Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200200:00:00(Xem: 5867)
TUỔI TRẺ TRUNG QUỐC: CẦN HÒA BÌNH
Nên hòa hay nên chiến" Trong khi quân đội và Đảng CSTQ phùng mang trợn mắt đòi dùng bạo lực chiếm Đài Loan thì dân Bắc Kinh đã phản kháng một cách tế nhị với hình ảnh nhiều thanh niên thiếu nữ ra phố trong áo T-shirt in lớn hai chữ “No War” (Đừng Chiến Tranh).

XE TỐC HÀNH AMTRAK NGƯNG CHẠY, CHỜ SỬA
WASHINGTON D.C. - Tất cả dịch vụ xe tốc hành Acela của công ty Amtrak đã ngưng tại hành lang đông-bắc. 18 đoàn xe tốc hành Acela, nguồn thu quan trọng của Amtrak, đã được lệnh ngưng hoạt động sau khi các nhà điều tra tìm thấy những vết nứt ở bộ phận giảm sốc phía dưới các đầu máy mà trước đây không bị khám phá, theo lời phát ngôn viên Bill Schulz. Amtrak dự định đưa các đoàn xe cổ điển thay thế, điền khuyết chỗ trống.
Tính chung, vết nứt ở bộ phận giảm sốc và thắng đã được phát hiện ở 12 đoàn xe tốc hành Acela.
Ông David Gunn, chủ tịch Amtrak, thông báo với công nhân viên rằng dịch vụ Acela sẽ tái tục trong vài ngày nếu bộ phận thay thế được Cục Đường Sắt và các viên chức liên bang chấp thuận.

TÒA THA XẾP CẢNH SÁT ĐÔNG TIMOR
JAKARTA - Tòa nhân quyền Indonesia xét rằng ông Timbul Silaen, cựu cảnh sát trưởng Đông Timor, vô tội về những cáo giác chống nhân loại trong thời gian trưng cầu dân ý về tương lai Đông Timor năm 1999. Chánh án Andi Samsan Nganro phán: bị cáo không bị chứng minh về mặt pháp lý về những vi phạm nhân quyền quy mô. Công tố viện đề nghị án tù 10 năm rưỡi. Ông Silaen là 1 trong 18 nghi can bị giao cho tòa nhân quyền tại thủ đô Jakarta xét xử. hôm thứ tư, tòa này kết án cựu tỉnh trưởng Abilio Soares 3 năm tù. LHQ ước lượng 1000 người bị giết trong vụ khủng hoảng Đông Timor.

CẢNH SÁT, CỨU HỎA NEW YORK ĐÒI TĂNG LƯƠNG


Nhiều ngàn cảnh sát và lính cứu hỏa thành phố New York đã xuống đường gần Times Squares để đòi tăng lương hôm 15-8-2002. Hội bất vụ lợi của những người tuần cảnh Patrolmen’s Benevolent Association cho biết là 14,000 cảnh sát hội này làm việc không có hợp đồng từ tháng 7-2000, và bây giờ muốn có mức tăng lương 23% trong vòng 2 năm, vì cảnh sát New York lương quá thấp so với các nơi khác. Lính cứu hỏa thì nói là 27 tháng qua không hề có hợp đồng, và không hề được tăng lương trong 40 tháng qua.

7,000 SINH VIÊN NAM HÀN BIỂU TÌNH
Các sinh viên Nam Hàn tại Đại Học Konkok ở Seoul hôm thứ năm đã kêu gọi biểu tình cả nước để thúc đẩy công cuộc thống nhất đất nước. Hơn 7,000 sinh viên và công nhân đã xuống đường để kỷ niệm Ngày Giải phóng, thoát khỏi ách cai trị của Nhật Bản và đòi 37,000 lính Mỹ rúi khỏi bán đảo Triều Tiên.

THUỐC GIẢM CÂN, NHIỀU TAI HẠI
Đó là những viên thuốc trông như vô hại, và được quảng cáo là có khả năng giảm cân, nhưng đã gây bệnh cho hàng ngàn phụ nữ Châu Á. Tại Nhật, 5 phụ nữ đã chết và hơn 500 phụ nữ ngả bệnh sau khi xài thuốc giảm cân nhập cảng từ Trung Quốc. Tại Singapore, khoảng 45,000 phụ nư bị rối loạn bộ tiêu hóa, trong đó vì nhiều người dùng các loại thuốc hay hóa chât1 giúp giảm cân. Sở Kiểm Phẩm Y Tế Mỹ FDA đã cảnh cáo dân Mỹ về 2 loại thuốc giảm cân từ Trung Quốc: Chaso (Jianfei) Diet Capsules và Chaso Genpi.

PENTAGON TÁI THIẾT XONG NƠI BỊ SẬP
WASHINGTON D.C. - 22 nhân viên Ngũ Giác Đài hôm thứ năm vào làm việc tại các văn phòng vừa tái thiết xong. Dự án sửa chữa tốn phí 500 triệu MK chưa hoàn tất, nhưng chỉ còn lại phần trang trí nội thất diện tich 400,000 feet vuông. Ông Peter Murphi, luật gia của TQLC, cho biết: khi trở lại phòng làm việc đã tái thiết ông có cảm tưởng như đưa 1 người khách vào thăm. Ông nói "tất cả giống y như ngày 10-9". Ông đứng ở cửa sổ của tầng thứ tư hôm ấy, bị sức nổ ném văng qua phòng làm việc. Tường của phòng này sập không lâu sau khi ông thoát ra được tòa nhà bốc cháy. Các viên chức giám sát cho biết công trình tái thiết sẽ hoàn tất kịp trước ngày kỉ niệm 1 năm sự kiện 11-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - Thợ mỏ tại miền bắc Philippines thường đào đất tìm vàng, nay phải tự lực tìm kiếm đồng nghiệp và thân nhân bị đất sụt lở chôn vùi trong thời gian siêu bão Mangkhut di chuyển qua đây - hơn 10 tử thi đã được tìm thấy.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
NEW DEHLI - Tỉnh bang Sikkim, miền đông Ấn Độ, bắt đầu có phi trường đầu tiên nối mạng quốc gia vào đầu tháng tới. Ngày 8-10, phi trường Pakyong gần thủ phủ Gangtok bắt đầu hoạt động với lịch bay thương mại.
TOKYO, Nhật Bản -- Nan đề: Số người cao tuổi tại Nhật Bản cao kỷ lục. Bản tin NHK ghi rằng Chính phủ Nhật Bản cho biết số người từ 65 tuổi trở lên cao kỷ lục. Số người từ 70 tuổi trở lên lần đầu tiên chiếm hơn 20%.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.