Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/03/200300:00:00(Xem: 4631)
1 HÃNG MỸ BỎ SINGAPORE
Giới lao động Singapore sáng thứ sáu kinh hoàng khi nghe tin công ty Mỹ Maxtor, chuyên sản xuất đĩa cứng điện toán, loan báo kế hoạch đưa một số công việc để dọn xưởng qua Trung Quốc.

HÃNG GIÀY PUMA THẮNG LỚN
Chủ tịch hội đồng quản trị công ty chuyên sản xuất vật dụng thể thao Puma AG, Jochen Zeitz, trong buổi họp báo hôm thứ sáu đã loan báo rằng 2002 là năm thành công nhất trong lịch sử công ty. Khối lượng tiền tệ vận chuyển tăng tới 52% và đạt tới 910 triệu đồng Euro -- đây là kỷ lục mới của hãng.

NAM TÀI TỬ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO PEPSI
Nam tài tử kiêm ca sĩ Edison Chan của Hồng Kông đã được mời làm biểu tượng nước uống PEPSI cho toàn vùng Á Châu Thái Bình Dương trong buổi họp báo hôm 27-2. Họ Chan sẽ xuất hiện trên tất cả các quảng cáo truyền hình, bích chương Hoa Ngữ cho hãng nước ngọt Hoa Kỳ Pepsi Cola.

NỮ CA SĨ HỒNG KÔNG QUẢNG CÁO CHO THỂ THAO
Nữ tài tử kiêm ca sĩ Karen Mok của Hồng Kông đã được mời làm hình ảnh biểu tượng cho một trung tâm tập thể thao. Hôm 27-2, cô Mok đã dự buổi họp báo quảng cáo này.

TRIỂN LÃM VĂN HÓA ẤN
Đó là pho tượng đồng thế kỷ 14, mang hình ảnh nữ thần tình yêu Ấn Độ Parvati, đang triển lãm ở khu Tượng Đài Thiên Niên Kỷ tại Bắc Kinh. Cuộc triển lãm các tác phầm bằng đồng nhan đề “Soul of India” (Hồn Của Ấn Độ) lần đầu trưng bày cổ vật nghệ thuật Ấn tại Trung Quốc, với các tượng cổ từ triều Pala (năm 750-1150) của vùng Bắc Ấn và triều đại Chola (năm 846-1279) ở Nam Ấn, nối kết trao đổi văn hóa sau thời nhà sư Trung Hoa Huyền Trang tới Ấn Độ hồi thế kỷ thứ 7 và học ở Đại Học Nalanda.

ĐI DÂY MỪNG LỄ HỘI HOA VIÊN
Một thiếu nữ Ấn Độ đi bộ trên dây trong Lễ Hội Festival of Gardens (Lễ Hội Hoa Viên), tại thị trấn Chandigrh hôm thuứ sáu. Lễ hội này có tên cũ là Rose Festival (Lễ Hội Hoa Hồng), nhằm khuyến khích mọi người đi bộ xuyên qua Vườn Hồng và vui hưởng vẻ đẹp của hoa hồng. Lễ hội này có trình diễn âm nhạc, vũ, thi hoa và đủ thứ cho trẻ em.

XĂN BÁN LẺ Ở Á CHÂU CŨNG TĂNG GIÁ
Dân chúng tại Kuala Lumpur bơm xăng một cách hồi hộp hôm thuứ sáu 28-2-2003. Do vì giá dầu tăng vọt, chính phủ Mã sẽ mất 605.3 triệu đồng ringgit (159.2 triệu đô la) qua hình thức bao cấp một phần cho giá xăng bán lẻ. Mã Lai sẽ cho tăng giá xăng bán lẻ thêm 2 cents mỗi lít để tới giá 0.35 Mỹ Kim, kể từ ngày 1-3.

MỸ ĐƯA LÍNH ROBOT RA TRẬN
Một lính Mỹ kiểm tra một lính robot, có tên gọi Matilda, trong cuộc tập trận ở Bagram, A Phú Hãn, hôm 27-2-2003. Vũ khí mới nhất của lính Mỹ để săn lùng tàn quân Taliban tại các vùng núi A Phú Hãn chính là Matilda. Được trang bị máy quay phim video và các cảm ứng điện từ đặc biệt để đo phẩm chất không khí và hơi độc, Matilda sẽ được ra mặt trận một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà chỉ trích chính phủ Nga Alexej Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học Novitschok sau cuộc điều tra của một phòng thí nghiệm đặc biệt của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr). Chính phủ liên bang đã thông báo hôm thứ Tư 02.09.2020 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp "bằng chứng rõ ràng".
Moenchengladbach: Van Ri Nguyen từ Moenchengladbach đã rời Việt Nam cộng sản vào năm 1981 như một người tị nạn trên thuyền với vợ và lúc đó với bốn người con. Kể từ đó anh đã tìm được một quê hương mới ở Đức.
Hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020 Hoa Kỳ nói rằng họ đã và đang thiết lập cuộc đối thoại về kinh tế song phương với Đài Loan, một sáng kiến mà họ nói là nhằm tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc và hỗ trợ cho nước này trong cuộc đối diện với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, theo Reuters cho biết.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã gửi “lời chúc ấm áp” tới đối tác Belarus kiên trì Alexander Lukashenko của ông hôm Chủ Nhật, 30 tháng 8 năm 2020, trong khi hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập tại Minsk và một đoàn xe tăng quân sự đã được thấy có mặt trong thành phố, theo bản tin của CNN cho biết.
Hàng chục nghìn người đã biểu tình chống lại chính sách corona của chính phủ Đức vào thứ Bảy tại Berlin. Tổng cộng có khoảng 35.000 đến 38.000 người đã đến các cuộc họp ở Berlin-Mitte và tại Cột Chiến thắng (Siegessaeule), như Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) cho biết. Đầu bếp thuần chay Attila Hildmann, được biết đến như một người theo thuyết âm mưu, đã bị bắt trong một cuộc đụng độ bạo lực trước đại sứ quán Nga. Một cuộc biểu tình vào buổi trưa đã bị phá vỡ vì đã không giữ được khoảng cách tối thiểu.
Hôm Thứ Sáu, 28 tháng 8 năm 2020, Thủ Tướng Nhật Abe, 65 tuổi, đã tuyên bố ông sẽ từ chức thủ tướng được xem là tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản vì lý do sức khỏe. Abe đã được bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ hai vào tháng 12 năm 2012, sau khi phục vụ nhiệm kỳ một từ năm 2006.
Thủ tướng Angela Merkel (CDU) muốn các sự kiện lớn như lễ hội dân gian, sự kiện thể thao lớn với khán giả, các buổi hòa nhạc lớn hơn, lễ hội hoặc lễ hội làng bắn súng (Dorf- Schuetzenfeste / Village shooting festival) vẫn bị cấm cho đến ít nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra lệnh trừng phạt cấm các cá nhân và công ty Trung Quốc có liên hệ đến việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa tại Biển Đông vào Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 8 năm 2020.
Cảnh sát Berlin đã cấm cuộc biểu tình lớn chống lại chính sách Corona và các tuần hành khác được lên kế hoạch cho thứ Bảy này. Thượng nghị sĩ Nội vụ Andreas Geisel (SPD) cho biết với nhóm người tham gia dự kiến ​​sẽ có những hành vi vi phạm sắc lệnh chống lây nhiễm hiện tại.
Tòa Án Quốc Tế Về Luật Biển (ITLOS) vừa có một thẩm phán mới là đại diện của TQ trong nhiệm kỳ 2020-2029 mà Hoa Kỳ trước đó ví von chẳng khác nào bầu một anh đốt nhà làm điều hành cơ quan cứu hỏa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 8 năm 2020.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.