Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/07/200200:00:00(Xem: 6240)
ĐÁ TRỜI BẮN ĐIẠ CẦU: NGÀY 1-2-2019 CÓ CƠ TẬN THẾ
Một thiên thạch , có kích thước 1.24 dặm, tên gọi là 2002 NT7, có thể bay đụng vào địa cầu vào ngày 1-2-2019, và sức chấn động sẽ xóa sổ luôn địa cầu. Tuy nhiên, cơ hội xảy ra thảm họa này chỉ là một phần trên 250,000, và có thể sẽ được điều chỉnh thấp hơn, khi các khoa học gia đưa ra bản ước tính mới, chính xác hơn, vào năm tới.

CALI VĨNH BIỆT BÉ GÁI SAMANTHA
GARDEN GROVE - Trên 4000 người dự thánh lễ tại nhà thờ Pha Lê (thị xã, Garden Grove, nam California) cầu hồn cho bé gái Samantha Runnion, bị bắt cóc và bị giết tuần qua. Khoảng 1000 người theo dõi thánh lễ bên ngoài qua loa phóng thanh.
Hung thủ là chàng thanh niên 27 tuổi tên Alejandro Avila có thể bị kết án tử hình. Mẹ của bé nói : không gì có thể trả lại Samantha cho bà, nhưng bà bị tràn ngập bởi tình yêu thương của cộng đồng dành cho con gái. Quan tài phủ hoa hồng, cắm nến màu tím, là màu em bé vẫn ưa thích. Lễ an táng được cử hành trong chốn riêng tư.

LÍNH MỸ BẮT 1 TÀN BINH ĐANG MANG VŨ KHÍ, TÀI LIỆU
BAGRAM - Lực luợng Hoa Kỳ tảo thanh vùng đông nam Afghanistan bắt được 1 người với vũ khí và tài liệu có giá trị tình báo gần biên giới Pakistran và Afghanistan.
Đại Tá Roger King, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại căn cứ Bagram, cho biết : lực lượng Mỹ bắt đầu cuộc tảo thanh tuần này tại vùng tình nghi có tàn quân Taleban và Al-Qaeda lẩn trốn, và các sứ quân thù nghịch đe dọa nền an ninh quốc gia.
Ngoài ra 1 hầm vũ khí lớn đã được tìm thấy, chờ xem còn sử dụng được thì chuyển giao cho quân đội Afghanistan. Hầm vũ khí ở thị trấn Nariza (tỉnh Paktia) cất giấu 400 quả đạn phóng lựu, 20 thùng mìn và một số lớn đạn đại liên.

KASHMIR: 1 NGÀY, 4 VỤ NÉM LỰU ĐẠN
SRINAGAR - Trong 24 giờ qua, có 4 vụ ném lựu đạn tại bang Kashmir, lãnh thổ tranh chấp giữa 2 lân quốc Nam Á: 24 người bị thương, gồm 4 cảnh sát viên, tại 1 trạm xe bus. Một cảnh sát viên cho biết trưa qua du kich quân nhắm tấn công 1 toán tuần tiễu trên đường. Ít nhất 10 khách bộ hành bị thương sáng nay trong vụ ném lựu đạn tại 1 giao lộ đông người tại Srinagar, thủ phủ của bang Kashmir. Aán Độ tố giác Pakistan phớt lờ lời hứa ngăn chận du kich quân xâm nhập biên giới. Gần 1 triệu quân của 2 nước còn tập trung 2 bên biên giới, và tính từ năm 1989, xung đột vũ trang tại bang Kashmir đã gây thiệt mạng trên 33,000 người.

MỸ MỞ MỞ THÊM NHÀ TÙ Ở ĐẢO CUBA


WASHINGTON D.C. - Nhà tù tại căn cứ hải quân Guantanamo, trên đảo Cuba, sắp được mở rộng hơn nữa. Theo lời 2 viên chức yêu cầu giấu tên, Ngũ Giác Đài sẽ ký hợp đồng gọi thầu trong tuần tới để xây dựng 200 phòng giam tại cơ sở gọi tên là trại Delta. Nhà tù thường trực trên đất căn cứ Guantanamo đã gần hết chỗ chứa, với 554 tù nhân Taleban và Al-Qaeda. Sau khi xây cất thêm, trại Delta sẽ chứa được trên 800 người. Trước đây, các viên chức Hoa Kỳ tiên đoán sẽ giam khoảng 2000 tù nhân ở Guantanamo.

TÂY BAN NHA VUỐT VE MA RỐC: XIN HÒA GIẢI
MADRID - Chưa tới 1 tuần sau cuộc đối đầu quân sự tại 1 hoang đảo, Tây Ban Nha tỏ hi vọng cải thiện quan hệ với lân bang Bắc Phi : với luận điệu hòa giải khác thường, Ngoại Trưởng Ana Palacio hôm thứ năm kêu gọi "chấn hưng" các quan hệ giữa 2 nước, dành quyền bình đẳng cho Morocco phac họa các yếu tố chính trị trong ý định tái lập các mối liên lạc song phương. Bà Palacio cũng ca ngợi những cải cách của quốc vương Mohammed đệ Lực đã hiện đại hóa đất nước, củng cố các định chế dân chủ và đào sâu quan hệ với các lân bang tây bắc châu Phi - Bà nói : Tây Ban Nha sẵn sàng tiếp sức bất cứ khi nào cần tới.

BỘ TRƯỞNG MỸ: KINH TẾ NHẬT CÓ GÁNH NẶNG
Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ Paul O’Neill hôm thứ năm tuyên bố rằng sức tăng kinh tế chậm của Nhật sẽ là gánh nặng cho cả Nhật và kinh tế thế giới. Nói trước Hội Quốc Gia Các Nhà Sản Xuất, O’Neill nói sức tăng kinh tế Nhật chỉ từ số không tới 1% trong 12 năm qua, vào lúc mà kinh tế của nước lớn thứ nhì thế giới này có khả năng có mức tăng 3.0 tới 3.5% mỗi năm.

VIÊN NGỌC QUANG MINH 64.1 TRIỆU ĐÔ LA
Đó là “viên ngọc quang minh” đầy huyền thoại trong tiệm bách hóa Zhonghua Department Store ở Quảng Châu hôm 24-7. Viên ngọc này tương truyền từ kho tàng cac1 vị vua cổ, được tin là chiếu ánh sáng về đêm và xua đuổi được ma quỷ. Ngọc này nặng 15 kílô, có đường kính hơn 0.2 mét (hơn 2 tấc), trị giá 500 triệu đồng HK (64.1 triệu đô la Mỹ).

BÁN BURGER KING, GIÁ 2.26 TỈ ĐÔ TIỀN MẶT
Chủ Tịch Christopher Clouser đã trình bày về tương lai hệ thống tiệm ăn Burger King sau khi loan báo rằng công ty đã bán đi hôm thứ năm 25-7-2002. Ông hứa là công ty vẫn giữ bản doanh tại Miami. Hãng mẹ Diageo PLC loan baó hôm thứ năm là đã bán Burger King Corp. với giá 2.26 tỉ đô tiền mặt cho 1 tổ hợp đầu tư lãnh đạo bởi Texas Pacific Group.

THIẾU TIỀN ĐỂ LO AN NINH GIAO THÔNG
Bộ Trưởng Giao Thông Norman Mineta ra điều trần trước Ủy Ban Thượng Viện về Thương mại, Khoa Học và Giao Thông hôm thứ năm về các vấn đề an ninh hàng không, kể cả việc cho phép phi công mang súng.
Mineta nói rằng số tiền 3.85 tỉ đô giành cho Sở An Ninh Giao Thông được tính trong luật chống khủng bố thì không đủ cho phép sở này thuê tất cả những người khám xét hành lý và mua tất cả các máy cần thiết để kịp thời hạn cải tiến an ninh hàng không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GAZA CITY - Phát ngôn viên của tổ chức vũ trang Hamas, là thế lực kiểm soát phần lãnh thổ duyên hải Gaza của Palestine, loan báo đạt được hưu chiến với Israel sau trận không tập của chiến đấu cơ Israel nhắm đánh các mục tiêu tại dải Gaza bị cô lập nhiều năm.
MOSCOW - Phụ tá thân cận của Kim Jong-un đã trở về sau mấy ngày hội đàm với thẩm quyền Nga và chuẩn bị trước 1 chuyến đi Moscow của lãnh tụ.
PARIS - Nhân dịp chủ tịch Tập  Cận Bình công du châu Âu, sản phẩm smartphone hàng đầu của Huawei được trình làng tại thủ đô Pháp.
WASHINGTON - Yêu cầu triển hạn của giới vận động quyền súng đã bị tòa tối cao từ chối, lệnh cấm dùng băng đạn gọi là “bump stock” bắt đầu hiệu lực từ ngày 25-3. Thẩm phán John Roberts bác lệnh cấm và yêu cầu hoãn lệnh cấm đang chờ quyết định của thẩm phán Sonya Stomayor.
TAIPEI, Đài Loan -- Đài Loan nên độc lập, hay nênc hờ thống nhất vào quê mẹ Hoa Lục? Bản tin chính thức của RTI kể chuyện giới chính khách Đài Loan bất đồng về chuyện độc lập hay sáp nhập...
LONDON - Nhà tù Guys Marsh là 1 cơ sở phức tạp gây nhức đầu cơ quan cải huấn UK – hình ảnh đưa lên Facebook năm 2016 cho thấy tù ăn nhậu, chơi ma túy giữa đồng bọn nhảy múa. Năm sau, 1 phạm nhân đốt quần áo để phóng hỏa mài nhà.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tiếp tục tìm kiếm hậu thuận cho thỏa ước Brexit bà tìm kiếm với UK và nhận là khó mong mô hình điều chỉnh được Hạ Viện tán đồng khi biểu quyết lần thứ 3. Nhưng bà hy vọng tình thế sẽ thay đổi trước cuối tuần.
BANGKOK - Đảng Paland Pracharat thân quân đội và đảng Pheu Thai hậu thuẫn gia đình Shinawatra cùng nhận thắng cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 tại vương quốc Thái Lan, cũng là điều mà giới phân tich đã có thể đoán trước.
KUALA LUMPUR - Beijing loan báo ý định giảm kinh phí của dự án liên doanh “đường sắt bờ đông” tại Malaysia trị giá 2.45 tỉ MK để công trình này tiếp tục trước khi các nhà lãnh đạo dự thượng đỉnh “Một Đai, Một Đường”. Chưa biết đề nghị này có nhận được đồng thuận của Kuala Lumpur hay không.
MANILA - 1 cựu viên chức bài trừ ma túy Philippines viết phúc trình về 2 người Hoa tình nghi là trùm ma túy gửi thẩm quyền liên quan năm 2017 và không biết nhà chức trách có hành động gì không. 1 trong 2 người Hoa này lập phòng bào chế ma tại tại Davao, nơi TT Duterte từng làm thị trưởng. Ông Duterte có ảnh chụp chung với 2 nhân vật khả nghi can dự họat động ngầm về ma túy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.