Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/12/200100:00:00(Xem: 8152)
20 TỈ ĐÔ ĐỂ HỒI PHỤC WTC
NEW YORK - Lưỡng Viện Quốc Hội chiều nay đã thỏa hiệp về kế họach dự chi 20 tỉ MK mà TT George W. Bush đề nghị để phục hồi Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới New York sau biến cố 11-9. Hai nghị sĩ cho biết kinh phí được chấp thuận là 10 tỉ 700 triệu, chỉ hơn phân nửa đề nghị của TT. Kế hoạch dự chi chung cho cả Virginia và Pennsylvania là 11 tỉ 100 triệu. Phòng Ngân Sach Bạch Ốc thông báo rằng New York sẽ vẫn nhận đủ 20 tỉ, có thể nhiều hơn, nhưng không nhận được tất cả trong 1 lần.

DÂN BULGARIA THÍCH SỰ THẬT TRẦN TRUỒNG
Cô xướng ngôn viên truyền hình Galina Petkova, 19 tuổi, đã cởi quần áo trong khi đọc bản tin trong giờ "Sự Thật Trần Truồng" trên Đài M-SAT TV ở Sofia, Bulgaria hôm 10-12. Chỉ mới 4 ngày sau khi chương trình ra mắt, số người xem chương trình này vượt xa chương trình tin buổi tối của truyền hình nhà nước, nơi trước giờ vẫn được dân xem nhiều nhất.

DÂN THẤT NGHIỆP ARGENTINA VÀO SIÊU THỊ CHÔM
Dân chôm đồ đã đổ xô vào một siêu thị ở Buenos Aires hôm thứ tư hôi đồ. Những dân thất nghiệp Argentina đã xông vào nhiều siêu thị, cửa tiệm hôm thứ tư để lấy đồ trong khi kinh tế Argentina bên bờ sụp đổ.

BOEING, AIRBUS HỌP VỀ AN NINH TRÊN PHI CƠ
Ông giám đốc Alan Mulally của Boeing đã họp baó hôm thứ ba tại Toulouse, phía Tây Nam Pháp, sau khi tham dự 1 buổi lễ phát thưởng tại Trường Kinh Doanh Toulouse. Mullaly trước đó đã họp mật hôm thứ hai với Tổng Giám Đốc Noel Forgeard của hãng phi cơ Airbus tại tổng hành dinh Airbus ở Toulouse, bàn về an ninh phi cơ sau cú khủng bố 11-9.

SV Ý BIỂU TÌNH CHỐNG CẢI TỔ GIÁO DỤC
Sinh viên Ý đã biểu tình chống các đề nghị cải tổ của chính phủ trong đó có việc cấp thêm công quỹ cho các trường tư hôm thứ tư 19-12-2001 tại Rome. Cuộc biểu tình xảy ra lúc Bộ Trưởng Giáo Dục Letizia Moratti khai mạc thượng đỉnh 2 ngày để thảo luận về việc cải tổ giáo dục. Biểu ngữ viết, "Hãy giải phóng kiến thức, hãy phong tỏa buổi họp."

LUẬT MỚI SẼ BẮT ÔNG GIÀ NÔ EN"


Đó là cuộc biểu tình với nhạc cảnh Ông Già Nô En: Người biểu tình Stuart Ryan đóng vai 1 cảnh sát bắt giữ Brian Edgecomb đang hóa trang làm Ông Già Nô En trong cuộc biểu tình chống Dự Luật C-36 trước Nhà Quốc Hội ở Ottawa, Canada, hôm 17-12. Nhóm biểu tình nói rằng với luật mới, thì ai cũng có thể bị bắt vì tình nghi khủng bố.

MOTOROLA SẼ CẮT 9400 NHÂN VIÊN
CHICAGO - Công ty Motorola hôm thứ ba thông báo sẽ giảm nhân lực 9400 người, tương đương trên 8 %, để trở lại tình trạng kinh doanh có lời trong năm tới. Tính từ Tháng 8-2000 đến nay, công ty điện thoại cầm tay và chế tạo vật liệu bán dẫn này đã giảm nhân lực trên 48,000 người, trong tổng số 150,000 người trên toàn cầu, tức 32 %. Motorola có thể sẽ lỗ nhiều hơn trong 3 tháng đầu năm tới so với dự báo. Phát ngôn viên Scott Wyman cho biết đợt sa thải sắp tới sẽ diễn ra ở hầu khắp các vùng.

CÔNG CHÚA SAUDI VÔ MỸ, GÂY LẮM TỘI
FLORIDA - Công nương al-Saud của Saudi Arabia bị bắt về tội đánh đập nữ tì có quốc tịch Indonesia còn phạm tội trộm máy truyền hình màn hình lớn của tài xế, cũng là người cho muớn nhà. Buniah al-Saud, 41 tuổi, cháu gái của Vua Faisal, đã qua đêm tại nhà tạm giam quận Orange (bang Florida). Theo tin mới nhất, công nương Al-Saud có thể được tại ngoại sau khi nộp tiền thế chân 5000 MK. Sở cảnh sát Florida cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cơ quan Di Trú đã xác nhận rằng al-Saud không có quyền đặc miễn ngoại giao, trái với tin của sứ quán Saudi Arabia.

DI DÂN LẬU VẪN PHÁ TRẠI LIÊN TỤC ĐÊM THỨ NHÌ
WOOMERA - Đêm thứ ba, nhà chức trách Australia phải sử dụng hơi cay và vòi rồng chữa lửa để dẹp bạo động diễn ra sang đêm thứ nhì ở trại tạm giam Woomera, lớn nhất nước, và cũng là trại hẻo lánh nhất, cach thành phố Adelaide 475 cây số.
Hàng trăm người vượt biên đã ném đá nhân viên của trại và tìm cách phá hàng rào cho tới khi lực lượng tăng viện được đưa tới.
Tình hình sáng nay đã trở lại yên tĩnh, nhưng cơ quan an ninh vẫn cảnh giác đề phòng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Daryl Williams cho biết cảnh sát đang điều tra về cuộc bạo động, để tìm ra các phần tử chủ mưu trong số 949 di dân mà đa số là người Trung Đông. Ông Williams nói trên đài truyền hình sáng nay rằng "Phá phách không đem lại tờ giấy hợp thức hoá".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - TT Emmanuel Macron hưá mở rộng sự tiếp nhận đầu tư của doanh nghiệp Trung Cộng và hô hào Beijing mở rộng thị trường với các nhà đầu tư Pháp – nguyên thủ Pháp gián tiếp lưu ý giới lãnh đạo Hoa Lục về khiếm ngạch mậu dịch sẽ trở thành bảo hộ mậu dịch, là cạnh tranh không công bằng.
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei loan báo: chính quyền Iran đã phá hỏng âm mưu của ngoại bang biến phong trào xuống đường thành cuộc nổi dậy lật đổ chế độ cộng hoà.
SEOUL - Thông Cáo Chung công bố hôm Thứ Ba sau 11 giờ hội đàm cuả viên chức 2 miền của bán đảo Hàn, là đối thoại chính thức đầu tiên từ hơn 2 năm, cho hay Pyongyang sẽ đưa 1 đội tuyển hùng hậu đến thế vận hội tại Pyeongchang – nhưng, phiá Bắc Hàn phàn nàn về đề nghị thương luợng phi nguyên tử của Nam Hàn.
BEIJING - Tướng 3 sao Fang Fenghui 66 tuổi, trẻ nhất tại Bộ Tổng Tham Mưu của “Quân Giải Phóng – PLA”, bị truy tố các tội đút lót và nhận hối lộ, đã bị giao cho công tố của quân đội điều tra, theo loan báo của thông tấn chính thức Xinhua.
BEIJING - Số chiến binh đuợc huấn luyện jihad tìm đuờng trở về Hoa Lục bị chận bắt tăng cao trong năm qua, là thách thức an ninh và ngoại giao với chính quyền Hoa Lục.
CRISPR là công nghệ chỉnh sửa gen được kỳ vọng sẽ là “chén thánh” của y học hiện đại, vì nó có thể là giải pháp cho gần như tất cả các căn bệnh trên thế giới.
BEIJING - TT Pháp tuyên bố trong chuyến công du Hoa Lục : châu Âu và Hoa Lục cần nhau trong tương lai, nghĩa là phải hợp tác - trong phát biểu với các giới doanh nhân, học giả, sinh viên tại cố đô Xian vào lúc khởi đầu chuyến đi 3 ngày, TT Macron hoan nghênh sáng kiến “Belt and Road” của Beijing kèm theo khuyến cáo “Giao thương phải là đuờng 2 chiều”.
LONDON - Trong cuộc tìm kiếm xung lực mới cho tiến trình thương luợng Brexit dự kiến là cấp thiết trong năm 2018, Thủ Tướng Theresa May vừa bắt đầu cải tổ nội các – các bộ trưởng ngoại giao, tài chính và Brexit đuợc lưu nhiệm. Nhưng các Bộ khác sẽ chứng kiến thay đổi đã bắt đầu với quyết định cách chức bộ trưởng Damian Green trong tháng qua.
BERLIN - Thủ Tướng Merkel tỏ ý lạc quan về khả năng thương lượng với đảng DC Xã Hội (hay SPD) để thành lập nội các gọi là “liên hiệp lớn” đáp ứng kỷ nguyên chính trị mới - các lãnh tụ đều đồng ý về nhu cầu “phong cách mới” trong chính trị.
DHAKA - Toà án Bangladesh tuyên bố duy trì lệnh cấm công dân kết hôn với người tị nạn Rohingya, là dân thiểu số bị kỳ thị tại lân bang Myanmar – toà thượng thẩm thủ đô Dhaka bác đơn kiện của nguyên đơn có con trai làm hôn lễ theo nghi thức tôn giáo với 1 cô gái vị thành niên Rohingya hôi Tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.