Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/07/200200:00:00(Xem: 9034)
* TBN Bắt Thêm Nghi Can Thứ 4 Tình Nghi Al Qaeda

MADRID - Hôm thứ tư, cảnh sát Tây Ban Nha bắt người thứ tư tình nghi là đội viên Al-Qaeda của trùm khủng bố Bin Laden. 3 người kia bị bắt với video ghi hình ảnh các kiến trúc dấu ấn của Hoa Kỳ, trong số này có World Trade Center tại New York. Nghi can thứ tư là công dân Tây Ban Nha gốc Syria, tên Kamal Hadid Chaar, bí danh Abu Nour, có quan hệ với 1 trong 3 nghi can bị bắt hôm Thứ 3. Tính từ Tháng 11-2001, những người tình nghi là đội viên Al-Qaeda bị cảnh sát tây Ban Nha bắt lên tới con số 24 người, đem lại những tài liệu giúp cơ quan an ninh mở giai đoạn điều tra kế tiếp. Ông Sera, phát ngôn viên cảnh sát, nói : Tây Ban Nha là 1 nước trung chuyển, nhiều người có thể lưu lại làm việc như di dân kinh tế - ông từ chối ước lượng số đội viên Al-Qaeda chưa bị bắt ở Tây Ban Nha.

* Nam Hàn: Biểu Tình Đòi TT Bush Xin Lỗi

Hơn 500 học sinh và các hội viên các tổ chức dân quyền xuống đường hôm thứ tư, diễn hành 2 cây số tới tổng hành dinh Sư Đoàn 2 Bộ Binh Hoa Kỳ ở Eujongbu, phía Bắc Seoul, đòi Tổng Thống Bush xin lỗi và trừng phạt 2 lính Mỹ trách nhiệm vụ xe thiết giáp cán chết 2 thiếu nữ Nam Hàn. Nhiều người hô khẩu hiệu đòi Mỹ rút quân.

* Ukraine: Mỏ Than Cháy, 10 Ngày Sau Mới Tắt

DONETSK - Hỏa hoạn tại mỏ than trong tỉnh Donetsk (của nước cộng hòa Ukraine) gây thiệt mạng 35 người, đã bị dập tắt hôm thứ năm. Lực lượng cứu hỏa mất hơn 10 ngày mới chế ngự được đám cháy, 3 viên chức quản lý mỏ đã bị bắt để bị truy tố về tội bất cẩn. Vụ hỏa hoạn trên đã gây ra cuộc biểu tình của giới thợ mỏ tại thủ đô Kiev, phản đối các điều kiện làm việc thiếu an toàn, và tiền lương chậm trễ. Hàng trăm người phong tỏa lưu thông trên đại lộ chính của thủ đô cho tới lúc Thủ Tướng Anatoly Kinakh nhận lời tiếp các đại biểu công nhân vào buổi chiều hôm thứ năm. Hàng chục người khac đã tuyệt thực từ gần 1 tháng để đòi tiền lương thiếu, và hối thúc chính phủ cải tổ kỹ nghệ hầm mỏ. Năm ngoái, khoảng 300 thợ mỏ Ukraine chết vì tai nạn.

* Dịch Vụ Nhạc Qua Internet Hốt Bạc

Các công ty nhạc quốc tế, xuyên qua đại diện là International Federation of the Phonographic Industry (IFPI, bản doanh London), đòi hỏi ba cổng Internet Hoa Ngữ phải ngưng dịch vụ liên hệ tới âm nhạc của họ vì đã vi phạm bản quyền của hầu hết các bản nhạc nổi tiếng hát trong tiếng Quan Thoại và Quảng Đông. Trung Quốc bị xem là nơi trộm nhạc tới 90%. Một trong cac1 cổng, Sohu.com, đã cho dẹp dịch vụ âm nhạc hôm thứ hai, nhưng nói là có thể sẽ xin tiếp tục dịch vụ lại. Các cổng này đã thu được ước tính 6.3 triệu đô la trong nhiều tháng qua, từ khi họ cung cấp khoảng 1,100 bản nhạc, trong đó 90% thuộc bản quyền các hội viên IFPI.

* Mặc Bikini Bằng Rau, Mời Gọi Aên Chay

Nữ diễn viên Mỹ Tracy Bingham, mặc bộ đồ tắm kết bằng các mảnh rau sà lách, đứng chụp hình giữa phố Paris hôm thứ tư 17-7. Cô Bingham, nổi tiếng với phim bộ Baywatch, đang quảng cáo mời gọi ăn chay cho chiến dịch mới của hội PETA (Con Người Vì Sự Đối Xử Đạo Đức Với Thú Vật). Bích chương sau lưng mang dòng chữ: Tất cả thú vật đều bình đẳng.

* 1/3 Gia Đình Bà Mẹ Độc Thân Dưới Mức Nghèo

Sherry Dana, người làm việc từ nhà cho USA Groups, Inc., một dịch vụ đặt phòng khách sạn, nói chuyện qua phone ở Springfield, Virginia hôm thứ hai 1-7-2002 trong lúc cô con gái là Lisa Weatherford, 13 tuổi, viết một tờ ghi chú. Thống kê 2000 cho thấy tỉ lệ nghèo giảm đối với các gia đình mà chủ hộ là các bà mẹ độc thân trong thập niên 1990s. Nhờ cải tổ welfare, nhờ kinh tế bùng nổ, nhờ cac1 sở nhận thêm quý bà mẹ độc thân và nhờ bố ráp các ông bố trốn cấp dưỡng. Tuy nhiên, hơn 1/3 gia đình mà chủ hộ là các bà mẹ độc thân vẫn sống dưới mức nghèo đói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- 4 chiến đấu cơ hiện đại F-35 B và 2 oanh tạc cơ tàng hình B-1B bay trên không phận bán đảo Hàn sáng Thứ Hai như là diễn tập ném bom, theo loan báo của thông tấn chính thức Nam Hàn Yonhap,
Dự định tống xuất 40,000 người tị nạn Rohingya của chính quyền Norenda Modi đuợc toà tối cao Ấn Độ xem xét theo đơn kiện của 7,000 người Rohingya sinh sống tại Jammu do luật sư Colin Gonsalves đại diện.
Toà tối cao Iraq can thiệp khi dự định trưng cầu dân ý về quy chế độc lập của vùng tự trị Kurd bị phản đối từ nhiều hướng - toà này đã ra lệnh ngưng các chuẩn bị để người Kurd đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý ngày 25-9.
Giám đôc nguyên tử năng của cộng hòa Hồi Giáo Iran tố cáo Hoa Kỳ ngầm phá thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 ký kết giữa Lục Cường và Iran – giám đốc Ali Akbar Salehi là đại diện Iran tại cơ quan nguyên tử năng quốc ế (IAEA) tuyên bố :
Ngoại trưởng Sigmar Gabriel của Đức nói: nên tăng áp lực cùng lúc vận động đối thoại để Bắc Hàn ngưng theo đuổi tham vọng nguyên tử – Washington xác nhận: ngoại giao là phương án giải quyết nhưng không loại trừ biện pháp quân sự.
1 phụ nữ tuổi tứ tuần dùng acid tấn công 4 nữ du khách Hoa Kỳ hôm Thứ Hai tại 1 bến xe điện của thành phố Marseille, miền nam nước Pháp, trên đường đi Paris – cảnh sát tin rằng động lực không là khủng bố.
Âm thanh ồn ào, đinh óc làm điếc tai nhà ngoại giao Mỹ từ giường ngủ của ở khách sạn Havana. Ông ấy đi được mấy bước, và rồi im lặng. Ông ấy leo lên giường trở lại.
Bản tin NHK ghi rằng theo một khảo sát chính phủ cho thấy số người thọ từ 100 tuổi trở lên ở Nhật Bản đã vượt quá 67.000 người, mức kỷ lục. Đây là năm thứ 47 liên tiếp con số này tăng. Bộ Y tế sử dụng dữ liệu cư trú để điều tra số người thọ từ 100 tuổi trở lên. Thứ Hai tới là ngày Kính Lão, một ngày lễ của Nhật Bản.
Nạn đói toàn cầu đang tăng lên, ảnh hưởng 11% dân số thế giới, một phần vì biến đổi khí hậu, theo bản phúc trình thường niên từ Liên Hiệp Quốc.
Chính quyền maduro tại Venezuela công bố giá dầu thi bằng tiền Yuan của Trung Cộng hôm Thứ Sáu, là lần đầu tiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.