Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200200:00:00(Xem: 5105)
DÂN CUBA XÔNG VÀO SỨ QUÁN MỄ XIN TỊ NẠN
Công an Cuba đứng gác 1 xe buýt mà một nhóm người Cuba tị nạn đã dùng để xô ngã cổng Tòa Đại Sứ Mễ Tây Cơ ở Havana đêm 27-2-2002. Sau khi xông vào, một vài người trong nhóm hơn hai mươi người đã leo lên mái nhà sứ quán, hô khẩu hiệu chống Castro.

BUSH CHA XIN LỖI CƯ DÂN BẮC CALI
SAN RAFAEL - Cựu TT George Bush, thân phụ của đuơng kim TT Hoa Kỳ, đã lên tiếng xin lỗi cư dân miền bắc California về việc đã lỡ lời gọi chàng thanh niên John Walker Lindh theo Taleban là "một con người lầm lạc của quận Marin". Lời xin lỗi được đăng trên nhật báo The Main Independent Journal tại quận phiá bắc San Francisco hôm thứ năm. Ông Bush Cha cho biết ông buồn lòng bởi sự xúc phạm người khác của Lindh. Trong cuộc tranh cử TT năm 1992, ông Bush Lớn chỉ thu được 23% phiếu của cử tri quận Marin. Ông nói "Là TT, đáng lý tôi phải hiểu biết nhiều hơn".

LHQ: NÊN ĐỂ LÍNH GÌN GIỮ HÒA BÌNH Ở A PHÚ HÃN LÂU HƠN
BERLIN - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan hôm thứ năm lên tiếng ủng hộ việc duy trì lực lượng bảo an đa quốc ISAF tại Afghanistan 1 thời gian dài hơn dự liệu. Phát biểu tại Quốc Hội Đức, ông Annan nói : ông không gợi ý lưu lại ISAF vô thời hạn và ngược lại, Afghanistan cần phải thoát ra khỏi tình trạng lệ thuộc. NHà lãnh đạo LHQ cho biết có chênh lệch lớn giữa những hưá hẹn và những số tiền đã chuyển giao để giúp Afghanistan hồi phục và nhấn mạnh rằng tái thiết sớm là cần thiết để củng cố hoà bình. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Annan nói Iraq nên cởi mở trong dự định đàm phán với LHQ, để thanh tra vũ khí được trở lại tiếp tục công tác.

GEORGIA TRẤN AN NGA: LÍNH MỸ CHỈ CHỐNG KHỦNG BỐ
TBILISI - TT Eduard Shevardnadzer nói sự hiện diện của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ ở cộng hoà Georgia sẽ giúp củng cố an ninh các đường biên giới. Ông cho biết trên 500 quân nhân Mỹ đã tới để giúp Georgia tạo lập hệ thống bố phòng, và huấn luyện 1 hoặc 2 đơn vị thiện chiến cho quân đội Georgia. Hoa Kỳ có nói rằng các phần tử khủng bố có quan hệ với trùm Bin Laden và tổ chức Al-Qaeda có thể đặt căn cứ tại vùng núi Pankisi, ven biên giới Chechnya thuộc Nga. TT Shevardnadzer cũng cho biết nỗ lực cải thiện bang giao với Nga không đem lại nhiều kết quả.

PHI TRƯỜNG L.A. LẠI DI TẢN
LOS ANGELES - Máy dò kim loại không cắm điện được khám phá tại phi trường Los Angeles đã gây ra di tản tại ít nhất 4 trạm hành khách hồi sáng sớm hôm thứ năm. Hàng trăm hành khach bị tái khám tại các nút chận kiểm soát an ninh. Ông Jerry Snyder, phát ngôn viên cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang, nói lệnh di tản có mục đích phòng ngừa được thực hiện lúc 5 giờ ruỡi sáng. 45 phút sau, hành khach bắt đầu tái khám. Số chuyến bay xuất phát từ Los Angeles bị chậm trễ không rõ bao nhiêu.

FLORIDA LẠNH KỶ LỤC
FLORIDA - hôm thứ năm, thời tiết lạnh kỉ lục ở thủ phủ Tallahassee của tiểu bang Florida, hàn thử biểu chỉ 20 độ. Kỉ lục cũ là 24 độ, năm 1935. Ở các thị xã Jacksonville và Gainesville, kỉ lục lạnh là 26 độ. Kỉ lục của tiểu bang là 19 độ được ghi nhận tại v2ng cán chảo. Nhà nông cho biết còn quá sớm để biết thiệt hại của tiết lạnh khác thường gây ra cho các trại cam, cà chua, dâu đỏ và dâu đen. Tàu con thoi Columbia cũng dời ngày giờ khai hoả qua ngày mai, Thứ Sáu.

NHẬT: BAÓ NGUY ĐỂ CỨU LOÀI GẤU
TOKYO - Các nhà hoạt động bảo vệ loài vật kêu gọi Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Á Châu tăng cường kiểm soát cac hoạt động mua bán mật và bàng quang của gấu, vốn là những dược liệu đắt tiền ở phương Đông. Ông Victor Watkins, thuộc Hội Bảo Vệ Loài Vật, cho biết Trung Quốc sản xuất khoảng 7000 kílô mật gấu hàng năm, trong khi chỉ sử dụng 4000 kilô trong nước. Ông nói : gấu là chủng loại cần được bảo vệ, xuất cảng mật gấu là phạm luật. Tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ năm, ông Masayuki Sakamoto, hội viên bảo vệ loài vật, cho hay khoảng 1500 con gấu bị giết hàng năm ở Nhật, môi trường thiên nhiên của Nhật chỉ còn lại chừng 10,000 con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.