Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/12/200100:00:00(Xem: 5695)
VATICAN PHONG THÁNH GIAÓ SĨ PADRE PIO
VATICAN - Chuông nhà thờ ngân vang khắp vùng San Giovanni Rotondo của nước Italy sau khi Toà Thánh Vatican báo tin sẽ phong thánh giáo sĩ Padre Pio của dòng tu Francisco 1 ngày gần đây, có thể là trong tháng tới. Giáo sĩ Jose Maria Escriva, nhà sáng lập tổ chức tôn giáo "Opus Dei", và 6 người Italy khác cũng sẽ được phong thánh. Vatican công nhận 1 số việc làm của các vị này là phép lạ. Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ nhị sáng nay đã ký các văn kiện của ủy hội phong thánh đệ nạp.

WTC SAU 3 THÁNG: TẮT LỬA, CÒN TRO
NEW YORK - Các đám cháy tại Trung Tâm Thương Mại Thế Giới New York đã bị dập tắt sau hơn 3 tháng, chỉ còn lại những tro than âm ỉ bên dưới các lớp gạch đá.
Đội trưởng cứu hoả Brian Dixon cho biết 1 xe chữa cháy vẫn được giữ lại ứng trực. Ộng cho biết trong lúc công nhân thu dọn tàn tich, lẫn lộn đồ đạc và giấy tờ văn phòng, dưỡng khí lọt vào các ổ tro than thỉnh thoảng làm lửa bùng lên. Trong thời gian qua, luôn có lính cứu hoả đảm trách 10 vòi rồng.
Hôm thứ tư, Thống Đốc George Pataki cho biết công tác dọn dẹp mất từ 6 tháng đến 9 tháng, công tác còn lại là 7 tầng còn lại phiá dưới mặt đường.

TIẾP THỊ HÃNG XE DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Các công nhân đình công tại Daewoo Motor Sales Co., chi nhánh lo về tiếp thị của hãng xe, đã chiếm một hội trường trong cao ốc Daewoo Center ở Seoul hôm thứ năm. Họ nói sẽ đình công vô hạn định từ ngày 11-12 để đòi hủy bỏ kế hoạch giảm lương cố định và sẽ trả lương nhân viên tiếp thị dựa theo số xe họ bán. Daewoo là hãng xe lớn thứ ba Triều Tiên, đang thương thuyết bán cho Ford.

BANGLADESH ĐỘNG ĐẤT: 80 BỊ THƯƠNG
DHAKA - Hôm thứ tư, một ngôi nhà của khám đường trung ương ở thủ đô Dhaka của nước Bangladesh (tên cũ Đông Hồi) bị sập vì động đất, 80 người bị thương. Ngôi nhà 3 tầng, 150 tuổi này chưá 1100 tù nhân. Viên chức cải huấn giấu tên cho biết các ngôi nhà khác giam giữ 800 tù nhân. Sau trận động đất kéo dài 21 giây, một số tù nhân đánh nhau với các cai ngục. Sở Địa Dư ở tỉnh Chittagong đo được cường độ ở trung tâm địa chấn cách đó 119 dặm là 3.82 độ Richter.

ĐỨC, THỔ: TUYẾT LẠNH KINH KHỦNG
SCHIERKE - Rặng núi Harz ở miền đông nước Đức đã ngập tuyết 15 centimét, bảo đảm cảnh tuyết trắng xoá trong những ngày lễ Giáng Sinh, trong khi tuyết và mưa tiếp tục gây gián đoạn lưu thông khắp nước Thổ Nhĩ Kỳ. Các trường học ở thành phố Istanbul 10 triệu dân và vùng phụ cận buộc phải đóng cửa. Có tin 2 thanh niên tuổi từ 30 đến trên 40 chết vì chết cóng ở Istanbul hôm Thứ 3. Tin dự báo khí tượng cho biết còn nhiều đợt tuyết và mưa khắp nước trong tuần tới. Tuyết dày 2 feet trên đỉnh Brocken, cao 1142 mét, cao nhất miền đông nước Đức, nhiệt độ tụt xuống ở vạch 11 độ âm Celsius trong khi cư dân phòng bị chống bão.

TƯỢNG THẦN TỰ DO ĐÓN DU KHÁCH
NEW YORK - Hôm thứ năm, đảo Ellis và tượng Nữ Thần Tự Do (trên đảo Liberty) đã mở cửa đón du khach lần đầu tiên kể từ biến cố 11-9. Vì lý do an ninh, du khach không được vào bên trong pho tượng 115 tuổi, và mọi người bị khám xét trước khi xuống tàu đò từ Manhattan Hạ hoặc từ công viên Liberty State của bang New Jersey. Trước khi đoàn du khach đầu tiên khởi hành, quốc kỳ Mỹ được kéo lên trên đảo Liberty. Lá cờ lớn đến độ phải cần tới 4 người. Lính cứu hoả tên Ron Parker, trong đoàn du khach đầu tiên, mặc áo và đội nón của đơn vị, đã quỳ gối ngước nhìn Tượng Nữ Thần Tự Do, âm thầm cầu nguyện.

CỨU TRẺ EM BỊ ÉP BÁN DÂM
Trong một hồi kịch nhằm mô tả thảm nạn trẻ em bán dâm, một bé gái ngồi trên sàn nhà nhìn vào khách hàng, trái, và mụ tú bà trong khóa họp bế mạc Nghị Hội Thế Giới Chống Kinh Doanh Tình Dục Trẻ Em tại Yokohama, gần Tokyo hôm thứ năm. Hơn 3,000 đại biểu, trong đó có 100 trẻ em từ 38 nước, trong đó một số em là nạn nhân sex, tham dự hội nghị 4 ngày.

HOA HẬU PHU NHÂN MRS. WORLD
Bà Nicole Brink, cư dân Indiana, đãø đoạt vương miện Hoa Hậu Phu Nhân Thế Giới (Mrs. World) hôm thứ tư 19-12 tại Hilton Hotel ở Las Vegas. Bà Brink đã đánh bại 37 phụ nữ có chồng khác trên toàn cầu, để đạt danh hiệu đó.

NGHI CAN KHÔNG TẶC MARỐC PHẢI BỊ GIAM CHỜ XÉT XỬ
NEW YORK - Sau 7 phút điều trần, chánh án Liên Bang Thomas Jones hôm thứ tư ra phán quyết rằng lệnh giam trước đây vẫn còn hiệu lực, nghi can quốc tịch Pháp gốc Morocco tên Zacarias tiếp tục bị giam chờ ngày xét xử .
Phiên điều trần kế tiếp đã được định là ngày 2-1. Moussaoui bị bắt vài tuần trước biến cố 11-9 không nói năng gì trong khi ông chánh án Thomas Jones tuyên đọc 6 tội danh, có liên can đến các vụ không tặc ngày 11-9.
Các viên chức Hoa Kỳ cho biết Moussaoui có thể đã chuẩn bị tham gia 4 nhóm không tặc trong ngày kể trên.
Theo ông Robert Spencer, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp, 4 trong 6 tội danh của Moussaoui đã quá đủ để bị kết án tử hình.
Moussaoui bị xử tại 1 toà liên bang, không phải tại toà quân sự đối với các nghi can không phải là công dân Mỹ, theo chỉ thị của TT George W. Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.