Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/12/199900:00:00(Xem: 10822)
HỒNG KÔNG: DI DÂN NỔI GIẬN
Cảnh sát đã xịt đủ thứ hơi cay vào các di dân Hoa Lục giận dữ đang muốn xông vào tòa đô chính HỒng Kông hôm 3.12. Tòa tối cao Hồng Kông nói hôm Thứ Sáu là Trung Quốc có quyền diễn dịch luật pháp Hồng Kông, đã gây phẫn nộ cho hàng trăm người Hoa lục địa cho là họ có hiến pháp hỗ trợ quyền ở lại nơi đây.

SYRIA: CẦU MƯA CHỐNG HẠN
Các phụ nữ Syria đã cầu nguyện xin mưa tại Thánh Đường Hồi Giáo Omayyad hôm 3.12. Tổng Thống Hafez al-Assad của Syria đã kêu gọi toàn quốc cầu nguyện xin mưa tuần này để chống nạn hạn hán tệ hại nhất ở Syria trong nhiều năm. Cạn nước đã làm thiệt hại nông nghiệp Syria và giảm trữ lượng nước còn 40%.

94 NƯỚC DỰ THI HOA HẬU MISS WORLD
Các thiếu nữ Hoa Hậu quốc gia tuổi từ 17 tới 25 đến từ 94 nước đã tới dự cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới Miss Worlsd lần đầu tiên tại Anh trong một thập niên. Thứ Bảy này sẽ chọn Hoa hậu.

NỔ SỤP CAO ỐC 3 TẦNG
Các toán cấp cứu đã dồn tới Wilhemsburg, Áo, khoảng 50 kilômét phía Tây Vienna, nơi một cao ốc 3 tầng bị phá hủy vì một cú nổ đêm Thứ Năm. Có ít nhất 1 người chết, trong khi 200 lính cứu hỏa lục lọi đống gạch vụn để tìm người sống sót. Một phụ nữ đã được cứu thoát sau khi lính cứu thương phải cưa bỏ cả 2 chân người này để kéo được ra.

THẮP ĐÈN MÙA LỄ DISNEYLAND
Nghệ sĩ huyền thoại Bob Hope, 96 tuổi, đạ là Khách Danh Dữ trong buổi lễ thắp đèn mùa lễ tại Disneyland ở Nam Cali đêm Thứ Hai 22.11.1999. Nhờ chú chuột Mickey Mouse giúp, Hope đã đánh một quả bóng golf để thắp sáng hàng trăm ngàn ngọn đèn trong khu giải trí này. Disneyland sẽ vui chơi mùa lễ cho tới hết ngày 2.1 với đủ thứ hấp dẫn.


1 TỈ PHÚ BỊ GIẾT
Nhà tỉ phú tài chánh Edmond Safra đã bị giết trong một trận hỏa hoạn thiêu rụi căn chung cư đắt tiền của ông ở Monaco sau khi 2 tên bịt mặt đột nhập căn này sáng sớm Thứ Sáu. Safra, 67 tuổi, thuộc 1 gia đình người Liban gốc Do Thái làm chủ nhiều nhà băng quốc tế, vừa mới đạt thương lượng nhiều tỉ đô để bán hãng Republic New York Corp. Ông chết vì nghẹt thở sau khi chống hai tên dùng dao cùng với một cận vệ và một nhân viên khác của ông, mà người này cũng bị chết.

ĐỒNG HỒ ĐẮT NHẤT
Chiếc đồng hồ bỏ túi, tên là Henry Graves Supercomplication do Patek Philippe chế tạo, đã được đấu giá tới 11 triệu đô tại hãng Sotheby’s ở new York hôm 2.12. Đó là giá cao nhất cho một đồng hồ trên thế giới, và là gấp ba rưỡi giá kỷ lục trước đó. Đây là đồng hồ phức tạp nhất trước giờ mà không cần hỗ trợ của điện toán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
Nasaria nói Taliban đang “săn lùng những người Mỹ” khi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã hoàn toàn rút khỏi đất nước này. “Tôi nghĩ về chính mình, ‘Có phải tôi phải xem đây là nhà của mình không? Có phải tôi sẽ kết thúc cuộc sống của mình ở đây không? Có phải tôi sẽ chết ở đây không? Điều gì sẽ xảy ra?’,” theo bà nói với Đài Voice of America trong một cuộc phỏng vấn. “Rõ ràng họ [Taliban] sẽ gõ cửa từng nhà… cố tìm xem có bất cứ ai có hộ chiếu màu xanh không.”
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.