Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/07/200200:00:00(Xem: 5325)
* Tòa Đức Sẽ Xử 2 Gián Điệp Syria Tội Do Thám Đồng Hương

BERLIN - Tòa án Berlin hôm thứ hai phán rằng 2 người Syria bị truy tố về tội gián điệp sẽ bị xét xử trước cuối tháng về tội do thám đồng hương sinh sống tại nước Đức. Tội danh gián điệp bị loại bỏ. 2 bị can báo tin cho chính quyền Syria về các nhân vật đả kich chính quyền ở hải ngoại, có thể bị kết án tới 10 năm tù. 2 bị can là 1 tùy viên văn hóa tại sứ quán Syria từ năm 1995 và 1 sinh viên 43 tuổi theo học trường đại học Mainz. Hồ sơ truy tố họ dựa trên 50 nhân chứng và các cuộc ghi âm điện đàm.

* Bush Trấn An, Nói Kinh Tế Vẫn Mạnh

BIRMINGHAM, Alabama - Thăm tiểu bang Alabama, TT Bush hôm thứ hai tuyên bố rằng tiềm lực của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn vững mạnh, mặc dù vừa xẩy ra những thiếu sót ở các doanh nghiệp lớn.
Ông nói "để có an ninh như mong muốn, Hoa Kỳ phải loại trừ và vượt qua tình trạngï rối loạn ấy" .
Ông tiếp lời "tôi muốn các bạn biết rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có những nền tảng vững mạnh cần thiết cho sự tăng trưởng - nền kinh tế đang hồi phục, và đó là thực tế".
TT Bush đưa ra những tuyên bố trên vào lúc cổ phiếu tuột giá tại Wall Street.

* Nokia Đánh Lớn Ơû Thái Lan

Công ty phone di động Nokia loan baó hôm thứ hai đã ký thương lượng 200 triệu đô mở rộng mạng lưới di động cho hãng Total Access Communicatins tại Thái Lan. Nhu cầu phát triển viễn thông vùng này vẫn đang tăng vọt.

* 3 Người Bắc Hàn Tới Seoul, Quá Cảnh Bangkok

SEOUL - 3 người Bắc Hàn tìm tự do, gồm 2 nam, 1 nữ, quá cảnh Bangkok, đã tới Seoul hôm thứ hai.
Kể từ Tháng 3, trên 60 người Bắc Hàn tìm tự do tại các cơ sở ngoại giao ở lục địa Trung Hoa.


Mặc dù có thỏa ươc về cưỡng bách hồi hương dân Bắc Hàn, Bắc Kinh đã cho phép họ tới Nam Hàn thông qua 1 quốc gia đệ tam.
Sợ làn sóng di dân từ Bắc Hàn đói kém lên cao, nhà chức trach Trung Quốc đã đàn áp những người giúp đỡ người tìm tự do, và đã bắt ít nhất 3 người.
Trong năm nay, đã có 570 người Bắc Hàn tìm tự do tới được Nam Hàn. Năm ngoái, số người đào thoát là 583 người, gấp đôi năm 2000.

* Nepal: Núi Lở, 50 Dân Bị Vùi Chết

KATMANDU - Núi lở vùi 2 làng, ít nhất 50 người chết, theo tin sớm sáng thứ hai của đài phát thanh độc lập Kantipur tại vương quốc Nepal. 2 làng Dipsung và Sikundel thuộc huyện Khotang, cách thủ đô Katmandu 120 dặm về hướng đông.
Khi núi lở, dân làng đang say ngủ, ít nhất 20 nhà sập, có 4 người được cứu thoát kịp thời.
Thời tiết xấu và đường sá khó khăn gây trở ngại cho công tác cứu nạn. Từ 2 làng bị nạn đi bộ tới thị trấn gần nhất phải mất 6 giờ. Hàng năm, hàng trăm người chết tại vưông quốc Nepal vì lũ lụt hoặc đất sụt trong mùa mưa.

* Hồi Hương Tị Nạn Somalia, Tương Lai Còn Sóng Gió

NAIROBI - Cao Uûy tị nạn LHQ (UNHCR) đã bắt đầu hồi hương hàng chục ngàn người Somalia từ Djibouti về miền tây bắc Somalia. Nhiều người xa quê hương hỗn loạn của họ từ trên 10 năm.
Thông cáo của UNHCR tại thủ đô Kenya hôm thứ hai cho biết 14,000 người trong số 21,700 người tị nạn tại trại Hol-Hol đã ghi danh tham gia kế hoạch hồi hương tự nguyện, 47 gia đình gồm 231 người đã lên đường hôm Thứ 7.
Nội tình Somalia hỗn loạn sau vụ lật đổ nhà độc tài Mohammed Siad Barre năm 1991, và hiện nay còn chia làm 2 phe, là các sứ quân và chính quyền chuyển tiếp tại thủ đô Mogadishu. Somaliland tách ra tuyên bố độc lập năm 1991, không được quốc tế công nhận, nhưng tạm ổn định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEIJING - Cục thống kê Trung Cộng loan báo: xuất cảng và nhập cảng giảm trong tháng qua.
GUATEMALA CITY - Phát ngôn viên Phủ TT Guatemala loan báo hôm Thứ Năm 11 tháng 7: TT Jimmy Morales sẽ đến thủ đô Hoa Kỳ tuần tới để thương lượng về di trú với TT Trump.
LONDON - Vào ngày 11 tháng 7, Bộ Quốc Phòng Anh cho biết: 3 tàu Iran nghênh cản tàu dầu Heritage của Anh đã rút lui, sau khi khinh tốc đỉnh HMS Mont-rose của Hải Quân Anh chen vào giữa để bảo vệ.
MOSCOW - Điện Kremlin báo tin: Vào ngày 11 tháng 7, TT Putin và tân TT Ukraine Zelensky đã điện đàm lần đầu tiên để thảo luận về khủng hoảng tại Đông Ukraine và về trao đổi tù.
SEOUL - Bắc Hàn đã sửa đổi Hiến Pháp để cho ông Kim Jong Un lên lãnh đạo nhà nước, là một thăng tiến mà có thể giúp bình thường hóa các quan hệ ngoại giao của đất nước bị cô lập này với phần còn lại của thế giới, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm 11 tháng 7.
TOKYO - Cơ quan không gian của Nhật (JAXA) báo tin: sóng chuyển tín hiệu từ phi thuyền Hayabusa 2 xác nhận nó đã đổ bộ 1 thiên thạch xa và lấy mẫu đất đá để phân tích.
NEW DEHLI - Viên chức Ấn Độ loan báo vào ngày 11 tháng 7: Ấn Độ vừa giao 250 nhà tiền chế tại tỉnh bang Rakhine của Myanmar trong nỗ lực tái định cư dân thiểu số Rohingya.
GENEVA - Báo cáo viên nhân quyền LHQ Agnes Callamard tuyên bố: Hoa Kỳ phải hành động về báo cáo nhà báo Khashoggi bị thủ tiêu tại lãnh sự quán của Saudi Arabia đầu Tháng 10-2018.
LONDON - Trong lúc căng thẳng gia tăng vì thẩm lậu thông tin phê bình chính quyền Trump là thiếu năng lực, vào ngày 10 tháng 7, Sir Kim Darroch từ chức ĐS Anh tại thủ đô Hoa Kỳ.
BRUSSELS - Bà Ursula Von Der Leyen, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức, ứng viên chủ tịch ủy hội điều hành EU, cam kết chú tâm vào việc cổ vũ nguyên tắc pháp trị, thực hành kỹ thuật số, củng cố sức cạnh tranh của tập thể cùng lúc ứng phó với biến đổi khí hậu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.