Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200100:00:00(Xem: 8544)
TÀU CHIẾN MỸ BÁO ĐỘNG ỨNG CHIẾN
WASHINGTON D.C. - Các tàu chiến của Hoa Kỳ đã rút ra khỏi vùng Vịnh, các nguồn tin quân sự cho biết có nguy cơ tấn công nghiêm trọng, mặc dù chưa biết được cụ thể. Bộ Ngọai Giao Hoa kỳ cũng chuẩn bị cập nhật tình trạng cảnh giác đề phòng quân khung bố tấn công công dân Mỹ. Tại Hoa Kỳ, vụ truy tố 14 nghi can đánh bom khu cư xá quân nhân Mỹ Khober Towers ở Saudi Arabia đã bắt đầu ngày Thứ 5, và ngay sau đó Bộ Ngoại Giao nhắc lại rằng tin tình báo ghi nhận đầu Tháng 5 báo động công dân Mỹ ở hải ngoại có thể là mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố Bin Laden.

MACEDONIA TẤN CÔNG QUÂN DU KÍCH
ARACINOVO - Quân Macedonia tấn công trước bình minh ngày Thứ 6 bằng súng cối, trực thăng võ trang và chiến xa 1 làng do loạn quân Albania kiểm soát. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell tuyên bố ngày Thứ 5 rằng ông hi vọng tiến trình tìm giải pháp chính trị sẽ chuyển động, và sẽ có nhiều phương cách để Hoa Kỳ có thể đóng góp. Ông nói Hoa Kỳ đã thảo luận tình hình Macedonia với Tổng Thư Ký George Robertson của NATO, Hoa Kỳ đã dự phần vào quyết định của NATO về việc lập kế hoạch đưa quân Tây Phương tới giải giới du kich Albania. NATO đã minh định chỉ phối trí lực lượng giải giới sau khi có giải pháp thính trị. Cho tới nay, đàm phán nhằm thuyết phục loạn quân Albania chịu giải giới vẫn bế tắc.

DÂN ĐÔNG TIMOR GHI DANH BẦU QUỐC HỘI LẬP HIẾN
DILI - Thứ 7 tuần này, dân Đông Timor bắt đầu ghi danh bầu cử trong cuộc tuyển cử Quốc Hội Lập Hiến đầu tiên tại lãnh thổ mới độc lập này vào Tháng 8 sắp tới. 773 ngàn người trong số khoảng 813 ngàn dân đã ghi danh trong cuộc kiểm tra dân số đầu tiên.
Ông Sergio de Mello, đứng đầu chính quyền LHQ, nói "Đây là cuộc trắc nghiệm quyết tâm theo đuổi thể chế dân chủ của Đông Timor".
Gần 2 năm sau ngày trưng cầu dân ý chọn độc lập, tach khỏi Indonesia, cựu thuộc địa Bồ Đào Nha này hiện là 1 trong những lãnh thổ nghèo nhất thế giới, tỉ lệ thất nghiệp cao, và lực lượng lao động không có kỹ năng cao.
Ngân Hàng Thế Giới than phiền rằng các quốc gia cấp viện hiện trì hoãn chuyển giao tiếp phần còn lại của những khoảng viện trợ đã hưá hẹn, vì cuộc khủng hoảng Timor không còn được chú ý tới.
Vấn đề an ninh tiền tuyển cử là mối quan ngại lớn, và LHQ đã nhận được báo cáo về những vụ lộn xộn ở 2 trong 13 quận, tuy nhiên 8000 chiến sĩ gìn giữ hoà bình và 2000 cảnh sát Đông Timor có thể bảo đảm cuộc đầu phiếu diễn ra trong trật tự.

PHI CƠ NHÀO LỘN LAO XUỐNG HỒ
TORONTO, Canada - 1 trong những phi cơ của đội nhào lộn Snowbird của Canada rơi xuống hồ Erie trong khu Ngũ Đại Hồ nằm giữa lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada sau khi va chạm trên không. 2 phi công được vớt lên đưa vào bệnh viện, thương tich không nặng. Phi cơ kia bị hư hại nhẹ trong vụ va chạm trên không, 40 cây số phiá nam thị xã London của bang Ontario. Chiếc phi cơ nhào lộn là kiểu phản lực CT-114 Tutor, sản xuất trong thập niên 1960. Ban tổ chức biểu diễn chưa cho biết nguyên nhân tai nạn. Từ năm 1972 đến nay, đã có 5 tai nạn chết người ở Canada và Hoa Kỳ, gần đây nhất năm 1998, chết 1 phi công.

INDONESIA: BIỂU TÌNH CHỐNG TĂNG GIÁ XĂNG
Một thanh niên biểu tình đã ném đá vào cảnh sát trong khi những người khác bỏ chạy trong cuộc xuống đường chống tăng giá xăng tại Jakarta, Indonesia hôm Thứ Sáu 22-6-2001. Cảnh sát đã bán đạn nhựa và lựu đạn cay để giải tán.

NGA: BÁNH DÀI NHẤT THẾ GIỚI
Các quan khách đã đứng vòng quanh chiếc bánh dài nhất thế giới tại Khac1h Sạb Radisson Slavyanskaya ở Moscow hôm 21-6-2001. Bán này dài 144 mét, nặng 4 tấn và mất ba tuần lễ để hoàn tất. Khac1h sạn đang ăn mừng 10 năm thành lập ở Moscow và hy vọng bánh này sẽ được ghi vào Sách Kỷ Lục Nga, cũng như Sách Kỷ Lục Thế Giới Guiness.

KỸ NGHỆ CHIP ĐIỆN TOÁN THÊ THẢM
Các công ty chế tạo bán dẫn Hành Quốc, trước giờ vẫn cung cấp 40% sản lượng chip bộ nhớ cho toàn cầu, do dự trong việc cắt sản lượng mặc dù ứ đọng và nhu cầu yếu ớt cho thấy năm nay có thể sẽ là năm tệ hại nhất của kỹ nghệ này. Hãng nghiên cứu Gartner Dataquest xác nhận tình hình bi đát trên, hôm 21-6 nói là thương vụ toàn cầu của chip DRAM, loại tiêu chuẩn dùng trong tất cả các máy điện toán PC, sẽ giảm 55.5% để còn 14 tỉ đô.

ẤN BẮT NGƯỜI THỨ TƯ VỤ GÀI BOM
NEW DEHLI - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt 1 người thứ tư tình nghi tham gia vào nhóm có quan hệ với thủ lãnh khủng bố Bin Laden và âm mưu đánh bom các sứ quán Mỹ ở Ấn Độ và Bangladesh. 3 người bị bắt tuần qua do kết quả tin mật báo cách đây 2 tháng về khả năng Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở New Dehli bị tấn công. Một viên chức cảnh sát New Dehli cao cấp cho biết nghi can thứ tư bị bắt ngày Thứ 5 ở thị xã Patna, miền đông Ấn Độ. Chính người này được giao làm tài xế lái xe thuốc nổ trong âm mưu đánh bom sứ quán Mỹ ở New Dehli.

DAMASCUS - 2 phi đội trực thăng và 2 đơn vị bộ binh của chế độ Assad chịu trách nhiệm dùng bom chlorine tấn công thường dân tại Syria đã bị 1 đoàn điều tra của LHQ nhận diện.
BRATISLAVA - Trong lúc các nhà lãnh đạo EU họp tại Slovakia để thảo luận các phương cách tái lập niềm tin sau trưng cầu dân ý Brexit của công dân nước Anh,
SYDNEY - Giới yêu thích điện thoại thông minh tại Australia được mua sản phẩm mới iPhone 7 của Apple trước tiên trên thế giới – nhưng, phiá sau sự rầm rộ thông thường ấy,
Hôm Thứ Ba, nhà cầm quyền Guangdong bắt 13 người, gồm thôn trưởng, về tội gọi là phá rối trật tự trị an, khơi dậy 1 đợt chống cự mới.
Ông Edgar Motobato là cựu dân quân 57 tuổi khai với 1 ủy ban Thượng Viện hôm Thứ Năm: ông đã cùng 1 nhóm cảnh sát và cựu du kích CS giết 1000 người trong thời kỳ 1988-2013 theo lệnh ông Duterte.
KUALA LUMPUR - Giới chức Malaysia xác nhận hôm Thứ Năm: mảnh phi cơ tìm thấy trên đảo Pemba bên ngoài bờ biển Tanzania hồi Tháng 6 là 1 phần của chuyến bay mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur sang Beijing
PARIS - Tổ chức bảo trợ nhi đồng (UNICEF) thuộc LHQ báo tin: khoảng 50% học sinh Syria thất học vì nội chiến – UNICEF và các tổ chức nhân đạo đang tìm cách giúp trẻ em Syria trở lại trường.
RIYADH - Ông Simmon Collins, là ĐS Anh tại vương quốc Saudi Arabia, xác nhận ông đã cải đạo theo Hồi Giáo sau sứ mạng ngoại giao suốt 30 năm tại các quốc gia Hồi Giáo
Trong 1 buổi họp báo tại thủ đô Berlin, viên chức lãnh đạo BfV cho biết: bằng cách này, kẻ tấn công đuợc an toàn, không bị nhận diện
STRASBOURG - Lên tiếng hôm Thứ Năm với HĐ Châu Âu, trụ sở tại Strasbourg, Đạt Lai Lạt Ma cảm thấy không hy vọng về cuộc sống hạnh phúc hơn của loài người trong thời gian tại thế của ngài.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.