Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/07/200200:00:00(Xem: 5130)
* Tòa Đức Sẽ Xử 2 Gián Điệp Syria Tội Do Thám Đồng Hương

BERLIN - Tòa án Berlin hôm thứ hai phán rằng 2 người Syria bị truy tố về tội gián điệp sẽ bị xét xử trước cuối tháng về tội do thám đồng hương sinh sống tại nước Đức. Tội danh gián điệp bị loại bỏ. 2 bị can báo tin cho chính quyền Syria về các nhân vật đả kich chính quyền ở hải ngoại, có thể bị kết án tới 10 năm tù. 2 bị can là 1 tùy viên văn hóa tại sứ quán Syria từ năm 1995 và 1 sinh viên 43 tuổi theo học trường đại học Mainz. Hồ sơ truy tố họ dựa trên 50 nhân chứng và các cuộc ghi âm điện đàm.

* Bush Trấn An, Nói Kinh Tế Vẫn Mạnh

BIRMINGHAM, Alabama - Thăm tiểu bang Alabama, TT Bush hôm thứ hai tuyên bố rằng tiềm lực của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn vững mạnh, mặc dù vừa xẩy ra những thiếu sót ở các doanh nghiệp lớn.
Ông nói "để có an ninh như mong muốn, Hoa Kỳ phải loại trừ và vượt qua tình trạngï rối loạn ấy" .
Ông tiếp lời "tôi muốn các bạn biết rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có những nền tảng vững mạnh cần thiết cho sự tăng trưởng - nền kinh tế đang hồi phục, và đó là thực tế".
TT Bush đưa ra những tuyên bố trên vào lúc cổ phiếu tuột giá tại Wall Street.

* Nokia Đánh Lớn Ơû Thái Lan

Công ty phone di động Nokia loan baó hôm thứ hai đã ký thương lượng 200 triệu đô mở rộng mạng lưới di động cho hãng Total Access Communicatins tại Thái Lan. Nhu cầu phát triển viễn thông vùng này vẫn đang tăng vọt.

* 3 Người Bắc Hàn Tới Seoul, Quá Cảnh Bangkok

SEOUL - 3 người Bắc Hàn tìm tự do, gồm 2 nam, 1 nữ, quá cảnh Bangkok, đã tới Seoul hôm thứ hai.
Kể từ Tháng 3, trên 60 người Bắc Hàn tìm tự do tại các cơ sở ngoại giao ở lục địa Trung Hoa.


Mặc dù có thỏa ươc về cưỡng bách hồi hương dân Bắc Hàn, Bắc Kinh đã cho phép họ tới Nam Hàn thông qua 1 quốc gia đệ tam.
Sợ làn sóng di dân từ Bắc Hàn đói kém lên cao, nhà chức trach Trung Quốc đã đàn áp những người giúp đỡ người tìm tự do, và đã bắt ít nhất 3 người.
Trong năm nay, đã có 570 người Bắc Hàn tìm tự do tới được Nam Hàn. Năm ngoái, số người đào thoát là 583 người, gấp đôi năm 2000.

* Nepal: Núi Lở, 50 Dân Bị Vùi Chết

KATMANDU - Núi lở vùi 2 làng, ít nhất 50 người chết, theo tin sớm sáng thứ hai của đài phát thanh độc lập Kantipur tại vương quốc Nepal. 2 làng Dipsung và Sikundel thuộc huyện Khotang, cách thủ đô Katmandu 120 dặm về hướng đông.
Khi núi lở, dân làng đang say ngủ, ít nhất 20 nhà sập, có 4 người được cứu thoát kịp thời.
Thời tiết xấu và đường sá khó khăn gây trở ngại cho công tác cứu nạn. Từ 2 làng bị nạn đi bộ tới thị trấn gần nhất phải mất 6 giờ. Hàng năm, hàng trăm người chết tại vưông quốc Nepal vì lũ lụt hoặc đất sụt trong mùa mưa.

* Hồi Hương Tị Nạn Somalia, Tương Lai Còn Sóng Gió

NAIROBI - Cao Uûy tị nạn LHQ (UNHCR) đã bắt đầu hồi hương hàng chục ngàn người Somalia từ Djibouti về miền tây bắc Somalia. Nhiều người xa quê hương hỗn loạn của họ từ trên 10 năm.
Thông cáo của UNHCR tại thủ đô Kenya hôm thứ hai cho biết 14,000 người trong số 21,700 người tị nạn tại trại Hol-Hol đã ghi danh tham gia kế hoạch hồi hương tự nguyện, 47 gia đình gồm 231 người đã lên đường hôm Thứ 7.
Nội tình Somalia hỗn loạn sau vụ lật đổ nhà độc tài Mohammed Siad Barre năm 1991, và hiện nay còn chia làm 2 phe, là các sứ quân và chính quyền chuyển tiếp tại thủ đô Mogadishu. Somaliland tách ra tuyên bố độc lập năm 1991, không được quốc tế công nhận, nhưng tạm ổn định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.