Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/11/200200:00:00(Xem: 5695)
TÂN TIẾN SĨ DANH DỰ: CHỈ CẦN TÂY TẠNG TỰ TRỊ
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chính thức đội mũ Tiến Sĩ Danh Dự của Đại Học Quốc Gia Mông Cổ trong buổi lễ hôm 7-11 tại thủ đô Mông Cổ Ulan Bator. Ngài nói chỉ muốn Tây Tạng tự trị, chứ không phải độc lập.

100,000 NGƯỜI VỀ DỰ, CHỐNG TOÀN CẦU HÓA
Các nhà hoạt động chống toàn cầu hóa đang đổ xô về Florence, Ý Đại Lợi hôm thứ sáu 8-11-2002. Một hội nghị chống toàn cầu hóa, tổ chức bởi Diễn Đàn Xã Hội Âu Châu, đã khai mạc hôm thứ tư và dự kiến sẽ đưa tới thị trấn lịch sử Ý này hơn 100,000 nhà hoạt động phản chiến - và họ sẽ làm một cuộc diễn hành khổng lồ vào thứ bảy này.

NƯỚC UỐNG MECCA COLA CHO TỪ THIỆN HỒI GIÁO
Doanh gia Taoufik Mathlouthi đã họp báo, ngồi trước sản phẩm nước ngọt Mecca Cola do chính ông chế ra tại bản doanh ở Saint Denis, gần Paris hôm thứ sáu. Mathlouthi, một giám đốc của Radio Mediterranean, đã sản xuất Mecca Cola trên chai có mang khẩu hiệu, “Đừng Uống Một Cách Ngốc Nghếch, Hãy Uống Với Lòng Quyết Tâm” và “Hãy Tham Dự, Uống Mecca Cola” trong khi tín đồ Hồi Giáo thực hiện tháng lễ chay tịnh Ramadan. Sẽ đưa 10% lợi nhuận nước ngọt này làm từ thiện, viện trợ cho Palestine cho trẻ em, giáo dục và bảo vệ di sản.

MCDONALD’S ĐÓNG CỬA 175 TIỆM ĂN
Công ty McDonald’s loan baó hôm thứ sáu là sẽ ngưng hoạt động tại ba nước mà hãng đang có tiệm ăn, cũng như sẽ tái cấu trúc tại 4 quốc gia khác và cắt giảm 600 việc làm để giảm chi và tái phối trí. McDonald’s chưa công bố tên 3 nước mà hãng tính bỏ chạy, và cũng chưa tiết lộ tên 4 nước mà han4g sẽ tái phối trí. Tổng cộng, hãng sẽ đóng cửa 175 tiệm ăn.

HÀNG KHÔNG NATIONAL SẬP TIỆM LUÔN
Hãng Hàng Không National Airlines, bản doanh ở Las Vegas, hôm thứ tư chính thức đóng cửa luôn, sau 2 năm đi tới đi lui trên Tòa Phá Sản. Các chuyên gia đoán là các hãng hàng không giá rẻ như Southwest và America West sẽ vào chiếm hầu hết các kinh doanh của National Airlines.

4 NGÀY ĐỌC TÊN 58,229 TỬ SĨ CUỘC CHIẾN VN
Thiện nguyện viên Arthur Drescher, từ Philadelphia, đã lấy bút chì đồ lên giấy để in tên một tử sĩ từ mặt tường đen của Tượng Đài Tưởng Niệm Cuộc Chiến VN hôm thứ năm 7-11-2002 tại Washington. Tên của 58,229 tử sĩ ghi trên tượng đài tử trận từ 1959 tới 1975, tất cả đều khắc vào tường đá đen, đã và đang được đọc lớn lên trong 4 ngày để ghi dấu 20 năm thành lập tượng đài. Thứ hai tuần này, tất cả các trường Hoa Kỳ đều nghỉ học nhân Lễ Cựu Chiến Binh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.