Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200300:00:00(Xem: 5083)
ĐỒNG ĐÔ LA NHÍCH CHÚT XÍU NHỜ LỜI CẢNH CÁO
Đồng đô la đã nhích lên một chút đối với đồng Euro, sau khi sụt tới mức thấp nhất trong 4 năm, nhờ lời cảnh cáo của Quỹ Dự Trữ Liên Bang về cơ nguy giảm phát (hàng hoá sụt giá). Đồng Euro trao đổi ở 1.387 đô la, trong khi đêm thứ ba tại New York trao đổi giá 1.1425 đô la -- tức là lúc sụt thấp hơn mức 1.14 đô la lần đầu tiên kể từ đầu năm 1999. Phân tích gia Derek Halpenny của Bank of Tokyo-Mitsubishi nhận xét, chính lời báo nguy đã “kích động dân bán đô la ra ào ạt” nhằm kiếm lời.

NÀNG CỌP LÀM BẠN VỚI HEO CON
Sai Mai là tên một nàng cọp 26 tháng tuổi, đang đùa giỡn với các chú heo con trong sở thú tỉnh Chonburi, 50 dặm phía đông Bangkok hôm 7-5-2003. Nàng cọp này thuộc giống Hoàng Gia Bengali, sinh ra trong chuồng và được cho bú bởi một con heo nái trong 4 tháng sau khi chào đời.

DỰNG TƯỢNG, GHI ƠN Y TÁ CHỐNG SARS
Nhà điêu khắc Trung Quốc Kong Fanwei đang làm tượng một nữ y tá mang khẩu trang để vinh danh các chuyên viên y tế đang chiến đấu chống bệnh SARS tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông hôm 7-5-2003. TRung Quốc đã mở chiến dịch quyên tiền để mua thêm trang cụ y khoa tối tân cho chuyên viên y tế, và vinh danh sự ‘hy sinh’ của họ trong cuộc chiến chống SARS.

MÁY BÁN HÀNG TẠP HÓA
Công ty McDonald’s mở mặt trận kinh tế mới: dựng ra các tiệm tạp hóa tự động, có tên là Red Box, trong đó bán đủ thứ từ bàn chải răng, kem chà răng, bột giặt, vân vân. Điểm thí nghiệm sẽ là thủ đô Washington DC, nơi McDonald’s gắn các máy này tại các trạm xe lửa, xe điện trong vùng.

++++++++++++++++++++++++++++++

TIN VIỆT NAM:

Du Khách Nhiều Nước Vào VN Phải Cách Ly 10 Ngày Ngừa SARS

Đài Loan Hy Vọng Kiểm Soát Được SARS Vào Cuối Tháng 5


TAIPEI - Đài Loan hi vọng đợt dịch bệnh hô hấp sẽ kiểm soát được vào cuối Tháng 5.
Trong lúc nhà chức trach chuẩn bị mở cửa lại bệnh viện Ho Ping ở thủ đô, nguồn gốc của khoảng 80 % trường hợp lây bệnh SARS, ông Lin Chia-lung, phát ngôn viên Nội Cac, tuyên bố rằng: không có dấu hiệu bệnh SARS đã lây sang cộng đồng.
Nhưng, theo ông Lin, phải sẵn sàng đối phó tình huống xấu nhất, như Hongkong, Singapore, khi tổng số người lây bệnh vọt từ 125 người hiện nay, lên tới 800 người.
Trong 1 nỗ lực mới, chính quyền Taipei loan báo sẽ cách ly khoảng 300 người vô gia cư trong trại lính - 1 người không nhà đã được khám phá mắc bệnh SARS.
Ngành chuyên chở công cộng yêu cầu hành khách dùng xe đò và phi cơ man khẩu trang - đi xe lửa phải mang khẩu trang hoặc khám thân nhiệt.
Mặc dù bệnh viện Ho Ping đóng cửa 2 tuần để tẩy trùng, các viên chức y tế nói rằng còn quá sớm để biết vi khuẩn SARS đã bị kiểm soát chưa.
Bệnh viện này sẽ được trang bị phương tiện để chữa bệnh nhân lây SARS.
Theo giám đốc thông tin Taipei, bệnh viện Ho Ping nguyên là 1 bệnh viện thông thường, không chuyên trị các bệnh truyền nhiễm.
DU KHÁCH NHIỀU NƯỚC VÀO VN PHẢI CÁCH LY 10 NGÀY
HÀ NỘI - Du khách ngoại quốc từ các nước chưa hết bệnh hô hấp cấp tính (SARS) tới VN phải chịu cách ly 10 ngày, theo 1 chỉ thị của Thủ Tướng CSVN gửi xuống các Bộ công an, quốc phòng, tài chánh, giao thông vận tải, du lịch, hàng không, và các tỉnh/thành phố.
Theo thông tư 6 điểm, Bộ ngoại giao có nhiệm vụ thông báo cho ngoại giao đoàn và các phái bộ ngoại giao VN ở nước ngoài.
Việc cách ly sẽ được các ngành phối hợp tổ chức tại các cổng biên giới.
Thông tấn xã CSVN cho biết thông tư của Thủ Tướng nhấn mạnh rằng phải luôn luôn cảnh giác để bảo đảm rằng vi khuẩn gây bệnh SARS không trở lại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.