Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/05/200200:00:00(Xem: 4939)
CHIẾN ĐẤU CHO QUÊ NHÀ THẬT XA
Maria Gamez, Etaf Aljamal, và cậu bé Ramzy Ali, 6 tuổi, đã hô khẩu hiệu ủng hộ Palestine bên ngoài Khách Sạn Century Plaza Hotel ở Century, thuộc Quận Los Angeles hôm thứ hai 29-4-2002. Tổng Thống Bush có mặt ở khách sạn này để nói chuyện trong buổi tiệc gây quỹ cho ứng cử viên Cộng Hòa Bill Simon, nhằm bứng ghế Thống Đốc Dân Chủ Gray Davis của California. Hơn 200 người biểu tình, lập trường ủng hộ Palestine, đã tới đòi hòa bình và công lý tại Palestine.

THẤT NGHIỆP SINGAPORE CAO KỶ LỤC 3 NĂM
Tỉ lệ thất nghiệp Singapore đã lên tới mức cao kỷ lục trong 3 năm, và có thể lên cao hơn trong lúc nước này vùng vẫy cho qua cơn suy thoái. Tỉ lệ thất nghiệp phổ biến hôm thứ ba cho thấy tháng trước là 4.5%, trong khi hồi tháng 12 là 4.4%. Thủ Tướng Ngô Tác Đống tuyên bố trong diễn văn Lễ Lao Động 1-5 là, "Thất nghiệp có thể lên cao thêm trong năm nay, giữa mức 5.5% và 6.0%. Lý do là áp lực của vật giá cao."

DÂN MÃ LAI LÊN CƠN SỐT PHIM 'NGƯỜI NHỆN'


Dân Mã Lai, nhóm dân cư nổi tiếng là mê đọc truyện hoạt họa từ nhiều thập niên, hôm thứ ba ra đứng xếp hàng để tranh nhau xem phim "Người Nhện." Các rạp khắp Mã Lai đều chiếu phim này từ thứ ba, ba ngày trước khi chiếu ở Mỹ. Phát ngôn nhân của rạp đa hợp GSC tại ngoaị ô Subang Jaya của Kuala Lumpur nói là hơn 1,300 vé cho suất chiếu ban đêm đã bán ra, và bây giờ còn chưa tới 100 vé mà nhiều giờ nữa mới chiếu. Loạt truyện hoạt họa "The Amazing Spider-man" thuộc loại bán chạy ở Mã Lai từ thập niên 1980s, chỉ mới suy giảm từ thời khủng hoảng kinh tế 1997-98 vì giá truyện tranh lúc đó tăng gấp ba lần.

MỸ BÁN TÀU CHIẾN TỐI TÂN AEGIS CHO NHẬT
Bộ Quốc Phòng Mỹ nói hôm thứ ba là đã chấp thuận bán cho Nhật hệ thống phòng không dùng trên tàu chiến Aegis, sản xuất bởi công ty Lockheed Martin Corp., trong thương vụ 578 triệu đô. Trọng tâm của hệ thống Aegis là SPY-1, dàn radar có thể theo dõi 100 mục tiêu cùng một lúc.

HỒNG KÔNG, QUẢNG ĐÔNG Ô NHIỄM HẾT CỠ
Các nhà môi sinh hôm thứ ba chỉ trích các kế hoạch mới đề ra của Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông, cho là như thế vẫn chưa làm sạch ô nhiễm, xua nổi khói mù. Hai nơi này hôm thứ hai tiêt1 lộ kế hoạch cắt giảm ô nhiễm không khí vào năm 2010, giảm khói thải sulphur dioxide khoảng 40% từ mức hiện nay, khói nitrogen oxides 20%, giảm bụi cản trở hô hấp 55% và giảm hợp chất dao động 55%. Hai nơi phát triển mau nhất Trung Quốc này sẽ khuyến khích xaì loại năng lượng thủy lực, gió, mặt trời và nhiệt địa. Bây giờ ra phố cứ mang khẩu trang thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
BEIJING - Thủ Tướng Li Keqiang tuyên bố tại QH “Không phân biệt doanh nghiệp là công hay tư” – ông nhấn mạnh : sẽ ban hành các biện pháp bãi bỏ gánh nặng mà lãnh vực tư cảm thấy (gồm chi phí của tài trợ) để bảo đảm mọi cơ sở hưởng lợi từ cải tổ, điều chỉnh.
GENEVA - Thứ trưởng ngoại giao Le Yuchen lên tiếng biện hộ chương trình “trại dạy nghề tập trung dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương)” và phản đối mọi ý định can thiệp từ bên ngoài.
KABUL - Giữa tiệc rượu tại khu vực “green zone” được bảo vệ an ninh cẩn mật của thủ đô Afghanistan, 1 nhà ngoại giao tự đổ rượu đỏ lên ngực áo và chụp ảnh bằng iPhone.
SEOUL -- "Bắc Hàn đã sản xuất đủ lượng vật chất để chế tạo tối đa hai vũ khí hạt nhân" -- bản tin KBS cho biết.
HANOI -- Vậy là Bắc Hàn sẽ học theo Việt Nam từ từ gỡ ra để làm kinh tế... Bản tin VOA kể: Vào cuối tháng này một phái đoàn của Triều Tiên sẽ tham gia một hội chợ tại Việt Nam để quảng bá ngành du lịch của nước này ra thế giới trước trình trạng nhiều năm bị cấm vận kinh tế.
ALGIERS - Đám đông biểu tình chống Bouteflika tập trung tại công trường Bưu Điện Chính giữa thủ đô Algeria, hô hào thay đổi, chấm dứt vai trò của TT già yếu mưu định ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 (và đã rút lui).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.