Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/07/200200:00:00(Xem: 5161)
* Tòa Đức Sẽ Xử 2 Gián Điệp Syria Tội Do Thám Đồng Hương

BERLIN - Tòa án Berlin hôm thứ hai phán rằng 2 người Syria bị truy tố về tội gián điệp sẽ bị xét xử trước cuối tháng về tội do thám đồng hương sinh sống tại nước Đức. Tội danh gián điệp bị loại bỏ. 2 bị can báo tin cho chính quyền Syria về các nhân vật đả kich chính quyền ở hải ngoại, có thể bị kết án tới 10 năm tù. 2 bị can là 1 tùy viên văn hóa tại sứ quán Syria từ năm 1995 và 1 sinh viên 43 tuổi theo học trường đại học Mainz. Hồ sơ truy tố họ dựa trên 50 nhân chứng và các cuộc ghi âm điện đàm.

* Bush Trấn An, Nói Kinh Tế Vẫn Mạnh

BIRMINGHAM, Alabama - Thăm tiểu bang Alabama, TT Bush hôm thứ hai tuyên bố rằng tiềm lực của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn vững mạnh, mặc dù vừa xẩy ra những thiếu sót ở các doanh nghiệp lớn.
Ông nói "để có an ninh như mong muốn, Hoa Kỳ phải loại trừ và vượt qua tình trạngï rối loạn ấy" .
Ông tiếp lời "tôi muốn các bạn biết rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có những nền tảng vững mạnh cần thiết cho sự tăng trưởng - nền kinh tế đang hồi phục, và đó là thực tế".
TT Bush đưa ra những tuyên bố trên vào lúc cổ phiếu tuột giá tại Wall Street.

* Nokia Đánh Lớn Ơû Thái Lan

Công ty phone di động Nokia loan baó hôm thứ hai đã ký thương lượng 200 triệu đô mở rộng mạng lưới di động cho hãng Total Access Communicatins tại Thái Lan. Nhu cầu phát triển viễn thông vùng này vẫn đang tăng vọt.

* 3 Người Bắc Hàn Tới Seoul, Quá Cảnh Bangkok

SEOUL - 3 người Bắc Hàn tìm tự do, gồm 2 nam, 1 nữ, quá cảnh Bangkok, đã tới Seoul hôm thứ hai.
Kể từ Tháng 3, trên 60 người Bắc Hàn tìm tự do tại các cơ sở ngoại giao ở lục địa Trung Hoa.


Mặc dù có thỏa ươc về cưỡng bách hồi hương dân Bắc Hàn, Bắc Kinh đã cho phép họ tới Nam Hàn thông qua 1 quốc gia đệ tam.
Sợ làn sóng di dân từ Bắc Hàn đói kém lên cao, nhà chức trach Trung Quốc đã đàn áp những người giúp đỡ người tìm tự do, và đã bắt ít nhất 3 người.
Trong năm nay, đã có 570 người Bắc Hàn tìm tự do tới được Nam Hàn. Năm ngoái, số người đào thoát là 583 người, gấp đôi năm 2000.

* Nepal: Núi Lở, 50 Dân Bị Vùi Chết

KATMANDU - Núi lở vùi 2 làng, ít nhất 50 người chết, theo tin sớm sáng thứ hai của đài phát thanh độc lập Kantipur tại vương quốc Nepal. 2 làng Dipsung và Sikundel thuộc huyện Khotang, cách thủ đô Katmandu 120 dặm về hướng đông.
Khi núi lở, dân làng đang say ngủ, ít nhất 20 nhà sập, có 4 người được cứu thoát kịp thời.
Thời tiết xấu và đường sá khó khăn gây trở ngại cho công tác cứu nạn. Từ 2 làng bị nạn đi bộ tới thị trấn gần nhất phải mất 6 giờ. Hàng năm, hàng trăm người chết tại vưông quốc Nepal vì lũ lụt hoặc đất sụt trong mùa mưa.

* Hồi Hương Tị Nạn Somalia, Tương Lai Còn Sóng Gió

NAIROBI - Cao Uûy tị nạn LHQ (UNHCR) đã bắt đầu hồi hương hàng chục ngàn người Somalia từ Djibouti về miền tây bắc Somalia. Nhiều người xa quê hương hỗn loạn của họ từ trên 10 năm.
Thông cáo của UNHCR tại thủ đô Kenya hôm thứ hai cho biết 14,000 người trong số 21,700 người tị nạn tại trại Hol-Hol đã ghi danh tham gia kế hoạch hồi hương tự nguyện, 47 gia đình gồm 231 người đã lên đường hôm Thứ 7.
Nội tình Somalia hỗn loạn sau vụ lật đổ nhà độc tài Mohammed Siad Barre năm 1991, và hiện nay còn chia làm 2 phe, là các sứ quân và chính quyền chuyển tiếp tại thủ đô Mogadishu. Somaliland tách ra tuyên bố độc lập năm 1991, không được quốc tế công nhận, nhưng tạm ổn định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.