Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200300:00:00(Xem: 4661)
1 HÃNG MỸ BỎ SINGAPORE
Giới lao động Singapore sáng thứ sáu kinh hoàng khi nghe tin công ty Mỹ Maxtor, chuyên sản xuất đĩa cứng điện toán, loan báo kế hoạch đưa một số công việc để dọn xưởng qua Trung Quốc.

HÃNG GIÀY PUMA THẮNG LỚN
Chủ tịch hội đồng quản trị công ty chuyên sản xuất vật dụng thể thao Puma AG, Jochen Zeitz, trong buổi họp báo hôm thứ sáu đã loan báo rằng 2002 là năm thành công nhất trong lịch sử công ty. Khối lượng tiền tệ vận chuyển tăng tới 52% và đạt tới 910 triệu đồng Euro -- đây là kỷ lục mới của hãng.

NAM TÀI TỬ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO PEPSI
Nam tài tử kiêm ca sĩ Edison Chan của Hồng Kông đã được mời làm biểu tượng nước uống PEPSI cho toàn vùng Á Châu Thái Bình Dương trong buổi họp báo hôm 27-2. Họ Chan sẽ xuất hiện trên tất cả các quảng cáo truyền hình, bích chương Hoa Ngữ cho hãng nước ngọt Hoa Kỳ Pepsi Cola.

NỮ CA SĨ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO THỂ THAO
Nữ tài tử kiêm ca sĩ Karen Mok của Hồng Kông đã được mời làm hình ảnh biểu tượng cho một trung tâm tập thể thao. Hôm 27-2, cô Mok đã dự buổi họp báo quảng cáo này.

TRIỂN LÃM VĂN HÓA ẤN
Đó là pho tượng đồng thế kỷ 14, mang hình ảnh nữ thần tình yêu Ấn Độ Parvati, đang triển lãm ở khu Tượng Đài Thiên Niên Kỷ tại Bắc Kinh. Cuộc triển lãm các tác phầm bằng đồng nhan đề “Soul of India” (Hồn Của Ấn Độ) lần đầu trưng bày cổ vật nghệ thuật Ấn tại Trung Quốc, với các tượng cổ từ triều Pala (năm 750-1150) của vùng Bắc Ấn và triều đại Chola (năm 846-1279) ở Nam Ấn, nối kết trao đổi văn hóa sau thời nhà sư Trung Hoa Huyền Trang tới Ấn Độ hồi thế kỷ thứ 7 và học ở Đại Học Nalanda.

ĐI DÂY MỪNG LỄ HỘI HOA VIÊN
Một thiếu nữ Ấn Độ đi bộ trên dây trong Lễ Hội Festival of Gardens (Lễ Hội Hoa Viên), tại thị trấn Chandigrh hôm thuứ sáu. Lễ hội này có tên cũ là Rose Festival (Lễ Hội Hoa Hồng), nhằm khuyến khích mọi người đi bộ xuyên qua Vườn Hồng và vui hưởng vẻ đẹp của hoa hồng. Lễ hội này có trình diễn âm nhạc, vũ, thi hoa và đủ thứ cho trẻ em.

XĂN BÁN LẺ Ở Á CHÂU CŨNG TĂNG GIÁ
Dân chúng tại Kuala Lumpur bơm xăng một cách hồi hộp hôm thuứ sáu 28-2-2003. Do vì giá dầu tăng vọt, chính phủ Mã sẽ mất 605.3 triệu đồng ringgit (159.2 triệu đô la) qua hình thức bao cấp một phần cho giá xăng bán lẻ. Mã Lai sẽ cho tăng giá xăng bán lẻ thêm 2 cents mỗi lít để tới giá 0.35 Mỹ Kim, kể từ ngày 1-3.

MỸ ĐƯA LÍNH ROBOT RA TRẬN
Một lính Mỹ kiểm tra một lính robot, có tên gọi Matilda, trong cuộc tập trận ở Bagram, A Phú Hãn, hôm 27-2-2003. Vũ khí mới nhất của lính Mỹ để săn lùng tàn quân Taliban tại các vùng núi A Phú Hãn chính là Matilda. Được trang bị máy quay phim video và các cảm ứng điện từ đặc biệt để đo phẩm chất không khí và hơi độc, Matilda sẽ được ra mặt trận một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.