Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/05/200200:00:00(Xem: 5093)
CHIẾN ĐẤU CHO QUÊ NHÀ THẬT XA
Maria Gamez, Etaf Aljamal, và cậu bé Ramzy Ali, 6 tuổi, đã hô khẩu hiệu ủng hộ Palestine bên ngoài Khách Sạn Century Plaza Hotel ở Century, thuộc Quận Los Angeles hôm thứ hai 29-4-2002. Tổng Thống Bush có mặt ở khách sạn này để nói chuyện trong buổi tiệc gây quỹ cho ứng cử viên Cộng Hòa Bill Simon, nhằm bứng ghế Thống Đốc Dân Chủ Gray Davis của California. Hơn 200 người biểu tình, lập trường ủng hộ Palestine, đã tới đòi hòa bình và công lý tại Palestine.

THẤT NGHIỆP SINGAPORE CAO KỶ LỤC 3 NĂM
Tỉ lệ thất nghiệp Singapore đã lên tới mức cao kỷ lục trong 3 năm, và có thể lên cao hơn trong lúc nước này vùng vẫy cho qua cơn suy thoái. Tỉ lệ thất nghiệp phổ biến hôm thứ ba cho thấy tháng trước là 4.5%, trong khi hồi tháng 12 là 4.4%. Thủ Tướng Ngô Tác Đống tuyên bố trong diễn văn Lễ Lao Động 1-5 là, "Thất nghiệp có thể lên cao thêm trong năm nay, giữa mức 5.5% và 6.0%. Lý do là áp lực của vật giá cao."

DÂN MÃ LAI LÊN CƠN SỐT PHIM 'NGƯỜI NHỆN'


Dân Mã Lai, nhóm dân cư nổi tiếng là mê đọc truyện hoạt họa từ nhiều thập niên, hôm thứ ba ra đứng xếp hàng để tranh nhau xem phim "Người Nhện." Các rạp khắp Mã Lai đều chiếu phim này từ thứ ba, ba ngày trước khi chiếu ở Mỹ. Phát ngôn nhân của rạp đa hợp GSC tại ngoaị ô Subang Jaya của Kuala Lumpur nói là hơn 1,300 vé cho suất chiếu ban đêm đã bán ra, và bây giờ còn chưa tới 100 vé mà nhiều giờ nữa mới chiếu. Loạt truyện hoạt họa "The Amazing Spider-man" thuộc loại bán chạy ở Mã Lai từ thập niên 1980s, chỉ mới suy giảm từ thời khủng hoảng kinh tế 1997-98 vì giá truyện tranh lúc đó tăng gấp ba lần.

MỸ BÁN TÀU CHIẾN TỐI TÂN AEGIS CHO NHẬT
Bộ Quốc Phòng Mỹ nói hôm thứ ba là đã chấp thuận bán cho Nhật hệ thống phòng không dùng trên tàu chiến Aegis, sản xuất bởi công ty Lockheed Martin Corp., trong thương vụ 578 triệu đô. Trọng tâm của hệ thống Aegis là SPY-1, dàn radar có thể theo dõi 100 mục tiêu cùng một lúc.

HỒNG KÔNG, QUẢNG ĐÔNG Ô NHIỄM HẾT CỠ
Các nhà môi sinh hôm thứ ba chỉ trích các kế hoạch mới đề ra của Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông, cho là như thế vẫn chưa làm sạch ô nhiễm, xua nổi khói mù. Hai nơi này hôm thứ hai tiêt1 lộ kế hoạch cắt giảm ô nhiễm không khí vào năm 2010, giảm khói thải sulphur dioxide khoảng 40% từ mức hiện nay, khói nitrogen oxides 20%, giảm bụi cản trở hô hấp 55% và giảm hợp chất dao động 55%. Hai nơi phát triển mau nhất Trung Quốc này sẽ khuyến khích xaì loại năng lượng thủy lực, gió, mặt trời và nhiệt địa. Bây giờ ra phố cứ mang khẩu trang thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.