Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/05/200200:00:00(Xem: 5454)
CHIẾN ĐẤU CHO QUÊ NHÀ THẬT XA
Maria Gamez, Etaf Aljamal, và cậu bé Ramzy Ali, 6 tuổi, đã hô khẩu hiệu ủng hộ Palestine bên ngoài Khách Sạn Century Plaza Hotel ở Century, thuộc Quận Los Angeles hôm thứ hai 29-4-2002. Tổng Thống Bush có mặt ở khách sạn này để nói chuyện trong buổi tiệc gây quỹ cho ứng cử viên Cộng Hòa Bill Simon, nhằm bứng ghế Thống Đốc Dân Chủ Gray Davis của California. Hơn 200 người biểu tình, lập trường ủng hộ Palestine, đã tới đòi hòa bình và công lý tại Palestine.

THẤT NGHIỆP SINGAPORE CAO KỶ LỤC 3 NĂM
Tỉ lệ thất nghiệp Singapore đã lên tới mức cao kỷ lục trong 3 năm, và có thể lên cao hơn trong lúc nước này vùng vẫy cho qua cơn suy thoái. Tỉ lệ thất nghiệp phổ biến hôm thứ ba cho thấy tháng trước là 4.5%, trong khi hồi tháng 12 là 4.4%. Thủ Tướng Ngô Tác Đống tuyên bố trong diễn văn Lễ Lao Động 1-5 là, "Thất nghiệp có thể lên cao thêm trong năm nay, giữa mức 5.5% và 6.0%. Lý do là áp lực của vật giá cao."

DÂN MÃ LAI LÊN CƠN SỐT PHIM 'NGƯỜI NHỆN'


Dân Mã Lai, nhóm dân cư nổi tiếng là mê đọc truyện hoạt họa từ nhiều thập niên, hôm thứ ba ra đứng xếp hàng để tranh nhau xem phim "Người Nhện." Các rạp khắp Mã Lai đều chiếu phim này từ thứ ba, ba ngày trước khi chiếu ở Mỹ. Phát ngôn nhân của rạp đa hợp GSC tại ngoaị ô Subang Jaya của Kuala Lumpur nói là hơn 1,300 vé cho suất chiếu ban đêm đã bán ra, và bây giờ còn chưa tới 100 vé mà nhiều giờ nữa mới chiếu. Loạt truyện hoạt họa "The Amazing Spider-man" thuộc loại bán chạy ở Mã Lai từ thập niên 1980s, chỉ mới suy giảm từ thời khủng hoảng kinh tế 1997-98 vì giá truyện tranh lúc đó tăng gấp ba lần.

MỸ BÁN TÀU CHIẾN TỐI TÂN AEGIS CHO NHẬT
Bộ Quốc Phòng Mỹ nói hôm thứ ba là đã chấp thuận bán cho Nhật hệ thống phòng không dùng trên tàu chiến Aegis, sản xuất bởi công ty Lockheed Martin Corp., trong thương vụ 578 triệu đô. Trọng tâm của hệ thống Aegis là SPY-1, dàn radar có thể theo dõi 100 mục tiêu cùng một lúc.

HỒNG KÔNG, QUẢNG ĐÔNG Ô NHIỄM HẾT CỠ
Các nhà môi sinh hôm thứ ba chỉ trích các kế hoạch mới đề ra của Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông, cho là như thế vẫn chưa làm sạch ô nhiễm, xua nổi khói mù. Hai nơi này hôm thứ hai tiêt1 lộ kế hoạch cắt giảm ô nhiễm không khí vào năm 2010, giảm khói thải sulphur dioxide khoảng 40% từ mức hiện nay, khói nitrogen oxides 20%, giảm bụi cản trở hô hấp 55% và giảm hợp chất dao động 55%. Hai nơi phát triển mau nhất Trung Quốc này sẽ khuyến khích xaì loại năng lượng thủy lực, gió, mặt trời và nhiệt địa. Bây giờ ra phố cứ mang khẩu trang thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tòa ĐS của Ecuador tại thủ đô vương quốc UK, là nơi tạm trú từ giữa năm 2012 của nhà sáng lập WikiLeaks, đã cấm người tị nạn không mời Julian Assange tiếp khách và dùng điện thoại.
JAKARTA - Bộ công thương Indonesia loan báo: Afghanistan đồng ý mở rộng quan hệ kinh tế và thương mại với Indonesia.
WASHINGTON - Giới hữu trách đã xin lỗi 1 dân biểu Canada bị nhân viên an ninh phi trường ép gỡ bỏ khăn đóng truyền thống (turban) của người Ấn Độ tại phi trường Detroit, cả sau khi ông này đã qua kiểm soát an ninh để tới cổng khởi hành – bộ trưởng canh tân Navdeep Bains đã tiết lộ chuyện này trong 1 cuộc phỏng vấn của CTV.
TOKYO - Dân số nước Nhật tiếp tục giảm trong vài năm gần đây, tỉ lệ người cao niên tăng - 1 dân biểu của đảng cầm quyền hô hào phụ nữ sinh ít nhất 3 con.
MANILA - Tư lệnh hải quân Philippines loan báo: chiến hạm trang bị phi đạn đầu tiên bắt đầu hoạt động trong 3 tháng tới, nhận các nhiệm vụ phòng thủ, chống nổi dậy và răn đe.
WASHINGTON - 1 phái bộ cao cấp của Trung Cộng đã đến thủ đô Hoa Kỳ trong ngày Thứ Sáu, để mở vòng đàm phán thứ nhì về giao thương vào ngày Thứ Ba.
SEOUL - TT Moon cam kết dồn nỗ lực thúc đẩy không ngừng nghỉ các trao đổi với Bắc Hàn. Trong buổi tiếp đoàn nghệ sĩ đi Bắc Hàn và trình diễn tại Pyongyang trong tháng qua, nguyên thủ Nam Hàn khẳng định: ngưng đối đầu để tạo điều kiện hội ngộ dân 2 miền. Ông ngỏ lời cảm ơn giới nghệ sĩ về chuyến trình diễn của họ như là 1 phần quan trọng của tiến trình hoà hoãn, hoà giải.
Bản tin Sputnik News ghi rằng giá dầu có thể lên tới 100 đô la một thùng vào năm 2019, Bloomberg đưa tin, dẫn nguồn từ Bank of America. Dự đoán này dựa trên nguy cơ Venezuela và Iran không hoàn thành được hợp đồng cung cấp dầu, đồng thời do dự trữ dầu thế giới giảm. Những yếu tố này chắc chắn dẫn đến việc tăng giá tới 90 $ mỗi thùng. Còn trong trường hợp OPEC giữ nguyên thỏa thuận giảm khai thác dầu và lệnh trừng phạt đối với Tehran được áp dụng thì giá dầu thô Brent sẽ chạm mốc 100 đô la một thùng.
BEIRUT - Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thị sát vùng biên giới Golan Heights hôm Thứ Sáu – nơi này bị Iran pháo kích bằng phi đạn đưa tới 1 trận không tập trả đũa của chiến đấu cơ Israel nhắm các vị trí của lực luợng Iran tại Syria.
TOKYO - Nhân dịp tiếp và hội dàm với Thủ Tướng Lý Khắc Cường, Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố: Nhật muốn làm việc chặt chẽ với Trung Cộng trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.