Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200200:00:00(Xem: 7344)
CHÁY RỪNG PHÍA BẮC L.A. 22 DẶM
ANGELES FOREST - Cháy rừng lan nhanh đã thiêu rụi 3200 acres tại vùng đồi phía bắc Santa Clarita, 22 dặm phía bắc thành phố Los Angeles, đe dọa 5, 6 nhà trên khu đất rừng quốc gia Angeles. 1 nhà bị thiêu hủy, vài trăm người được lệnh di tản, cùng với khoảng 100 con ngựa. 1000 lính cứu hỏa đã được đưa tới. Cháy rừng bắt đầu lúc 10 giờ sáng qua, gió 15 dặm làm lửa lan nhanh.

HỒNG KÔNG: KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM GẤP 4 MỸ
Ô nhiễm không khí tại Hồng Kông đã độc gấp 4 lần mức hạn chế an toàn định ra bởi Hoa Kỳ. Mức trung bình hàng năm các hạt ô nhiễm li ti, gọi là PM2.5, đã tăng gấp đôi mức hạn chế an toàn Hoa Kỳ, theo tờ South China Morning Post. Mức ô nhiễm này tăng dày đặc gấp 4 lần mức hạn chế tại vài con đường ở Hồng Kông. Đã có hơn 4,000 người tại Hồng Kông chết vì ô nhiễm trong năm 2000 gây ra các bệnh hô hấp và tim, như kích tim và ung thư phổi vì hít bụi. Cũng có thêm 17,555 người nhập viện năm 2000 vì các bệnh trên.

LHQ BÀN VỀ GIAÓ DỤC
Tiến sĩ Kamal Kharrazi, Ngoại Trưởng Iran, nói chuyện trước Đại Hội Đồng LHQ ở New York hôm 10-5-2002.
Các đại biểu phái đoàn tại khóa họp này về thiếu nhu đã làm việc suốt tới sáng thứ sáu để soạn thảo bản văn mà các nước có thể cùng k1y tên, bất kể lập trường Hoa Kỳ chống lại việc phá thai và muốn đề cao sự trong sạch đè nén tình dục.
Hội nghị 3 ngày trọng tâm về giaó dục thiếu nhi bỗng nhiên sôi nổi hẳn, khi Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Tommy Thompson đề ra lập trường bảo thủ về tình dục, kêu gọi dạy các em đè nén tình dục thay vì cứ giaó dục sinh lý như trước giờ.

MÃ NGƯNG TUYỂN SINH ƯU ĐÃI SV GỐC MÃ
Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad hôm thứ sáu 10-5 đã lần nữa cho ngưng áp dụng hệ thống tuyển nhận sinh viên gốc Mã Lai vào đại học công lập theo tỉ lệ ưu đãi nhiều hơn sinh viên gốc Hoa và gốc Ấn Độ thêm một năm nữa. Lý do, vì sinh viên gốc Mã năm nay không cần áp dụng tỉ lệ trên mà vẫn vượt hơn mức ấn định. Kết quả kỳ thi cho thấy sinh viên gốc Mã chiếm chỗ 69% tân sinh trong đại học công, vượt hơn mức 55% ấn định.

CALI SẼ RA LUẬT XIẾT NGHỀ ĐÁNH CÁ VEN BỜ
Ông chủ Joe Garofalo của công ty Garofalo Fish Company chất cá hồi vào đá ướp tại Bến Cảng Sea K Dock ở Sausalito, Calif. Bộ Ngư Nghiệp và Trò Chơi California vừa đề nghị 1 kết hoạch kiểm soát việc đánh cá ven biển, điều này không chỉ ảnh hưởng các ngư dân chuyên nghiệp và tài tử, mà cả những thợ lặn nữa.

TRÂU TRẮNG: THÁI LAN SẼ TRÚNG MÙA
Con trâu trắng của Hoàng Cung Thái Lan đã chúi đầu vào tô cơm và tô rượu đế hôm thứ năm, đây là điềm triệu tiên đoán Thái Lan năm nay sẽ dư thừa lương thực và thương mại thịnh vượng. Con trâu này mỗi năm đều được đưa tới trước Hoàng Cung để tiên đoán cho vụ mùa sắp tới cả năm. Năm ngoái, trâu tiên đoán là mừa to: thế là 2 ngồi làng Bắc Thaí bị lụt cuốn trôi.

PAKISTAN BỐ RÁP CỰC ĐOAN HỒI GIÁO
Cảnh sát Pakistan hôm thứ sáu cho biết đã bắt 298 người liên hệ tới các tổ chức quân sự cực đoan, để phản ứng cú bom nổ tự sát giết chết 11 kỹ sư tàu ngầm Pháp Quốc. Tuy nhiên, baó chí Pakistan cho rằng như thế vẫn chưa đủ để ngăn cản bạo động cực đoan Hồi Giáo. Đã có 5 tổ chức dân quân bị cấm hồi tháng giêng, và hơn 2,000 dân quân bị bắt giam, nhưng nhiều người sau đó đã được thả ra.

SINGAPORE TÂN TRANG PHI TRƯỜNG ĐỂ CẠNH TRANH
Phi trường Changi của Singapore đang ráo riết sửa sắc đẹp để giữ các hãng hàng không đừng chạy qua phi trường Kuala Lumpur International Airport ở nước láng giềng Mã Lai. Phi trường Changi hiện đứng thứ tư tại Á Châu, sau các phi trường Tokyo, Hồng Kông và Bangkok về lưu lượng hành khách và đứng thứ ba về lượng hàng quá cảng, theo thống kê 2001 của Airports Council International. Changi hiện phục vụ 58 hãng hàng không bay tới 138 thành phố, với 28 triệu hành khách qua 2 cổng sân bay này năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING -- Có ít nhất thêm 2 người Hoa Kỳ phải di tản do Bộ Ngoaị Giao Mỹ vì một chứng bệnh lạ kỳ trước giờ gây bệnh cho các nhà ngoaị giao và gia đình của họ -- trước tiên là ở Cuba, rồi bây giờ ở Trung Quôác, theo báo New York Times.
WASHINGTON - 2 nguồn tin thông thạo báo trước: trong 1 buổi họp thương mại tại Bạch Ốc, bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin định đề nghị TT Trump cho miễn trừ thuế suất nhập cảng thép 25% và nhôm 10% với lân bang Canada.
BRUSSELS - Đến Brussels dự hội nghị NATO hôm Thứ Tư, bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump lại nhận thấy sứ mạng hàn gắn các tổn thương do TT gây ra với các đồng minh.
GUATEMALA CITY - Ít nhất 75 người chết và 192 người mâát tích từ khi núi lửa Fuego phun nổ hôm Chủ nhật, là lần đầu tiên từ 4 thập niên, theo tin từ cơ quan khẩn cấp.
MOSCOW - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho truyền thông Trung Cộng, nguyên thủ Nga báo trước: Hoa Kỳ phải bảo đảm an ninh vững chắc cho chế độ Kim để tìm kiếm phi nguyên tử bán đảo Hàn.
PARIS - Thủ Tướng Netanyahu lên đường đến Pháp trong khuôn khổ 1 chuyến công du châu Âu tìm kiếm hậu thuẫn cho định hướng chống Iran – đến từ Berlin, Thủ Tướng Israel định thảo luận với TT Macron về thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 và về cách đuổi lực luợng Iran ra khỏi lãnh thổ Syria.
DAMASCUS - Đảng Kurd có hậu thuẫn của Hoa Kỳ đang kiểm soát nhiều phần của vùng đông bắc Syria giàu tài nguyên dầu khí sẵn sàng thuơng luợng với Damascus về tương lai của vùng.
BERLIN - Công ty đầu tư Đức Dr. Peters Group quyết định tháo rời 2 phản lực cơ chở khách khổng lồ 380 để lấy các bộ phận vì không hãng nào muốn thuê để khai thác – đây là 1 diễn biến tiêu cực với nhà sản xuất Airbus 10 năm sau khi đưa kiểu phi cơ 2 tầng ghế vào thị trường chở khách có ý nghĩa của tham vọng.
VIENNA - Trong lúc các viên chức Hoa kỳ và Bắc Hàn chuẩn bị thượng đỉnh Kim-Trump dự kiến diễn ra tại Singapore, TTK Yukiya Amano của cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA tỏ ý tự tin là cơ chế thẩm quyền để kiểm nhận phi nguyên tử nếu Pyongyang hành động như hưá hẹn.
TEHRAN - Giám đốc nguyên tử lực Iran loan báo qua làn sóng truyền hình quốc gia: các chuẩn bị để tăng tốc hoạt động tinh chế uranium tại Iran đã bắt đầu, gây áp lực với các cường quốc châu Âu đang ra sức bảo vệ thỏa ước Vienna 2015 từ khi chính quyền Trump giải kết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.