Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200200:00:00(Xem: 7218)
CHÁY RỪNG PHÍA BẮC L.A. 22 DẶM
ANGELES FOREST - Cháy rừng lan nhanh đã thiêu rụi 3200 acres tại vùng đồi phía bắc Santa Clarita, 22 dặm phía bắc thành phố Los Angeles, đe dọa 5, 6 nhà trên khu đất rừng quốc gia Angeles. 1 nhà bị thiêu hủy, vài trăm người được lệnh di tản, cùng với khoảng 100 con ngựa. 1000 lính cứu hỏa đã được đưa tới. Cháy rừng bắt đầu lúc 10 giờ sáng qua, gió 15 dặm làm lửa lan nhanh.

HỒNG KÔNG: KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM GẤP 4 MỸ
Ô nhiễm không khí tại Hồng Kông đã độc gấp 4 lần mức hạn chế an toàn định ra bởi Hoa Kỳ. Mức trung bình hàng năm các hạt ô nhiễm li ti, gọi là PM2.5, đã tăng gấp đôi mức hạn chế an toàn Hoa Kỳ, theo tờ South China Morning Post. Mức ô nhiễm này tăng dày đặc gấp 4 lần mức hạn chế tại vài con đường ở Hồng Kông. Đã có hơn 4,000 người tại Hồng Kông chết vì ô nhiễm trong năm 2000 gây ra các bệnh hô hấp và tim, như kích tim và ung thư phổi vì hít bụi. Cũng có thêm 17,555 người nhập viện năm 2000 vì các bệnh trên.

LHQ BÀN VỀ GIAÓ DỤC
Tiến sĩ Kamal Kharrazi, Ngoại Trưởng Iran, nói chuyện trước Đại Hội Đồng LHQ ở New York hôm 10-5-2002.
Các đại biểu phái đoàn tại khóa họp này về thiếu nhu đã làm việc suốt tới sáng thứ sáu để soạn thảo bản văn mà các nước có thể cùng k1y tên, bất kể lập trường Hoa Kỳ chống lại việc phá thai và muốn đề cao sự trong sạch đè nén tình dục.
Hội nghị 3 ngày trọng tâm về giaó dục thiếu nhi bỗng nhiên sôi nổi hẳn, khi Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Tommy Thompson đề ra lập trường bảo thủ về tình dục, kêu gọi dạy các em đè nén tình dục thay vì cứ giaó dục sinh lý như trước giờ.

MÃ NGƯNG TUYỂN SINH ƯU ĐÃI SV GỐC MÃ
Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad hôm thứ sáu 10-5 đã lần nữa cho ngưng áp dụng hệ thống tuyển nhận sinh viên gốc Mã Lai vào đại học công lập theo tỉ lệ ưu đãi nhiều hơn sinh viên gốc Hoa và gốc Ấn Độ thêm một năm nữa. Lý do, vì sinh viên gốc Mã năm nay không cần áp dụng tỉ lệ trên mà vẫn vượt hơn mức ấn định. Kết quả kỳ thi cho thấy sinh viên gốc Mã chiếm chỗ 69% tân sinh trong đại học công, vượt hơn mức 55% ấn định.

CALI SẼ RA LUẬT XIẾT NGHỀ ĐÁNH CÁ VEN BỜ
Ông chủ Joe Garofalo của công ty Garofalo Fish Company chất cá hồi vào đá ướp tại Bến Cảng Sea K Dock ở Sausalito, Calif. Bộ Ngư Nghiệp và Trò Chơi California vừa đề nghị 1 kết hoạch kiểm soát việc đánh cá ven biển, điều này không chỉ ảnh hưởng các ngư dân chuyên nghiệp và tài tử, mà cả những thợ lặn nữa.

TRÂU TRẮNG: THÁI LAN SẼ TRÚNG MÙA
Con trâu trắng của Hoàng Cung Thái Lan đã chúi đầu vào tô cơm và tô rượu đế hôm thứ năm, đây là điềm triệu tiên đoán Thái Lan năm nay sẽ dư thừa lương thực và thương mại thịnh vượng. Con trâu này mỗi năm đều được đưa tới trước Hoàng Cung để tiên đoán cho vụ mùa sắp tới cả năm. Năm ngoái, trâu tiên đoán là mừa to: thế là 2 ngồi làng Bắc Thaí bị lụt cuốn trôi.

PAKISTAN BỐ RÁP CỰC ĐOAN HỒI GIÁO
Cảnh sát Pakistan hôm thứ sáu cho biết đã bắt 298 người liên hệ tới các tổ chức quân sự cực đoan, để phản ứng cú bom nổ tự sát giết chết 11 kỹ sư tàu ngầm Pháp Quốc. Tuy nhiên, baó chí Pakistan cho rằng như thế vẫn chưa đủ để ngăn cản bạo động cực đoan Hồi Giáo. Đã có 5 tổ chức dân quân bị cấm hồi tháng giêng, và hơn 2,000 dân quân bị bắt giam, nhưng nhiều người sau đó đã được thả ra.

SINGAPORE TÂN TRANG PHI TRƯỜNG ĐỂ CẠNH TRANH
Phi trường Changi của Singapore đang ráo riết sửa sắc đẹp để giữ các hãng hàng không đừng chạy qua phi trường Kuala Lumpur International Airport ở nước láng giềng Mã Lai. Phi trường Changi hiện đứng thứ tư tại Á Châu, sau các phi trường Tokyo, Hồng Kông và Bangkok về lưu lượng hành khách và đứng thứ ba về lượng hàng quá cảng, theo thống kê 2001 của Airports Council International. Changi hiện phục vụ 58 hãng hàng không bay tới 138 thành phố, với 28 triệu hành khách qua 2 cổng sân bay này năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.