Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200200:00:00(Xem: 5298)
DÂN CUBA XÔNG VÀO SỨ QUÁN MỄ XIN TỊ NẠN
Công an Cuba đứng gác 1 xe buýt mà một nhóm người Cuba tị nạn đã dùng để xô ngã cổng Tòa Đại Sứ Mễ Tây Cơ ở Havana đêm 27-2-2002. Sau khi xông vào, một vài người trong nhóm hơn hai mươi người đã leo lên mái nhà sứ quán, hô khẩu hiệu chống Castro.

BUSH CHA XIN LỖI CƯ DÂN BẮC CALI
SAN RAFAEL - Cựu TT George Bush, thân phụ của đuơng kim TT Hoa Kỳ, đã lên tiếng xin lỗi cư dân miền bắc California về việc đã lỡ lời gọi chàng thanh niên John Walker Lindh theo Taleban là "một con người lầm lạc của quận Marin". Lời xin lỗi được đăng trên nhật báo The Main Independent Journal tại quận phiá bắc San Francisco hôm thứ năm. Ông Bush Cha cho biết ông buồn lòng bởi sự xúc phạm người khác của Lindh. Trong cuộc tranh cử TT năm 1992, ông Bush Lớn chỉ thu được 23% phiếu của cử tri quận Marin. Ông nói "Là TT, đáng lý tôi phải hiểu biết nhiều hơn".

LHQ: NÊN ĐỂ LÍNH GÌN GIỮ HÒA BÌNH Ở A PHÚ HÃN LÂU HƠN
BERLIN - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan hôm thứ năm lên tiếng ủng hộ việc duy trì lực lượng bảo an đa quốc ISAF tại Afghanistan 1 thời gian dài hơn dự liệu. Phát biểu tại Quốc Hội Đức, ông Annan nói : ông không gợi ý lưu lại ISAF vô thời hạn và ngược lại, Afghanistan cần phải thoát ra khỏi tình trạng lệ thuộc. NHà lãnh đạo LHQ cho biết có chênh lệch lớn giữa những hưá hẹn và những số tiền đã chuyển giao để giúp Afghanistan hồi phục và nhấn mạnh rằng tái thiết sớm là cần thiết để củng cố hoà bình. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Annan nói Iraq nên cởi mở trong dự định đàm phán với LHQ, để thanh tra vũ khí được trở lại tiếp tục công tác.

GEORGIA TRẤN AN NGA: LÍNH MỸ CHỈ CHỐNG KHỦNG BỐ
TBILISI - TT Eduard Shevardnadzer nói sự hiện diện của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ ở cộng hoà Georgia sẽ giúp củng cố an ninh các đường biên giới. Ông cho biết trên 500 quân nhân Mỹ đã tới để giúp Georgia tạo lập hệ thống bố phòng, và huấn luyện 1 hoặc 2 đơn vị thiện chiến cho quân đội Georgia. Hoa Kỳ có nói rằng các phần tử khủng bố có quan hệ với trùm Bin Laden và tổ chức Al-Qaeda có thể đặt căn cứ tại vùng núi Pankisi, ven biên giới Chechnya thuộc Nga. TT Shevardnadzer cũng cho biết nỗ lực cải thiện bang giao với Nga không đem lại nhiều kết quả.

PHI TRƯỜNG L.A. LẠI DI TẢN
LOS ANGELES - Máy dò kim loại không cắm điện được khám phá tại phi trường Los Angeles đã gây ra di tản tại ít nhất 4 trạm hành khách hồi sáng sớm hôm thứ năm. Hàng trăm hành khach bị tái khám tại các nút chận kiểm soát an ninh. Ông Jerry Snyder, phát ngôn viên cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang, nói lệnh di tản có mục đích phòng ngừa được thực hiện lúc 5 giờ ruỡi sáng. 45 phút sau, hành khach bắt đầu tái khám. Số chuyến bay xuất phát từ Los Angeles bị chậm trễ không rõ bao nhiêu.

FLORIDA LẠNH KỶ LỤC
FLORIDA - hôm thứ năm, thời tiết lạnh kỉ lục ở thủ phủ Tallahassee của tiểu bang Florida, hàn thử biểu chỉ 20 độ. Kỉ lục cũ là 24 độ, năm 1935. Ở các thị xã Jacksonville và Gainesville, kỉ lục lạnh là 26 độ. Kỉ lục của tiểu bang là 19 độ được ghi nhận tại v2ng cán chảo. Nhà nông cho biết còn quá sớm để biết thiệt hại của tiết lạnh khác thường gây ra cho các trại cam, cà chua, dâu đỏ và dâu đen. Tàu con thoi Columbia cũng dời ngày giờ khai hoả qua ngày mai, Thứ Sáu.

NHẬT: BAÓ NGUY ĐỂ CỨU LOÀI GẤU
TOKYO - Các nhà hoạt động bảo vệ loài vật kêu gọi Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Á Châu tăng cường kiểm soát cac hoạt động mua bán mật và bàng quang của gấu, vốn là những dược liệu đắt tiền ở phương Đông. Ông Victor Watkins, thuộc Hội Bảo Vệ Loài Vật, cho biết Trung Quốc sản xuất khoảng 7000 kílô mật gấu hàng năm, trong khi chỉ sử dụng 4000 kilô trong nước. Ông nói : gấu là chủng loại cần được bảo vệ, xuất cảng mật gấu là phạm luật. Tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ năm, ông Masayuki Sakamoto, hội viên bảo vệ loài vật, cho hay khoảng 1500 con gấu bị giết hàng năm ở Nhật, môi trường thiên nhiên của Nhật chỉ còn lại chừng 10,000 con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GENEVA - Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet tuyên bố: nhà cầm quyền Khartoum phải nhanh chóng chuyển giao quyền lãnh đạo đất nươc Sudan cho 1 cơ chế dân sự.
LIÊN HIỆP QUỐC - Vụ 44 người chết tại trại di dân bị tấn công bên ngoài thủ đô Libya hôm Thứ Ba 2 tháng 7 cấu thành tội ác chiến tranh, theo tuyên bố của viên chức LHQ.
CARACAS - 1 tòa án Venezuela chấp thuận xử tội dân biểu đối lập Juan Requesens về tố giác dùng phi cơ không người lái mưu sát TT Maduro trong cuộc duyệt binh ngày 4-8-2018. Ông Requesens có thể bị trừng phạt bằng án tù 30 năm, theo tin AFP.
HONG KONG - Cảnh sát đặc khu loan báo hôm 3 tháng 7: 12 người biểu tình ở Hong Kong đã bị bắt về tội bạo động tại khu vực lân cận tòa nhà lập pháp (LegCo).
HONG KONG - Mạng lưới an ninh tình báo rộng lớn của Trung Cộng theo dõi du khách lui tới tỉnh Xinjiang (Tân Cương) bằng máy di động.
TEHRAN - TT Rouhani vừa phát tối hậu thư mới về chương trình nguyên tử, báo trước: sẽ tăng tốc sản xuất uranium tinh chế trừ phi Liên Âu giúp tránh ảnh hưởng của các trừng phạt của chính quyền Trump.
MANILA - 261 thực khách (là bạn bè và cảm tình viên) dự tiệc sinh nhật thứ 90 của cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos phải đi nhà thương vì trúng độc thực phẩm.
PARIS - Cộng hòa Pháp hô hào Iran đảo ngược biện pháp thách thức các hạn chế hoạt động nguyên tử đã thỏa thuận với thỏa ước Vienna 2015.
MOSCOW - Bộ Quốc Phòng Nga xác nhận hỏa hoạn trên 1 tàu ngầm lặn sâu gây thiệt mạng 14 thủy thủ.
DAMASCUS - Phi cơ Hoa Kỳ đã không tập 1 trại huấn luyện của Al-Qaeda tại tỉnh Idlib (Syria) hôm Chủ Nhật 30 tháng 06.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.