nổ vào lúc 4 giờ 40 phút sáng nay. Lửa đã lanh nhanh sang ngôi nhà thương mại kế bên. Nguyên nhân nổ cháy đang chờ kết quả điều tra

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.