Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/01/200300:00:00(Xem: 5853)
TOSHIBA THẮNG LỚN Ở HOA LỤC
Vào năm 2010, Trung Quốc sẽ qua mặt Hoa Kỳ để trở thành thị trường hải ngoại lớn nhất của hãng Nhật Bản Toshiba. Năm 2002, mức tăng thương vụ Toshiba ở Trung Quốc là 20%, và đà này hy vọng giữ được trong năm 2003. Sản lượng máy điện toán xách tay Toshiba tại Trung Quốc sẽ tới 1 triệu máy năm nay và tới 2.4 triệu máy vào 2004. Toshiba có 16,000 nhân viên ở Trung Quốc.

QUỐC TẾ KHÔNG TRẢ CỔ VẬT TRUNG QUỐC
Các chuyên gia cổ vật Trung Quốc đang nổi giận vì lá thư chung của các giám đốc của 18 bảo tàng viện tại Châu Âu và Hoa Kỳ chính thức từ chối yêu cầu hoàn trả cổ vật Trung Hoa về cho Bắc Kinh, đặc biệt là các cổ vật mua lậu. Trong các bảo tàng viện từ chối trả đó có cả Palais Du Louvre ở Paris, Matropolitan Museum of Art ở New York và Prado Museum ở Madrid. Ước lượng có khoảng 1 triệu cổ vật nghệ thuật Trung Quốc đang giữ tại hơn 200 bảo tàng viện ở 47 quốc gia. Hàng ngàn cổ vật khác lại trong tay tư nhân. Đa số cổ vật xuất lậu là từ thới chiến tranh.

1.82 TỈ DÂN TRUNG QUỐC ĐI LẠI DỊP TẾT
Một bé gái Trung Quốc đứng chờ ở Trạm Xe Lửa Thượng Hải hôm thứ sáu. Thời kỳ giao thông bận rộn nhất trong năm của Trung Quốc đã khởi sự, với các viên chức giao thông đoán là sẽ có 1.82 tỉ người đi lại qua các mạng giao thông đường xa lộ, xe lửa, và hàng không trong dịp Tết Quý Mùi.

ĐỨNG GIỮA HOANG TÀN NỘI CHIẾN IVORY COAST
Một phụ nữ ôm em bé trong khu xóm bị phá hủy tại Abidjan, Ivory Coast. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, có tới 1 triệu người sống trong các xóm nhà lá Abidjan, tuy là xa tuyến đầu cuộc nội chiến 4 tháng nay của Ivory Coast, nhưng họ lại là một trong những mục tiêu sớm nhất và dễ nhất của nội chiến. Nhiều xóm nghèo đã bị lính nhà nước tới đốt sạch vì sợ du kích ẩn náu trong các nơi này.

VẼ TRANH MỪNG XUÂN Ở BẮC KINH
Một họa sĩ Trung Quốc vẽ tranh mừng Xuân trong cuộc triển lãm dịp Tết Nguyên Đán ở Bắc Kinh hôm 24-1-2003. Cả thủ đô Trung Quốc đang tưng bừng lễ hội để đón mừng Tết Con Dê với ngày đầu năm sẽ là 1-2-2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.