Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200100:00:00(Xem: 6399)
TÀU CHIẾN MỸ BÁO ĐỘNG ỨNG CHIẾN
WASHINGTON D.C. - Các tàu chiến của Hoa Kỳ đã rút ra khỏi vùng Vịnh, các nguồn tin quân sự cho biết có nguy cơ tấn công nghiêm trọng, mặc dù chưa biết được cụ thể. Bộ Ngọai Giao Hoa kỳ cũng chuẩn bị cập nhật tình trạng cảnh giác đề phòng quân khung bố tấn công công dân Mỹ. Tại Hoa Kỳ, vụ truy tố 14 nghi can đánh bom khu cư xá quân nhân Mỹ Khober Towers ở Saudi Arabia đã bắt đầu ngày Thứ 5, và ngay sau đó Bộ Ngoại Giao nhắc lại rằng tin tình báo ghi nhận đầu Tháng 5 báo động công dân Mỹ ở hải ngoại có thể là mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố Bin Laden.

MACEDONIA TẤN CÔNG QUÂN DU KÍCH
ARACINOVO - Quân Macedonia tấn công trước bình minh ngày Thứ 6 bằng súng cối, trực thăng võ trang và chiến xa 1 làng do loạn quân Albania kiểm soát. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell tuyên bố ngày Thứ 5 rằng ông hi vọng tiến trình tìm giải pháp chính trị sẽ chuyển động, và sẽ có nhiều phương cách để Hoa Kỳ có thể đóng góp. Ông nói Hoa Kỳ đã thảo luận tình hình Macedonia với Tổng Thư Ký George Robertson của NATO, Hoa Kỳ đã dự phần vào quyết định của NATO về việc lập kế hoạch đưa quân Tây Phương tới giải giới du kich Albania. NATO đã minh định chỉ phối trí lực lượng giải giới sau khi có giải pháp thính trị. Cho tới nay, đàm phán nhằm thuyết phục loạn quân Albania chịu giải giới vẫn bế tắc.

DÂN ĐÔNG TIMOR GHI DANH BẦU QUỐC HỘI LẬP HIẾN
DILI - Thứ 7 tuần này, dân Đông Timor bắt đầu ghi danh bầu cử trong cuộc tuyển cử Quốc Hội Lập Hiến đầu tiên tại lãnh thổ mới độc lập này vào Tháng 8 sắp tới. 773 ngàn người trong số khoảng 813 ngàn dân đã ghi danh trong cuộc kiểm tra dân số đầu tiên.
Ông Sergio de Mello, đứng đầu chính quyền LHQ, nói "Đây là cuộc trắc nghiệm quyết tâm theo đuổi thể chế dân chủ của Đông Timor".
Gần 2 năm sau ngày trưng cầu dân ý chọn độc lập, tach khỏi Indonesia, cựu thuộc địa Bồ Đào Nha này hiện là 1 trong những lãnh thổ nghèo nhất thế giới, tỉ lệ thất nghiệp cao, và lực lượng lao động không có kỹ năng cao.
Ngân Hàng Thế Giới than phiền rằng các quốc gia cấp viện hiện trì hoãn chuyển giao tiếp phần còn lại của những khoảng viện trợ đã hưá hẹn, vì cuộc khủng hoảng Timor không còn được chú ý tới.
Vấn đề an ninh tiền tuyển cử là mối quan ngại lớn, và LHQ đã nhận được báo cáo về những vụ lộn xộn ở 2 trong 13 quận, tuy nhiên 8000 chiến sĩ gìn giữ hoà bình và 2000 cảnh sát Đông Timor có thể bảo đảm cuộc đầu phiếu diễn ra trong trật tự.

PHI CƠ NHÀO LỘN LAO XUỐNG HỒ
TORONTO, Canada - 1 trong những phi cơ của đội nhào lộn Snowbird của Canada rơi xuống hồ Erie trong khu Ngũ Đại Hồ nằm giữa lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada sau khi va chạm trên không. 2 phi công được vớt lên đưa vào bệnh viện, thương tich không nặng. Phi cơ kia bị hư hại nhẹ trong vụ va chạm trên không, 40 cây số phiá nam thị xã London của bang Ontario. Chiếc phi cơ nhào lộn là kiểu phản lực CT-114 Tutor, sản xuất trong thập niên 1960. Ban tổ chức biểu diễn chưa cho biết nguyên nhân tai nạn. Từ năm 1972 đến nay, đã có 5 tai nạn chết người ở Canada và Hoa Kỳ, gần đây nhất năm 1998, chết 1 phi công.

INDONESIA: BIỂU TÌNH CHỐNG TĂNG GIÁ XĂNG
Một thanh niên biểu tình đã ném đá vào cảnh sát trong khi những người khác bỏ chạy trong cuộc xuống đường chống tăng giá xăng tại Jakarta, Indonesia hôm Thứ Sáu 22-6-2001. Cảnh sát đã bán đạn nhựa và lựu đạn cay để giải tán.

NGA: BÁNH DÀI NHẤT THẾ GIỚI
Các quan khách đã đứng vòng quanh chiếc bánh dài nhất thế giới tại Khac1h Sạb Radisson Slavyanskaya ở Moscow hôm 21-6-2001. Bán này dài 144 mét, nặng 4 tấn và mất ba tuần lễ để hoàn tất. Khac1h sạn đang ăn mừng 10 năm thành lập ở Moscow và hy vọng bánh này sẽ được ghi vào Sách Kỷ Lục Nga, cũng như Sách Kỷ Lục Thế Giới Guiness.

KỸ NGHỆ CHIP ĐIỆN TOÁN THÊ THẢM
Các công ty chế tạo bán dẫn Hành Quốc, trước giờ vẫn cung cấp 40% sản lượng chip bộ nhớ cho toàn cầu, do dự trong việc cắt sản lượng mặc dù ứ đọng và nhu cầu yếu ớt cho thấy năm nay có thể sẽ là năm tệ hại nhất của kỹ nghệ này. Hãng nghiên cứu Gartner Dataquest xác nhận tình hình bi đát trên, hôm 21-6 nói là thương vụ toàn cầu của chip DRAM, loại tiêu chuẩn dùng trong tất cả các máy điện toán PC, sẽ giảm 55.5% để còn 14 tỉ đô.

ẤN BẮT NGƯỜI THỨ TƯ VỤ GÀI BOM
NEW DEHLI - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt 1 người thứ tư tình nghi tham gia vào nhóm có quan hệ với thủ lãnh khủng bố Bin Laden và âm mưu đánh bom các sứ quán Mỹ ở Ấn Độ và Bangladesh. 3 người bị bắt tuần qua do kết quả tin mật báo cách đây 2 tháng về khả năng Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở New Dehli bị tấn công. Một viên chức cảnh sát New Dehli cao cấp cho biết nghi can thứ tư bị bắt ngày Thứ 5 ở thị xã Patna, miền đông Ấn Độ. Chính người này được giao làm tài xế lái xe thuốc nổ trong âm mưu đánh bom sứ quán Mỹ ở New Dehli.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.