Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/03/200200:00:00(Xem: 4892)
CỰU HOÀNG A PHÚ HÃN SẮP HỒI HƯƠNG
ROME - Cựu Hoàng của Afghanistan chuẩn bị về nước sau gần 30 năm sống lưu vong. Ông Zahir Shah dự định rời tủ đô Italy vào đầu tuần tới, rất có thể là ngày 25-3, theo lời 1 phụ tá của cựu hoàng.
Bí Thư Hamid Sigid nói "Đức Vua rất hăng hái và vui mừng trở về quê hương. Sức khoẻ thể chất và tinh thần của Ngài hiện rất tốt. Ông Karzai sẽ tới trước 1 ngày để đón Hoàng Thượng về Afghanistan".
Lãnh tụ Karzai, cùng bộ tộc Pashtun với cựu hoàng, tin rằng cựu hoàng sẽ có 1 vai trò quan trọng trong tương lai ở Afghanistan.

3 DÂN QUÂN GIẾT 1 LÍNH TTL ĐƯỢC THA
JAKARTA - Toà án Jakarta xét là không có tội 3 dân quân thân Jakarta trong vụ 1 quân nhân New Zealand bị sát hại ở Đông Timor, sau khi chính phạm đã bị kết án trong tuần qua. Bị can Yakobus Bere tuần qua bị kết án 6 năm tù về cái chết của binh nhì Leonard Manning, trong lực lượng gìn giữ hoà bình Đông Timor, hồi Tháng 7-2000. Anh Manning bị cưá họng, 2 tai bị cắt. 3 dân quân giơ nắm đấm lên trời khi vào pháp đình, nhưng nói sẵn sàng tôn trọng phán quyết của toà. Đại sứ của New Zealand tuyên bố tương tự, và xác nhận chủ trương không can thiệp vào nền tư pháp của Indonesia.

NHẬT: CỤ 114 TUỔI GIÀ NHẤT THẾ GIỚI
TOKYO - Bà lão Kamato Hongo, 114 tuổi, trở thành người trường thọ nhất thế giới hôm Thứ 2, sau khi bà lão Maud Farris Luse, 115 tuổi 56 ngày, qua đời tại Michigan. THeo sách kỉ lục Guinness, cụ Hongo sinh ngày 16-9-1887 lớn lên ở nông thôn, thường uống rượu sa-kê, thich trà xanh và thịt heo, có 7 con, trên 20 cháu. Trưởng nữ của cụ đã chết cách đây 2 năm, khi đã quá 90 tuổi. Cháu cụ, tên Kurauchi, 46 tuổi, cho biết "Bí quyết là đừng để bị dồn nén. Làm được vậy thì ăn gì, uống gì cũng được". Cụ Hongo là cư dân đảo Kyushu, nổi tiếng về tuổi thọ. Nước Nhật có 15,000 người sống thọ trên 100 tuổi, 80% là phái nữ.

ĐÒI Ở LẠI HỒNG KÔNG, TUYỆT THỰC TỚI XỈU
Nhân viên cứu thương đã tới khiêng đi một người Hoa Lục nhập cư sau khi người này té xỉu tại một công viên Hồng Kông hôm 20-3. Khoảng 100 người nhập cư Hoa Lục và gia đình tiếp tục tuyệt thực tới tuần lễ thứ nhì để đòi cho 5,000 người nhập cư Trung Quốc, đang chuẩn bị để trục xuất theo lệnh tòa, được quyền ở lại Hồng Kông.

MÁY ẢNH KHẮP NGÃ TƯ, DÂN MỸ BỰC MÌNH
Lái xe tới các ngã tư lớn ở các thành phố Mỹ, xin coi chừng các máy camera. Dân chúng đang ngày càng giận dữ vì hệ thống máy ảnh nơi các ngã tư đang thay thế cho vai trò cảnh sát giao thông để chụp ảnh và in giấy phạt những người lái xe phạm luật. Hình trên là hệ thống máy ảnh American Traffic Systems RL-200 tại một ngã tư.

CÔ BÉ BỊ TRÚNG BANH ĐÃ CHẾT
COLUMBUS, Ohio - Cô gái 13 tuổi đầu bị trúng quả banh trong trận tranh giải NHL ở thành phố Columbus cuối tuần qua đã tắt thở hôm Thứ 2. Gia đình của Brittanie Cecil đã thuận hiến tặng các bộ phận cơ thể của em, theo thông cáo của bệnh viện. Ông Doug McLean, ông bầu của đội Blue Jackets, cho biết toàn đội bóng đau buồn về cái chết của Cecil, trường hợp tử vong đầu tiên của khán giả mộ điệu. Ông Gary Bettman ra thôngcáo chia buồn với tang quyến. Năm 1968, một cầu thủ hockey của NHL chết vì những thương tích sau khi bị trúng banh vào chỗ hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.