Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/05/200300:00:00(Xem: 5111)
ĐỒNG ĐÔ LA NHÍCH CHÚT XÍU NHỜ LỜI CẢNH CÁO
Đồng đô la đã nhích lên một chút đối với đồng Euro, sau khi sụt tới mức thấp nhất trong 4 năm, nhờ lời cảnh cáo của Quỹ Dự Trữ Liên Bang về cơ nguy giảm phát (hàng hoá sụt giá). Đồng Euro trao đổi ở 1.387 đô la, trong khi đêm thứ ba tại New York trao đổi giá 1.1425 đô la -- tức là lúc sụt thấp hơn mức 1.14 đô la lần đầu tiên kể từ đầu năm 1999. Phân tích gia Derek Halpenny của Bank of Tokyo-Mitsubishi nhận xét, chính lời báo nguy đã “kích động dân bán đô la ra ào ạt” nhằm kiếm lời.

NÀNG CỌP LÀM BẠN VỚI HEO CON
Sai Mai là tên một nàng cọp 26 tháng tuổi, đang đùa giỡn với các chú heo con trong sở thú tỉnh Chonburi, 50 dặm phía đông Bangkok hôm 7-5-2003. Nàng cọp này thuộc giống Hoàng Gia Bengali, sinh ra trong chuồng và được cho bú bởi một con heo nái trong 4 tháng sau khi chào đời.

DỰNG TƯỢNG, GHI ƠN Y TÁ CHỐNG SARS
Nhà điêu khắc Trung Quốc Kong Fanwei đang làm tượng một nữ y tá mang khẩu trang để vinh danh các chuyên viên y tế đang chiến đấu chống bệnh SARS tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông hôm 7-5-2003. TRung Quốc đã mở chiến dịch quyên tiền để mua thêm trang cụ y khoa tối tân cho chuyên viên y tế, và vinh danh sự ‘hy sinh’ của họ trong cuộc chiến chống SARS.

MÁY BÁN HÀNG TẠP HÓA
Công ty McDonald’s mở mặt trận kinh tế mới: dựng ra các tiệm tạp hóa tự động, có tên là Red Box, trong đó bán đủ thứ từ bàn chải răng, kem chà răng, bột giặt, vân vân. Điểm thí nghiệm sẽ là thủ đô Washington DC, nơi McDonald’s gắn các máy này tại các trạm xe lửa, xe điện trong vùng.

++++++++++++++++++++++++++++++

TIN VIỆT NAM:

Du Khách Nhiều Nước Vào VN Phải Cách Ly 10 Ngày Ngừa SARS

Đài Loan Hy Vọng Kiểm Soát Được SARS Vào Cuối Tháng 5


TAIPEI - Đài Loan hi vọng đợt dịch bệnh hô hấp sẽ kiểm soát được vào cuối Tháng 5.
Trong lúc nhà chức trach chuẩn bị mở cửa lại bệnh viện Ho Ping ở thủ đô, nguồn gốc của khoảng 80 % trường hợp lây bệnh SARS, ông Lin Chia-lung, phát ngôn viên Nội Cac, tuyên bố rằng: không có dấu hiệu bệnh SARS đã lây sang cộng đồng.
Nhưng, theo ông Lin, phải sẵn sàng đối phó tình huống xấu nhất, như Hongkong, Singapore, khi tổng số người lây bệnh vọt từ 125 người hiện nay, lên tới 800 người.
Trong 1 nỗ lực mới, chính quyền Taipei loan báo sẽ cách ly khoảng 300 người vô gia cư trong trại lính - 1 người không nhà đã được khám phá mắc bệnh SARS.
Ngành chuyên chở công cộng yêu cầu hành khách dùng xe đò và phi cơ man khẩu trang - đi xe lửa phải mang khẩu trang hoặc khám thân nhiệt.
Mặc dù bệnh viện Ho Ping đóng cửa 2 tuần để tẩy trùng, các viên chức y tế nói rằng còn quá sớm để biết vi khuẩn SARS đã bị kiểm soát chưa.
Bệnh viện này sẽ được trang bị phương tiện để chữa bệnh nhân lây SARS.
Theo giám đốc thông tin Taipei, bệnh viện Ho Ping nguyên là 1 bệnh viện thông thường, không chuyên trị các bệnh truyền nhiễm.
DU KHÁCH NHIỀU NƯỚC VÀO VN PHẢI CÁCH LY 10 NGÀY
HÀ NỘI - Du khách ngoại quốc từ các nước chưa hết bệnh hô hấp cấp tính (SARS) tới VN phải chịu cách ly 10 ngày, theo 1 chỉ thị của Thủ Tướng CSVN gửi xuống các Bộ công an, quốc phòng, tài chánh, giao thông vận tải, du lịch, hàng không, và các tỉnh/thành phố.
Theo thông tư 6 điểm, Bộ ngoại giao có nhiệm vụ thông báo cho ngoại giao đoàn và các phái bộ ngoại giao VN ở nước ngoài.
Việc cách ly sẽ được các ngành phối hợp tổ chức tại các cổng biên giới.
Thông tấn xã CSVN cho biết thông tư của Thủ Tướng nhấn mạnh rằng phải luôn luôn cảnh giác để bảo đảm rằng vi khuẩn gây bệnh SARS không trở lại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.