Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200200:00:00(Xem: 5143)
DÂN CUBA XÔNG VÀO SỨ QUÁN MỄ XIN TỊ NẠN
Công an Cuba đứng gác 1 xe buýt mà một nhóm người Cuba tị nạn đã dùng để xô ngã cổng Tòa Đại Sứ Mễ Tây Cơ ở Havana đêm 27-2-2002. Sau khi xông vào, một vài người trong nhóm hơn hai mươi người đã leo lên mái nhà sứ quán, hô khẩu hiệu chống Castro.

BUSH CHA XIN LỖI CƯ DÂN BẮC CALI
SAN RAFAEL - Cựu TT George Bush, thân phụ của đuơng kim TT Hoa Kỳ, đã lên tiếng xin lỗi cư dân miền bắc California về việc đã lỡ lời gọi chàng thanh niên John Walker Lindh theo Taleban là "một con người lầm lạc của quận Marin". Lời xin lỗi được đăng trên nhật báo The Main Independent Journal tại quận phiá bắc San Francisco hôm thứ năm. Ông Bush Cha cho biết ông buồn lòng bởi sự xúc phạm người khác của Lindh. Trong cuộc tranh cử TT năm 1992, ông Bush Lớn chỉ thu được 23% phiếu của cử tri quận Marin. Ông nói "Là TT, đáng lý tôi phải hiểu biết nhiều hơn".

LHQ: NÊN ĐỂ LÍNH GÌN GIỮ HÒA BÌNH Ở A PHÚ HÃN LÂU HƠN
BERLIN - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan hôm thứ năm lên tiếng ủng hộ việc duy trì lực lượng bảo an đa quốc ISAF tại Afghanistan 1 thời gian dài hơn dự liệu. Phát biểu tại Quốc Hội Đức, ông Annan nói : ông không gợi ý lưu lại ISAF vô thời hạn và ngược lại, Afghanistan cần phải thoát ra khỏi tình trạng lệ thuộc. NHà lãnh đạo LHQ cho biết có chênh lệch lớn giữa những hưá hẹn và những số tiền đã chuyển giao để giúp Afghanistan hồi phục và nhấn mạnh rằng tái thiết sớm là cần thiết để củng cố hoà bình. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Annan nói Iraq nên cởi mở trong dự định đàm phán với LHQ, để thanh tra vũ khí được trở lại tiếp tục công tác.

GEORGIA TRẤN AN NGA: LÍNH MỸ CHỈ CHỐNG KHỦNG BỐ
TBILISI - TT Eduard Shevardnadzer nói sự hiện diện của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ ở cộng hoà Georgia sẽ giúp củng cố an ninh các đường biên giới. Ông cho biết trên 500 quân nhân Mỹ đã tới để giúp Georgia tạo lập hệ thống bố phòng, và huấn luyện 1 hoặc 2 đơn vị thiện chiến cho quân đội Georgia. Hoa Kỳ có nói rằng các phần tử khủng bố có quan hệ với trùm Bin Laden và tổ chức Al-Qaeda có thể đặt căn cứ tại vùng núi Pankisi, ven biên giới Chechnya thuộc Nga. TT Shevardnadzer cũng cho biết nỗ lực cải thiện bang giao với Nga không đem lại nhiều kết quả.

PHI TRƯỜNG L.A. LẠI DI TẢN
LOS ANGELES - Máy dò kim loại không cắm điện được khám phá tại phi trường Los Angeles đã gây ra di tản tại ít nhất 4 trạm hành khách hồi sáng sớm hôm thứ năm. Hàng trăm hành khach bị tái khám tại các nút chận kiểm soát an ninh. Ông Jerry Snyder, phát ngôn viên cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang, nói lệnh di tản có mục đích phòng ngừa được thực hiện lúc 5 giờ ruỡi sáng. 45 phút sau, hành khach bắt đầu tái khám. Số chuyến bay xuất phát từ Los Angeles bị chậm trễ không rõ bao nhiêu.

FLORIDA LẠNH KỶ LỤC
FLORIDA - hôm thứ năm, thời tiết lạnh kỉ lục ở thủ phủ Tallahassee của tiểu bang Florida, hàn thử biểu chỉ 20 độ. Kỉ lục cũ là 24 độ, năm 1935. Ở các thị xã Jacksonville và Gainesville, kỉ lục lạnh là 26 độ. Kỉ lục của tiểu bang là 19 độ được ghi nhận tại v2ng cán chảo. Nhà nông cho biết còn quá sớm để biết thiệt hại của tiết lạnh khác thường gây ra cho các trại cam, cà chua, dâu đỏ và dâu đen. Tàu con thoi Columbia cũng dời ngày giờ khai hoả qua ngày mai, Thứ Sáu.

NHẬT: BAÓ NGUY ĐỂ CỨU LOÀI GẤU
TOKYO - Các nhà hoạt động bảo vệ loài vật kêu gọi Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Á Châu tăng cường kiểm soát cac hoạt động mua bán mật và bàng quang của gấu, vốn là những dược liệu đắt tiền ở phương Đông. Ông Victor Watkins, thuộc Hội Bảo Vệ Loài Vật, cho biết Trung Quốc sản xuất khoảng 7000 kílô mật gấu hàng năm, trong khi chỉ sử dụng 4000 kilô trong nước. Ông nói : gấu là chủng loại cần được bảo vệ, xuất cảng mật gấu là phạm luật. Tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ năm, ông Masayuki Sakamoto, hội viên bảo vệ loài vật, cho hay khoảng 1500 con gấu bị giết hàng năm ở Nhật, môi trường thiên nhiên của Nhật chỉ còn lại chừng 10,000 con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.
Cảnh sát Hong Kong đã bắt từ 90 tới 289 người tại các cuộc biểu tình chống chính quyền qua quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 9 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) công kích mạnh mẽ giới lãnh đạo Nga xung quanh Tổng thống Vladimir Putin sau vụ mưu hại bằng chất độc nhắm vào nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny.
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.