Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200300:00:00(Xem: 4787)
1 HÃNG MỸ BỎ SINGAPORE
Giới lao động Singapore sáng thứ sáu kinh hoàng khi nghe tin công ty Mỹ Maxtor, chuyên sản xuất đĩa cứng điện toán, loan báo kế hoạch đưa một số công việc để dọn xưởng qua Trung Quốc.

HÃNG GIÀY PUMA THẮNG LỚN
Chủ tịch hội đồng quản trị công ty chuyên sản xuất vật dụng thể thao Puma AG, Jochen Zeitz, trong buổi họp báo hôm thứ sáu đã loan báo rằng 2002 là năm thành công nhất trong lịch sử công ty. Khối lượng tiền tệ vận chuyển tăng tới 52% và đạt tới 910 triệu đồng Euro -- đây là kỷ lục mới của hãng.

NAM TÀI TỬ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO PEPSI
Nam tài tử kiêm ca sĩ Edison Chan của Hồng Kông đã được mời làm biểu tượng nước uống PEPSI cho toàn vùng Á Châu Thái Bình Dương trong buổi họp báo hôm 27-2. Họ Chan sẽ xuất hiện trên tất cả các quảng cáo truyền hình, bích chương Hoa Ngữ cho hãng nước ngọt Hoa Kỳ Pepsi Cola.

NỮ CA SĨ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO THỂ THAO
Nữ tài tử kiêm ca sĩ Karen Mok của Hồng Kông đã được mời làm hình ảnh biểu tượng cho một trung tâm tập thể thao. Hôm 27-2, cô Mok đã dự buổi họp báo quảng cáo này.

TRIỂN LÃM VĂN HÓA ẤN
Đó là pho tượng đồng thế kỷ 14, mang hình ảnh nữ thần tình yêu Ấn Độ Parvati, đang triển lãm ở khu Tượng Đài Thiên Niên Kỷ tại Bắc Kinh. Cuộc triển lãm các tác phầm bằng đồng nhan đề “Soul of India” (Hồn Của Ấn Độ) lần đầu trưng bày cổ vật nghệ thuật Ấn tại Trung Quốc, với các tượng cổ từ triều Pala (năm 750-1150) của vùng Bắc Ấn và triều đại Chola (năm 846-1279) ở Nam Ấn, nối kết trao đổi văn hóa sau thời nhà sư Trung Hoa Huyền Trang tới Ấn Độ hồi thế kỷ thứ 7 và học ở Đại Học Nalanda.

ĐI DÂY MỪNG LỄ HỘI HOA VIÊN
Một thiếu nữ Ấn Độ đi bộ trên dây trong Lễ Hội Festival of Gardens (Lễ Hội Hoa Viên), tại thị trấn Chandigrh hôm thuứ sáu. Lễ hội này có tên cũ là Rose Festival (Lễ Hội Hoa Hồng), nhằm khuyến khích mọi người đi bộ xuyên qua Vườn Hồng và vui hưởng vẻ đẹp của hoa hồng. Lễ hội này có trình diễn âm nhạc, vũ, thi hoa và đủ thứ cho trẻ em.

XĂN BÁN LẺ Ở Á CHÂU CŨNG TĂNG GIÁ
Dân chúng tại Kuala Lumpur bơm xăng một cách hồi hộp hôm thuứ sáu 28-2-2003. Do vì giá dầu tăng vọt, chính phủ Mã sẽ mất 605.3 triệu đồng ringgit (159.2 triệu đô la) qua hình thức bao cấp một phần cho giá xăng bán lẻ. Mã Lai sẽ cho tăng giá xăng bán lẻ thêm 2 cents mỗi lít để tới giá 0.35 Mỹ Kim, kể từ ngày 1-3.

MỸ ĐƯA LÍNH ROBOT RA TRẬN
Một lính Mỹ kiểm tra một lính robot, có tên gọi Matilda, trong cuộc tập trận ở Bagram, A Phú Hãn, hôm 27-2-2003. Vũ khí mới nhất của lính Mỹ để săn lùng tàn quân Taliban tại các vùng núi A Phú Hãn chính là Matilda. Được trang bị máy quay phim video và các cảm ứng điện từ đặc biệt để đo phẩm chất không khí và hơi độc, Matilda sẽ được ra mặt trận một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.