Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/07/200200:00:00(Xem: 4767)
ĐÁ TRỜI BẮN ĐIẠ CẦU: NGÀY 1-2-2019 CÓ CƠ TẬN THẾ
Một thiên thạch , có kích thước 1.24 dặm, tên gọi là 2002 NT7, có thể bay đụng vào địa cầu vào ngày 1-2-2019, và sức chấn động sẽ xóa sổ luôn địa cầu. Tuy nhiên, cơ hội xảy ra thảm họa này chỉ là một phần trên 250,000, và có thể sẽ được điều chỉnh thấp hơn, khi các khoa học gia đưa ra bản ước tính mới, chính xác hơn, vào năm tới.

CALI VĨNH BIỆT BÉ GÁI SAMANTHA
GARDEN GROVE - Trên 4000 người dự thánh lễ tại nhà thờ Pha Lê (thị xã, Garden Grove, nam California) cầu hồn cho bé gái Samantha Runnion, bị bắt cóc và bị giết tuần qua. Khoảng 1000 người theo dõi thánh lễ bên ngoài qua loa phóng thanh.
Hung thủ là chàng thanh niên 27 tuổi tên Alejandro Avila có thể bị kết án tử hình. Mẹ của bé nói : không gì có thể trả lại Samantha cho bà, nhưng bà bị tràn ngập bởi tình yêu thương của cộng đồng dành cho con gái. Quan tài phủ hoa hồng, cắm nến màu tím, là màu em bé vẫn ưa thích. Lễ an táng được cử hành trong chốn riêng tư.

LÍNH MỸ BẮT 1 TÀN BINH ĐANG MANG VŨ KHÍ, TÀI LIỆU
BAGRAM - Lực luợng Hoa Kỳ tảo thanh vùng đông nam Afghanistan bắt được 1 người với vũ khí và tài liệu có giá trị tình báo gần biên giới Pakistran và Afghanistan.
Đại Tá Roger King, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại căn cứ Bagram, cho biết : lực lượng Mỹ bắt đầu cuộc tảo thanh tuần này tại vùng tình nghi có tàn quân Taleban và Al-Qaeda lẩn trốn, và các sứ quân thù nghịch đe dọa nền an ninh quốc gia.
Ngoài ra 1 hầm vũ khí lớn đã được tìm thấy, chờ xem còn sử dụng được thì chuyển giao cho quân đội Afghanistan. Hầm vũ khí ở thị trấn Nariza (tỉnh Paktia) cất giấu 400 quả đạn phóng lựu, 20 thùng mìn và một số lớn đạn đại liên.

KASHMIR: 1 NGÀY, 4 VỤ NÉM LỰU ĐẠN
SRINAGAR - Trong 24 giờ qua, có 4 vụ ném lựu đạn tại bang Kashmir, lãnh thổ tranh chấp giữa 2 lân quốc Nam Á: 24 người bị thương, gồm 4 cảnh sát viên, tại 1 trạm xe bus. Một cảnh sát viên cho biết trưa qua du kich quân nhắm tấn công 1 toán tuần tiễu trên đường. Ít nhất 10 khách bộ hành bị thương sáng nay trong vụ ném lựu đạn tại 1 giao lộ đông người tại Srinagar, thủ phủ của bang Kashmir. Aán Độ tố giác Pakistan phớt lờ lời hứa ngăn chận du kich quân xâm nhập biên giới. Gần 1 triệu quân của 2 nước còn tập trung 2 bên biên giới, và tính từ năm 1989, xung đột vũ trang tại bang Kashmir đã gây thiệt mạng trên 33,000 người.

MỸ MỞ MỞ THÊM NHÀ TÙ Ở ĐẢO CUBA


WASHINGTON D.C. - Nhà tù tại căn cứ hải quân Guantanamo, trên đảo Cuba, sắp được mở rộng hơn nữa. Theo lời 2 viên chức yêu cầu giấu tên, Ngũ Giác Đài sẽ ký hợp đồng gọi thầu trong tuần tới để xây dựng 200 phòng giam tại cơ sở gọi tên là trại Delta. Nhà tù thường trực trên đất căn cứ Guantanamo đã gần hết chỗ chứa, với 554 tù nhân Taleban và Al-Qaeda. Sau khi xây cất thêm, trại Delta sẽ chứa được trên 800 người. Trước đây, các viên chức Hoa Kỳ tiên đoán sẽ giam khoảng 2000 tù nhân ở Guantanamo.

TÂY BAN NHA VUỐT VE MA RỐC: XIN HÒA GIẢI
MADRID - Chưa tới 1 tuần sau cuộc đối đầu quân sự tại 1 hoang đảo, Tây Ban Nha tỏ hi vọng cải thiện quan hệ với lân bang Bắc Phi : với luận điệu hòa giải khác thường, Ngoại Trưởng Ana Palacio hôm thứ năm kêu gọi "chấn hưng" các quan hệ giữa 2 nước, dành quyền bình đẳng cho Morocco phac họa các yếu tố chính trị trong ý định tái lập các mối liên lạc song phương. Bà Palacio cũng ca ngợi những cải cách của quốc vương Mohammed đệ Lực đã hiện đại hóa đất nước, củng cố các định chế dân chủ và đào sâu quan hệ với các lân bang tây bắc châu Phi - Bà nói : Tây Ban Nha sẵn sàng tiếp sức bất cứ khi nào cần tới.

BỘ TRƯỞNG MỸ: KINH TẾ NHẬT CÓ GÁNH NẶNG
Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ Paul O’Neill hôm thứ năm tuyên bố rằng sức tăng kinh tế chậm của Nhật sẽ là gánh nặng cho cả Nhật và kinh tế thế giới. Nói trước Hội Quốc Gia Các Nhà Sản Xuất, O’Neill nói sức tăng kinh tế Nhật chỉ từ số không tới 1% trong 12 năm qua, vào lúc mà kinh tế của nước lớn thứ nhì thế giới này có khả năng có mức tăng 3.0 tới 3.5% mỗi năm.

VIÊN NGỌC QUANG MINH 64.1 TRIỆU ĐÔ LA
Đó là “viên ngọc quang minh” đầy huyền thoại trong tiệm bách hóa Zhonghua Department Store ở Quảng Châu hôm 24-7. Viên ngọc này tương truyền từ kho tàng cac1 vị vua cổ, được tin là chiếu ánh sáng về đêm và xua đuổi được ma quỷ. Ngọc này nặng 15 kílô, có đường kính hơn 0.2 mét (hơn 2 tấc), trị giá 500 triệu đồng HK (64.1 triệu đô la Mỹ).

BÁN BURGER KING, GIÁ 2.26 TỈ ĐÔ TIỀN MẶT
Chủ Tịch Christopher Clouser đã trình bày về tương lai hệ thống tiệm ăn Burger King sau khi loan báo rằng công ty đã bán đi hôm thứ năm 25-7-2002. Ông hứa là công ty vẫn giữ bản doanh tại Miami. Hãng mẹ Diageo PLC loan baó hôm thứ năm là đã bán Burger King Corp. với giá 2.26 tỉ đô tiền mặt cho 1 tổ hợp đầu tư lãnh đạo bởi Texas Pacific Group.

THIẾU TIỀN ĐỂ LO AN NINH GIAO THÔNG
Bộ Trưởng Giao Thông Norman Mineta ra điều trần trước Ủy Ban Thượng Viện về Thương mại, Khoa Học và Giao Thông hôm thứ năm về các vấn đề an ninh hàng không, kể cả việc cho phép phi công mang súng.
Mineta nói rằng số tiền 3.85 tỉ đô giành cho Sở An Ninh Giao Thông được tính trong luật chống khủng bố thì không đủ cho phép sở này thuê tất cả những người khám xét hành lý và mua tất cả các máy cần thiết để kịp thời hạn cải tiến an ninh hàng không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.